Cấu trúc chi tiết đề thi IELTS và cập nhật 2019

Việc hiểu và nắm vững cấu trúc đề thi IELTS không chỉ giúp quá trình ôn luyện của bạn trở nên dễ dàng, mà còn giúp bạn đề ra những chiến lược hiệu quả để vượt qua kỳ thi sắp tới.

Vậy một đề thi IELTS chuẩn sẽ bao gồm những phần nào? Có gì khác nhau giữa các hình thức thi IELTS hiện nay?

Các hình thức thi IELTS phổ biến hiện nay

IELTS là gì? IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Bài thi IELTS có 2 dạng phổ biến là IELTS Academic (hình thức Học thuật) và General Training (hình thức Tổng quát). Tùy vào mục tiêu của người học để lựa chọn hình thức thi phù hợp:

 • IELTS Academic (hình thức Học thuật): phục vụ cho những bạn có nhu cầu du học và làm việc trong môi trường có tính học thuật ví dụ như tòa án, chính phủ hay viện hàn lâm…
 • General Training (hình thức Tổng quát): phục vụ cho những bạn có dự định di cư, sinh sống và làm việc tại các nước như Úc, New Zealand, Anh, Canada…

Và cũng chính vì lý do đó mà độ khó, cấu trúc đề thi IELTS và cách tính điểm của 2 loại hình này cũng có đôi chút khác biệt. Hãy cùng Aland IELTS phân tích ở phần tiếp theo nhé.

Ngoài ra bạn cũng cần biết thang điểm IELTS, đây là điều cực kì quan trọng để bạn có được chiến lược làm bài thi IELTS phù hợp nhất.

Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất và chi tiết nhất

Với cả 2 hình thức Học thuật và Tổng quát thì Cấu trúc bài thi IELTS đều được chia làm 4 kỹ năng, bao gồm:

 • IELTS Listening Test: kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh
 • IELTS Reading Test: kiểm tra khả năng đọc hiểu tiếng Anh
 • IELTS Writing Test: kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm của người viết
 • IELTS Speaking Test: kiểm tra khả năng giao tiếp của người dự thi trong môi trường nước ngoài

Cụ thể, thể từng kỹ năng như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

 • Tổng số câu hỏi: 40 câu (4 phần)
 • Thời gian làm bài: 40 phút
 • Trung bình bạn sẽ có 10 phút cho mỗi phần
 • Cấu trúc bài thi nghe IELTS sẽ bao gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm sẵn, gồm có: độc thoại, đàm thoại giữa 2 hoặc nhiều người bản xứ, có giọng phát âm khác nhau giữa nhiều quốc gia.

Note: Các đoạn hội thoại này có độ khó tăng dần, nên các bạn cần lưu ý nhé.

 • Section 1: Bạn sẽ được nghe một cuộc nói chuyện giữa 2 người, xoay quanh các tình huống quen thuộc trong cuộc sống.
 • Section 2: Sẽ gồm một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh hàng ngày, liên quan đến sự hướng dẫn và giới thiệu một chủ đề quen thuộc như trường học, du lịch, tham quan…
 • Section 3: Là cuộc đàm thoại giữa nhiều người (khoảng 3-4 người) về một chủ đề có liên quan đến giáo dục, ví dụ như thảo luận về bài học ở trên lớp.
 • Section 4: Người dự thi sẽ được nghe một đoạn độc thoại (bài giảng hoặc bài thuyết trình) từ một người bản xứ về một vấn đề gì đó mang tính học thuật.

Thí sinh sẽ có khoảng 30 phút để nghe và chỉ được nghe một lần duy nhất cho cả bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, trước đó bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi và suy đoán câu trả lời có thể xảy ra. Và khi kết thúc cả 4 phần thi, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi đáp của mình lên tờ Answer Sheet.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

 • Tổng số câu hỏi: 40 câu (3 phần)
 • Thời gian làm bài: 60 phút
 • Trung bình bạn sẽ có 20 phút cho mỗi phần
 • Cấu trúc đề thi IELTS Academic và General Training cho phần Reading đều được chia làm 3 phần, với 3 chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có đôi chút khác biệt, mà các thí sinh cần lưu ý:

a. Cấu trúc đề thi Reading của IELTS Academic:

Sẽ bao gồm 3 đoạn văn mang tính học thuật, được trích từ sách, báo chí hoặc tập san… Mỗi đoạn văn có độ dài trung bình khoảng 1500 từ, với độ khó tăng dần. Nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của người tham dự trong môi trường học thuật.

Cấu trúc đề thi Reading của IELTS Academic - example reading part 1

b. Cấu trúc đề thi Reading của General Training:

Còn với phần Reading của General Training, vẫn sẽ là 3 đoạn văn mang tính đời sống, thường gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh. Mỗi đoạn sẽ có độ dài trung bình từ 800 – 1500 từ. Mục đích là kiểm tra trình độ đọc hiểu và xử lý thông tin của người tham dự kỳ thi IELTS.

Cấu trúc đề thi Reading của General Training - example reading part 2

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

 • Bài thi được chia làm 2 phần: Task 1 và Task 2
 • Tổng thời gian làm bài: 60 phút. Task 1 (20 phút) & Task 2 (40 phút).
 • Trung bình bạn sẽ dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. Bởi Task 2 chiếm 2/3 Thang điểm Writing trong bài thi IELTS.

a. Cấu trúc đề thi Writing của IELTS Academic:

 • Task 1: Nhiệm vụ của bạn sẽ là viết một bài mô tả, giải thích dự liệu của biểu đồ, đồ thị hoặc bảng… Với độ dài tối thiểu là 150 từ.

Cấu trúc đề thi Writing của IELTS Academic ielts writing task 1

 • Task 2: Nhiệm vụ của người dự thi là viết 1 bài luận ngắn, mang tính học thuật. Trình bày quan điểm và cách nhìn của bạn về một tranh luận hoặc vấn đề xã hội nào đó, với văn phong trang trọng. Độ dài tối thiểu là 250 từ.

example ielts writing task 2

b. Cấu trúc đề thi Writing của General Training:

 • Task 1: Nhiệm vụ của thí sinh sẽ là viết một lá thư chính thức hoặc không chính thức với độ dài khoảng 150 từ nhằm mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích các tình huống trong cuộc sống.

general training ielts writing task 1

 • Task 2: Vẫn sẽ là một bài luận, phản hồi về một ý kiến quan điểm có độ dài tối thiểu khoảng 250 từ. Nhưng với văn phong thân mật và gần gũi hơn so với hình thức học thuật.

general training ielts writing task 2

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

 • Tổng thời gian thi: 11 – 15 phút
 • Thí sinh sẽ nói chuyện trực tiếp với giám khảo. Thông qua đó giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm khả năng nói của bạn về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, sự tự tin và lưu loát của người tham dự.
 • Với cấu trúc đề thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần tương tự với cả 2 hình thức thi IELTS Academic và General Training.

Cụ thể, 3 phần này bao gồm:

 • Part 1: 4 – 5 phút. Được coi như phần khởi động, làm ấm. Giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng và làm quen với môi trường phòng thi bằng những câu hỏi ở tương đối dễ. Xoay quanh các chủ đề về bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…
 • Part 2: 3 -4 phút. Đây là phần trọng tâm để bạn thuyết phục giám khảo cho điểm. Bạn được cung cấp 1 mẩu giấy, 1 cây bút. Cùng một yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể thường gặp trong cuộc sống. Trước khi nói bạn sẽ có khoảng 1 phút để chuẩn bị trước, ghi một vài ý chính vào tờ giấy, rồi bắt đầu trình bày bài nói của mình. Sau đó, kết thúc phần này chuyển sang Part 3.
 • Part 3: 4 – 5 phút. Bạn sẽ được giám khảo đặt thêm một vài câu hỏi liên quan đến phần Part 2. Đây là phần, giúp giám khảo khẳng định lại số điểm mà mình đã cho có hợp lý không và có thể nâng điểm nếu bạn thực sự làm tốt. Nhớ rằng, bạn không nên lặp lại những câu mà mình đã trả lời hoặc lấy lại nguyên ý trong câu hỏi để tránh tình trạng lặp lại nhé.

Tổng kết

Điểm khác nhau giữa 2 hình thức thi IELTS: IELTS Academic và General Training.

sự khác biệt giữa 2 hình thức ielts academic và ielts general

Với những phân tích chi tiết ở trên, các bạn đã hiểu hơn về Cấu trúc đề thi IELTS rồi đúng không nào?

Các bạn có thể tham khảo thêm: Lệ phí thi IELTS, Địa điểm và Lịch thi IELTS trên máy tính và giấy tại IDP hoặc BC.

Hy vọng, với sự hiểu biết và nắm vững cấu trúc các phần trong đề thi IELTS sẽ giúp bạn có những chiến lược làm bài thi phù hợp và đạt hiệu quả cao trong kỳ thi sắp tới. Có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại

Nhận xét bài viết!