KINH NGHIỆM IELTS SPEAKING 8.0+

KINH NGHIỆM IELTS SPEAKING

🥳🥳Hôm nay YES IELTS chia sẻ với các bạn kinh nghiệm Speaking như thế nào để đạt điểm cao nhé! 

KINH NGHIỆM IELTS SPEAKING

✅1. Để cải thiện Fluency thì độ rộng từ vựng ACTIVE của bạn quyết định khá nhiều.

Tuy nhiên để đạt được điểm 6.0+ thì bạn cần có khả năng nói dài một chút rồi (Speak at length). Tức là hãy đảm bảo câu trả lời của bạn đi thẳng vào vấn đề và thảo luận vấn để mình đã đưa ra.

📌📌Ví dụ: What do you like about your work?

 

👉Well, what I like about my work is the environment. I mean everyone is incredibly friendly, like, they always wear a smile when they go to the office.

 

– Chỉ cần như này thôi các bạn đã có thể đạt 7.0 khá ok nếu phát âm của bạn rõ, có trọng âm. Để nói được dài hơn nữa mà vẫn mạch lạc thì các bạn có thể tham khảo công thức PEECO (Point, Explanation, Example, Comparison, Opinion). Công thức này sẽ giúp bạn fully extend được ideas (band 8.0+)

 

➡️➡️Tóm lại là: Khác biệt giữa 5.0 và 6.0 là nói được dài, 6.0-7.0 là nói dài và ít lặp bản thân kèm theo khá dễ hiểu, không bị lan man. 7.0 với 8.0+ khác nhau ở chỗ là bạn explore cái topic tốt hơn, nói mượt hơn, ít lặp bản thân hơn nữa. Từ vựng theo chủ đề cần tốt hơn và thường cũng có nghĩa là bạn cần nói nhiều hơn chút.

 

✅2. Tuy nhiên cách trả lời ở trên sẽ chỉ hoạt động khi từ vựng các bạn đủ.

Để biết xem mình đã thực sự linh hoạt được từ vựng ở band nào rồi thì bạn chỉ cần rủ 1 người bạn ngồi tả từ cho nhau đoán. Nếu bạn giải thích tốt từ vựng ở level nào thì khả năng hiểu từ vựng bạn ở level đó. Tuy nhiên điểm từ vựng nói của bạn sẽ được tính theo điểm của từ vựng bạn ĐOÁN ĐƯỢC. Có nghĩa là ACTIVE VOCABULARY của bạn đó.

💮💮Bạn có thể vào link sau để kiểm tra: http://www.englishprofile.org/wordlists/evp

Lựa chọn vào Verbs, Nouns, Adjectives và level tùy từ A1-C2 theo ngưỡng bạn mong muốn.

 

– Nếu bạn quên 1 từ trong tiếng Việt bạn sẽ làm gì? Chắc chắn là cố gắng dùng các từ khác để giải thích cho người đối diện hiểu đúng không? Đó là lý do tại sao bạn nên luyện theo phương pháp này, vì nó tốt và rất tự nhiên.

 

– Ngoài ra bạn cần có khả năng biến từ vựng của người khác thành của mình, đừng học thuộc đáp án. Mình biết là hiện tại có rất nhiều bộ đoán đề và giải mẫu. Thấy từ vựng nào hay thì cóp nhặt, tưởng tượng ra ngữ cảnh trong cuộc sống của mình mà mình sẽ dùng, thay vì học thuộc lòng cả câu của họ mà không thực sự hiểu sắc thái của câu đó nhé. Đây là yếu tố quyết định từ vựng của bạn đã bắt đầu đc 7.0+ chưa. 

 

✅3. Grammar for IELTS SPEAKING

– Đừng chú ý  RANGE nhiều quá, bớt sai 1 chút là được. Bạn cần chia đúng phát âm quá khứ, phân từ, số ít… là ok rồi, đừng cố nhồi nhét thì nào đao to búa lớn làm gì.

 

– Những thì nên nắm vững: Quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai hoàn thành. Đương nhiên các mệnh đề như: danh từ, tính từ, trạng từ bạn cũng cần dùng tốt thì mới được điểm cao.

KINH NGHIỆM IELTS SPEAKING 8.0+ 

– Đa phần các bạn nói ở hiện tại khá ổn rồi, nhưng cản trở đến điểm 7.0+ là thêm việc chia thì tốt trong quá khứ. Để luyện tốt cái này bạn xem kênh : Actually happened trên youtube. Videos trên kênh này kể về các câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ, các bạn nghe xong, học từ vựng và tự kể lại xem. XỊN NGAY 😛. Và nó cũng có 1 điểm cộng là bạn biết kể chuyện tốt hơn

➡️ Chiến tốt speaking part 2 – phần mà cách đơn giản nhất để chiến là ngồi kể chuyện 📷📷.

 

✅4. Pronunciation: Theo mình thì phần này chia ra thành nhiều bước luyện.

 

– Đầu tiên phải đảm bảo mình vững phần phát âm đơn lẻ đã, rồi chắc chắn đúng phần trọng âm trong từ, rồi tập nói sao cho câu có trọng âm để truyền tải ý tốt hơn. 

 

– Và khi bạn trôi chảy rồi thì tự nhiên sẽ có nối âm, đừng cố gắng quá – giữ âm cuối + nói 1 hơi

➡️ Có nối âm, yep, it’s that simple.

 

– Các bạn cũng nên đọc to thành tiếng 1 bài nào đó hàng ngày. Mình hay đọc trên Humans of New York.

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

Nhận xét bài viết!