GẶP KHÓ PHÁT ÂM – ĐÃ THỬ NGAY 3 BƯỚC THẦN THÁNH NÀY CHƯA?

phát âm

Trong quá trình học tiếng Anh nói chung và chinh phục những chứng chỉ quốc tế như IELTS nói riêng, theo quan sát của mình, các sĩ tử thường chỉ tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng làm bài, trong khi phát âm lại bị coi như là “con ghẻ”. Đừng như thế nhé bạn ơi, hãy tin mình rằng IELTS hay bất cứ chứng chỉ nào chỉ là “short-term goal” mà thôi, hãy rèn luyện cả phát âm nữa để tận hưởng hết vẻ đẹp của tiếng Anh nhé.

 

Thử những cách đơn giản sau để kỹ năng phát âm của chúng mình đỉnh hơn nha

1️⃣ 𝑴𝒐̛̉ 𝒎𝒊𝒆̣̂𝒏𝒈 𝒓𝒂 𝒏𝒈𝒂𝒚! 

Nghe khá buồn cười đúng không, tất nhiên là để nói được là phải mở miệng ra rồi. Nhưng ôi bạn ơi, mình đang muốn đề cập đến việc mở rộng khẩu hình miệng khi chúng mình phát âm tiếng Anh cơ :D. Rất nhiều bạn vì ngại, hoặc chí ít là quen với kiểu phát âm trong tiếng Việt nên lúc nói tiếng Anh, các chuyển động của miệng khá hạn chế, làm cho các tiếng phát ra bị bẹp và thô. 

Vì vậy, việc đầu tiên là hãy cố gắng mở miệng thật đẹp khi luyện tập phát âm tiếng Anh nhé!

2️⃣ 𝑵𝒈𝒉𝒆 𝒗𝒂̀ 𝒏𝒉𝒂̆́𝒄 𝒍𝒂̣𝒊

Khi bạn xem một bộ phim tiếng Anh hoặc nghe một bài hát US UK, thử nói theo hoặc “nhại lại” thử xem. Đây là một ứng dụng của kỹ thuật “Shadowing” được rất nhiều những người dạy tiếng Anh áp dụng trong các giáo trình quốc tế. 

Với cá nhân mình, mình thường chọn ra một bộ series phim yêu thích, có thể là đã xem đến mấy lần liền rồi á. Lý do lựa chọn một bộ phim cũ là vì mình đã nhớ kịch bản, thậm chí là lời thoại rồi, bộ não mình sẽ chỉ tập trung vào việc luyện phát âm thôi. Đừng như nhiều bạn nha, chọn phim mới tinh và rồi bị cuốn vào việc “xem phim tiếng Anh cho đỡ cảm thấy tội lỗi vì lười học tiếng Anh” :D. Ví dụ, mình rất ghiền series “Friends” và đã xem không biết bao nhiêu lần rồi và thỉnh thoảng đây vẫn là option số 1 của mình để trau dồi phát âm.

Còn với các sĩ tử đang chuẩn bị cho kì thi IELTS chẳng hạn, những Audio và Script ở trong các bài luyện nghe là tài liệu không thể nào tuyệt vời hơn. Các bạn thử áp dụng các bước như sau nhé:

B1: Làm bài nghe như bình thường. Nghe lại những phần mà mình làm sai

B2: Đọc phần Script ở cuối sách. Tranh thủ tìm những từ vựng mà mình chưa biết

B3: Bật lại Audio. Đến bước này, cứ mỗi khi nghe được một câu, hãy pause lại và cố gắng nhắc lại sao cho đúng phát âm, ngữ điệu của người nói. Nếu cảm thấy chưa ưng ý, hãy thử lại thêm vài lần nữa.

Thật sự quá trình này nên được lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian. Tin mình đi, những bài đầu sẽ khá mệt, nhưng đến lần thứ 5 thôi, cảm giác sẽ trơn tru lắm luôn á.

3️⃣ 𝑮𝒉𝒊 𝒂̂𝒎 𝒍𝒂̣𝒊 𝒈𝒊𝒐̣𝒏𝒈 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉

Nhiều bạn sẽ ngại làm lắm luôn đấy, mình biết chứ vì mình từng là một trong số các bạn. Cái cảm giác ghi lại giọng mình, rồi nghe lại cứ hơi kỳ lạ. Rồi nỗi sợ bị một đứa bạn nào đấy vui tay mở ra thì lại càng ối giời ôi. 

Nhớ này, giọng bạn nghe được của chính bạn, sẽ khác với giọng người khác nghe được bạn. Không tin à, thử ghi âm rồi phát lại đi, các bạn sẽ phải bất ngờ vì ngỡ người trong đoạn thu không phải mình đấy :D.

Ghi âm lại giọng của mình hàng ngày sẽ giúp cho bạn nhìn thấy sự tiến bộ trong quá trình luyện phát âm của mình. Hồi trước, mình có tự đặt một challenge “14 ngày phát âm như tây” cho chính mình. Mình sẽ chọn ra một đoạn văn ngắn trên Internet, thử đọc to và thu âm. Sau khi nghe và đối chiếu với băng thu âm của người nước ngoài, mình tự note ra vở những vấn đề mình đang mắc phải và cố gắng sửa ngay trong hôm đấy. 

𝑴𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒕𝒓𝒂𝒏𝒈 𝒘𝒆𝒃 𝒉𝒐̣𝒄 𝒑𝒉𝒂́𝒕 𝒂̂𝒎 𝒎𝒊𝒆̂̃𝒏 𝒑𝒉𝒊́

🔘 bbclearningenglish.co.uk: Luyện phát âm từ căn bản qua bảng phiên âm quốc tế

🔘 fluentU.com: fluentU.com sử dụng tư liệu là những đoạn video trên youtube được tích hợp vào website giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả và thú vị nhất

🔘 soundsofspeech.uiowa.edu: Trang web cực kỳ thần thánh dành cho người học phát âm, trang web này như một cuốn từ điển pronunciation gồm tất cả các âm trong tiếng Anh. Giao diện thân thiện, màu sắc bắt mắt giúp cho việc sử dụng trang web này vô cùng đơn giản.

🔘 Spotlightenglish.com: Nếu bạn thích cả giọng Anh Anh và Anh Mỹ hay chỉ đơn thuần còn suy nghĩ lựa chọn giữa 2 giọng này thì spotlightenglish là website hoàn hảo. Trang web dạy phát âm, luyện nghe rất thú vị với sự kết hợp Anh Anh – Anh Mỹ

🔘 pronuncian.com: Đây là website hướng dẫn chi tiết cách phát âm tiếng Anh chuẩn từng âm, từ trong tiếng Anh

🔘 howtopronounce.com: Đây là website giúp bạn nói chính xác từng từ tiếng Anh. Website này cực kỳ hữu dụng khi bạn muốn tra cứu cách đọc của từ và cách đọc tên người, tên địa danh bằng tiếng Anh

👉 Nhớ nhé, phát âm không thể hoàn thiện được trong ngày 1 ngày 2. Thử xem mình đã làm 3 bước trên chưa và thử ngay nếu muốn cải thiện được giọng của mình nhé.

❤️ Chúc các bạn học tốt ❤️

 

Credit: Yes IELTS 8.5 Online Course – khóa học IELTS tinh giản và cấp tốc nhất trên thị trường cùng GV 8.5

Tư vấn ONLINE 24/7: https://www.facebook.com/ielts9onlinecourse/

► Website : www.yesielts.net

Hotline: 0903603137 và 0363075244

Nhận xét bài viết!