3 MẸO ĐỂ GIÚP BẠN PHÁT ÂM CHUẨN ANH MỸ

 

🥳🥳Chào các bạn, hôm nay YES IELTS có một vài tips khá hay muốn chia sẻ cho các bạn về 3 MẸO ĐỂ GIÚP BẠN PHÁT ÂM CHUẨN ANH MỸ nhé!

 

📌📌Giọng Mỹ (American accent) được đa số người học tiếng Anh ưa chuộng vì nó tạo ra sự phóng khoáng, thoải mái, dễ nghe trong giao tiếp. Đồng thời sự phổ biến của văn hóa Mỹ thông qua 1 loạt các series đình đám như: “How I met your mother”, “Friends”,… khiến cho các khán giả Việt Nam vô cùng quen thuộc với chất giọng này. Vậy sau đây hãy cùng tìm hiểu 3 mẹo nhỏ để giúp bạn nói chuẩn mỹ hơn nhé.

 

✅1. PHÁT ÂM RÕ ÂM /R/

 

Khác với giọng Anh Anh hay Anh Úc, âm /r/ của tiếng Anh Mỹ được phát âm rất rõ. (VD: Car trong Anh Mỹ sẽ được phát âm là /kɑːr/, còn Anh Anh sẽ là /kɑː(r)/). Để phát âm đúng âm /r/ của tiếng Anh Mỹ, các bạn cần phải có một khẩu hình miệng đúng: Môi cong, lưỡi uốn về sau và phát ra âm từ sâu trong cổ họng. Lưu ý là lưỡi của bạn không được chạm hàm trên vì nếu như vậy âm sẽ bị ồm và quá nặng.

 

✅2. HỌC CÁCH BỎ QUA ÂM /T/

 

Có vẻ người mỹ khá không ưa âm /t/ khi họ liên tục tìm cách loại bỏ âm này trong các từ và câu.

 

Trường hợp âm /t/ bị kẹp giữa 2 nguyên âm thì sẽ được chuyển thành âm /d/, ví dụ từ Water /ˈwɔːtər/ sẽ được đọc là /ˈwɔːdər/.

 

Mặt khác, nếu âm /t/ được được đứng trước bởi âm /n/, nó sẽ được dính liền với âm /n/ hoặc chuyển thành âm câm. VD từ center /ˈsentər/ có thể được đọc như /ˈsenər/ (âm t bị bỏ qua và âm /n/ nối vào âm tiếp theo); từ mountain /ˈmaʊntn/ có thể được đọc như /ˈmaʊn-ən/ (âm /t/ câm))

 

➡️➡️Lưu ý là âm /t/ chỉ bị lướt như vậy như người Mỹ nói chuyện nhanh và khá informal. Còn khi họ cố gắng phát âm chính xác thì bạn vẫn có thể nghe rất rõ âm /t/ được bật ra đấy nhé.

 

✅3. TẬP LÀM QUEN VỚI ÂM /Ɑː/

 

Các từ hot, God, box, not,… trong tiếng Anh Mỹ sẽ không được đọc giống chữ “o” (âm /ɒ/) giống giọng Anh Anh mà phải được lái sang chữ “a” trong âm /ɑː/ nhiều hơn. ( m /ɑː/ giống trong từ father /ˈfɑːðər/ hay hard /hɑ:rd/). Do vậy hãy chuyển những âm mà bạn đang đọc giống chữ “o” trong tiếng việt ra 1 âm kết hợp giữa “a” với “o” nhiều hơn nhé.

 

Chúc các bạn học tốt nhé!

 

Nguồn: ST

======

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên: https://drive.google.com/drive/u/6/folders/1RSZvNwVgxqqZ7lSa5J4i11nw1mlbTCte
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

 

💌 KẾT NỐI với YES IELTS ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ lộ trình học cấp tốc 1-3 tháng!

🌐 Website: www.yesielts.net

☎️ Điện thoại: 070 676 2826

📧 Email: ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

 

Nhận xét bài viết!