Đạt 8.5 IELTS Reading chỉ nhờ vào điều này

IELTS Reading

MÌNH ĐÃ CÓ 8.5 READING NHƯ THẾ NÀO??

Sưu tầm

Reading là phần dễ lấy điểm cao nhất trong cả 4 kĩ năng. Bởi vì bạn có thể đọc đi đọc lại đề bài, cân nhắc đáp án đúng mà không bị hạn chế quá nhiều về thời gian hay tốc độ làm bài. Vì vậy, nếu đạt điểm reading cao, đồng nghĩa với việc bạn có thể kéo tổng điểm của mình lên một chút. Đạt band điểm 8.5 reading cũng không phải quá khó nếu bạn biết những bí kíp này.

🍀🍀Skimming và Scanning

Đây là hai kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Chắc chắn nếu bạn ôn luyện IELTS lâu thì hai từ này quá quen thuộc rồi đúng không? Tuy nhiên, nếu ai cũng áp dụng được thì tại sao có những bạn thi mãi cũng không khá lên? Cùng nhau giải mã hai kỹ năng này nhé!

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để áp dụng nó một cách thành thạo trong mọi tình huống lại cực kỳ khó. Nó đòi hỏi thời gian và công sức tập luyện rất nhiều. Mình đặc biệt khuyến khích các bạn nâng cao hai kỹ năng trong Reading. Bởi khi đi du học, bạn không chỉ phải đọc sách mà còn phải đọc rất nhiều tài liệu, bài báo phục vụ các môn học. Đọc hết thì có mà đến Tết cũng không xong.

Skimming:

Hãy đọc lướt qua hết các ý chính của bài, thường là các câu mở đầu hoặc kết thúc đoạn văn. Đối với những bài dài và có ít thời gian đọc, mình thường áp dụng cách này. Chú ý khi đọc, các bạn không cần hiểu hết nội dung đoạn văn. Hãy gạch chân các từ quan trọng liên quan đến chủ đề đoạn văn đó, để khi nhìn lại sẽ dễ đoán hơn.

Kết quả bạn cần đạt được sau khi skimming là:

  • Nắm được ý chính từng đoạn văn.
  • Logic trình bày của toàn bộ bài là gì?
  • Trả lời được các câu hỏi: who, what, which, when, where, how

Xem thêm: Sách luyện IELTS Speaking hiệu quả

Scanning:

Khi bạn tìm kiếm dữ liệu cho câu trả lời, hãy áp dụng cách này nhé. Cái bạn cần không phải là đọc – hiểu, mà là đọc để lấy thông tin cho câu trả lời. Nếu bạn không biết nghĩa của 1 vài từ cũng không sao cả, hãy mạnh dạn đoán hoặc bỏ qua từ đó. Scanning rất hữu ích trong việc tìm các thông tin: các con số, năm tháng, tên riêng,… Scan càng nhanh thì bạn lại càng có nhiều thời gian để xử lý thông tin.

Để thực hiện phương pháp này hiệu quả, bạn hãy làm theo cách sau nhé:

  • Bỏ qua phần ý nghĩa, chỉ chú ý vào các thông tin cho câu trả lời.
  • Đọc một lúc 2-3 dòng bằng cách đưa mắt thật nhanh.
  • Gạch chân thông tin liên quan lại.
  • Có thể đưa mắt theo kiểu zíc zắc hoặc đọc từ phải qua trái.

🦉Các trang web để luyện đọc tiếng Anh

Vì các chủ đề bài đọc trong tiếng Anh đa số đều liên quan đến các vấn đề xã hội, kinh tế, tự nhiên,.. nên trong bài chia sẻ này mình sẽ gợi ý các bạn một số trang để đọc các bài báo như vậy. Nếu các bạn thích đọc chủ đề mang tính giải trí, mình cũng đã đăng tải một bài chia sẻ trước đó, sẽ để link trong phần comment.

Gợi ý cách học: Đặt ra mục tiêu mỗi ngày đọc ít nhất 1 bài. Nếu có ít thời gian thì tập trung vào các bài thuộc chủ đề mà bạn không quen thuộc, biết ít từ.

Khi đọc bài, học các từ vựng trong bài đó. Mỗi bài sẽ là môt chủ đề nhất định nên các bạn sẽ học được từ vựng gắn liền với chủ đề đó. Sau đó, hãy tóm tắt lại bài viết bằng tiếng Anh. Trong các đề thi Reading IELTs, theo mình nhớ đều có bài điền từ vào phần Summary. Mình từng học theo cách này và thấy có hiệu quả.

Các trang web để bạn đọc vừa luyện kỹ năng Reading, vừa cập nhật thêm kiến thức, và cũng rất có thể các bài bạn đọc sẽ được chọn đưa vào để thi 😀

🍁https://newsela.com/

🍁https://www.bbc.com/news

🍁https://edition.cnn.com/

🍁https://www.washingtonpost.com/

🍁https://www.wsj.com/europe

🍁https://www.nationalgeographic.com/

🍁https://www.newscientist.com/

🍁http://learnenglish.britishcouncil.org/en/business-magazine

🍁https://www.economist.com/

🍁https://historynewsnetwork.org/

🍁https://www.popsci.com/consent.php…

►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS:

🦉Làm quen với cấu trúc đề thi.

Làm quen các dạng câu hỏi của đề thi Reading IELTs bằng cách làm đề trong các sách

Thời gian ôn thi thì mình chỉ làm đề Reading trong các cuốn của Cambridge, nhưng mình cũng gợi ý bạn các đầu sách khác để rèn thêm kỹ năng này. Vì ngoài việc cho bạn cơ hội làm đề, thử khả năng thì các cuốn sách mình chia sẻ ở đây, đặc biệt là cuốn Collins và cuốn Reading Strategies còn mang đến lời khuyên, hướng dẫn bạn cách làm bài tốt nhất có thể.

Các sách nên tham khảo:

🍁British Council – Academic Reading IELTs

🍁Improve your IELTs Reading

🍁Reading Strategies for IELTs test

🍁A book for IELTs

🍁Collins Reading for IELTs

🍁Essential Reading for IELTs

🍁The complete guide to academic reading

🍁IELTs Reading Test

🦉 Học từ các IELTs Blog

Theo dõi các blog này và xem các thầy cô chữa đề, đưa ra lời khuyên hoặc nghe các podcast, xem các video cũng giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc nắm bắt các vấn đề xung quanh mà có thể được đưa vào đề thi Reading đấy các bạn ạ.

🍁http://ielts-simon.com/

🍁http://ieltsliz.com/

🍁https://www.ieltsadvantage.com/ (trang này của Việt Nam chúng ta phải không các bạn ơiii)

🍁https://ted-ielts.com/

🍁https://www.ieltspodcast.com

🦉 Phân bổ thời gian làm bài như thế nào?

💢💢Một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng khi làm bài Reading IELTS đó là quản lý thời gian. Điều này sẽ trở nên dễ dàng khi bạn đã làm nhiều và hiểu rằng đâu là cách làm bài, phân bố thời gian hiệu quả nhất với bạn. Có bạn thì đọc skim trước rồi đọc chi tiết để tìm câu trả lời. Có bạn thì đọc câu hỏi trước rồi vào bài luôn. Hội Đồng Anh từng có lần chia sẻ về bí quyết 15-20-25 khi làm bài đọc.

🔅🔅Đó là 15 phút cho bài 1, 20 phút cho bài 2 và 25 phút cho bài 3 vì độ dài cũng như độ khó của 3 bài đọc được sắp xếp theo kiểu tăng dần.

✅Các bạn tuyệt đối đừng nghĩ rằng người này áp dụng cách này được 9.0 và bạn chăm chăm làm theo cách đó. Hãy luyện tập và trong lúc đó tìm ra cách nào phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho bạn.

Như trường hợp của mình, mình chia 3 bài 3 khoảng thời gian bằng nhau. Mình sẽ đọc lướt trước để tóm tắt ý từng đoạn, sau đó đọc câu hỏi, rồi quay lại bài tìm các chi tiết để trả lời. Cá nhân mình thấy làm theo cách đó (tức là tóm tắt sơ bộ các đoạn văn trước khi đọc câu hỏi) giúp mình ít nhiều hình dung ra được câu trả lời cho câu hỏi này khả năng sẽ nằm ở đoạn nào, và cứ thế quay lại đó tìm thôi.

Kết

Mình không chắc cách đó phù hợp và có ích với bạn. Nên là, hãy thử và tìm ra điều phù hợp với bạn nhé.

🦉Trong bài viết kế tiếp, mình sẽ chia sẻ cách luyện kỹ năng nghe để thi Listening IELTs nhé các bạn ơi. Nên nếu bạn nào có bất cứ thắc mắc hay gặp khó khăn nào trong việc luyện nghe, hãy để lại comment chia sẻ với mình nhé. Mình sẽ cố gắng giải đáp trong bài sau.

Chúc mọi người học vui và hiệu quả💗💗💗

====
🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟

►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS:
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên:
💬 Chat ngay:

Nhận xét bài viết!