02 Cách sử dụng từ vựng trong bài thi IELTS giúp bạn đạt band điểm 7.0+

cách sử dụng từ vựng

Thông thường, nhiều thí thường mắc kẹt với điểm thi IELTS là 6.5 và tin rằng để đạt được band 7.0 họ cần cải thiện vốn từ vựng IELTS của mình. Tuy nhiên, ngoài việc thể hiện vốn từ vựng tốt, bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng từ vựng một cách chính xác sẽ giúp bạn mang lại ấn tượng cũng như nâng cao điểm số trong bài thi viết và nói. Cùng YES IELTS tìm hiểu cách sử dụng từ vựng trong bài thi IELTS!

cách sử dụng từ vựng

Bạn cũng cần chú ý đến cách sử dụng từ vựng một cách chính xác sẽ giúp bạn mang lại ấn tượng cũng như nâng cao điểm số trong bài thi viết và nói

A. Cách sử dụng từ vựng trong bài thi IELTS

Hãy lưu ý rằng một từ vựng phức tạp thì không có nghĩa là nó sẽ phù hợp để sử dụng nó trong bài viết IELTS của bạn. Một số từ không còn sử dụng được nữa và trở nên lỗi thời. Những từ khác chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định, ví dụ như trong thơ (văn học) và nhiều từ có thể quá trang trọng hoặc đơn giản thì không phải từ phù hợp với những gì bạn muốn nói.

1. Nguồn tra cứu từ đáng tin cây

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn tra cứu các từ trong một nguồn đáng tin cậy. Vậy như thế nào là một nguồn tra cứu đáng tin cây?

  • Tiếng Anh có vốn từ vựng rất rộng và nếu bạn tra các từ trong từ điển song ngữ, nó có thể không đưa ra lời khuyên cho bạn về cách sử dụng từ vựng.
  • Điều quan trọng đối với bất kỳ từ nào mà bạn thực sự không biết, hãy tra từ đó trong một từ điển Anh – Anh có uy tín (được công nhận quốc tế, trình độ nâng cao PHẢI có quyền truy cập vào một từ điển tốt và cũng là một nguồn ngữ pháp tốt). Bạn có thể sử dụng từ điển Macmillan nhưng từ điển Oxford, Collins hay Cambridge cũng tốt – bạn không cần phải đi mua một cái mới!
  • Một từ điển tốt sẽ cho bạn biết liệu một từ có đang được sử dụng đúng hay không, cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng của nó (trang trọng, không chính thức, cổ xưa, văn học, v.v.) và thường đưa ra những ví dụ tốt về cách sử dụng nó.

cách sử dụng từ vựng

2. Tham khảo cách sử từ vựng của các bài thi IELTS mẫu 

  • Những bài viết sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách các task nên được viết
  • Hầu hết các giáo viên IELTS sẽ có các ví dụ và cũng có rất nhiều ví dụ trong sách luyện thi IELTS của Cambridge, được viết bởi các giám khảo
  • Đây là cách bạn dự kiến sẽ viết cho band điểm 7.0 trở lên. Bạn không thể làm tốt hơn những ví dụ này bằng cách sử dụng những từ vựng mới lạ và hay ho hơn. Thay vào đó, hãy chấp nhận sự hướng dẫn và cố gắng viết như những ví dụ này
  • Hãy nhớ rằng từ vựng chỉ chiếm 25% tổng số điểm của bạn, những thứ khác cũng quan trọng như nhau. Vì vậy, hãy dành thời gian luyện tập bằng nhau và đừng dành quá nhiều thời gian cho việc học những từ vựng lỗi thời và không cần thiết.

cách sử dụng từ vựng

B. Từ vựng khó

Không có gì gọi là một từ khó – ngoại trừ có lẽ liên quan đến chính tả. Tất cả các từ chỉ là từ và những gì bạn làm với chúng mới có giá trị. Dường như có niềm tin rằng một số từ “không phổ biến” nhất định sẽ giúp bạn đạt điểm 7.0 hoặc 8.0. 

Thay vào đó, bạn cần biết rằng học cái gọi là “từ khó” và sử dụng chúng để tăng điểm của mình là điều vô nghĩa. Điều sẽ làm tăng điểm của bạn trong cả bài thi viết và nói là độ chính xác, rõ ràng, mạch lạc và ngôn ngữ diễn đạt phù hợp với các câu hỏi cả nói và viết.

Có thể thấy, dù bạn có vốn từ vựng tốn đến mức nào nếu không biết cách sử dụng chúng một cách chính xác thì bài viết/ nói của bạn cũng sẽ không để lại ấn tượng cho người đọc/ người nghe. Do đó, khi học bất kỳ từ vựng nào, bạn cũng cần nghiên cứu và luyện tập nhuần nhuyễn cách sử dụng từ vựng trong bài thi IELTS Writing, Speaking kể cả Listening và Reading hay bất kỳ mục đích nào. Nhờ đó, không chỉ điểm số của bạn sẽ được nâng cao mà còn giúp hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!