LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHE

Mình được 8.5 Listening và mình nhận thấy kĩ năng nghe là kĩ năng cần thời gian để bồi đắp dần, không thể nhảy từ 3-4.0 lên 8.0 ngay được. 

Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng nghe? Khả năng nghe tốt thì band điểm cũng cao hơn mà 😉

Mình sẽ chia sẻ một số tài liệu nghe tiếng Anh HOÀN TOÀN KHÔNG TỐN TIỀN và cách nghe mà mình tâm đắc nhé ^^

*đối tượng khuyến nghị: Thanh thiếu niên và nhớn hơn. 

1) BBC 6 minute English

Đây là một trong những nguồn tài liệu được cập nhật thường xuyên với lượng bài nghe dồi dào, rất dễ tiệp cận và sử dụng ^^ Các bài nghe tại BBC 6 minute English có nội dung rất đa dạng, từ công nghệ đến sức khỏe, khoa học thường thức… Mỗi bài có độ dài khoảng 6 phút, thường là các cuộc đối thoại giữa 2-3 khách mời về một chủ đề. Ngôn ngữ của các bài này khá dễ hiểu, với tốc độ nói trung bình, đủ để những người mới bắt đầu nghe cũng không cảm thấy nản. Đặc biệt là, các bài nghe đều có mục từ mới (giải nghĩa bằng tiếng Anh) và phần lời thoại (Transcript) được ghi lại.  

 

Nghe bài nào thì vào bài đó để nghe trực tuyến, hoặc download ạ:

 

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english

 

2) British council Podcasts

 

e hèm, đây chính là những bài nghe gắn liền với công cuộc rửa bát của mình, các mợ ạ. Mình bắt đầu nghe những bài này cách đây 8 năm (2012), với sự bất chấp và ương bướng là, hiểu được bao nhiêu thì hiểu, ngày nào cũng bật lên nghe từ lúc chuẩn bị rửa bát cho đến lúc tráng nước những chiếc cuối cùng. Mỗi bài chỉ từ 4-5 phút nên rửa bát xong cũng nghe được 4-5 bài là ít ^^

 

(Mình rửa bát cũng lâu vãi chưởng, 40-60p rửa cả xoong nồi =))))))))))))))

 

Vì tính lười nên mình không bao giờ xem bản transcript của bài nghe, cũng không tra từ điển một từ nào cả. Nhưng nhờ có việc đọc các văn bản tiếng Anh khác trong thời gian học, nên càng nghe càng quen mình càng hiểu được nhiều hơn và cho đến năm 2015, sau 3 năm, mình đã chính thức dừng nghe các bài này để chuyển sang level khác nhanh hơn. 

 

Các bạn có thể xem trang thông tin chính thức ở đây:

 

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/professionals-podcasts

 

Còn link này là các bài đã được download từ trang phía trên, up lại một cục lên mediafire, chỉ 1 cú click chuột để tải và về giải nén là có khoảng 100 bài tha hồ nghe nha:

 

http://www.mediafire.com/file/nratib4iithjbkl/BRITISH+COUNCIL+LISTENING.rar

 

3) The Guardian Long read

 

Sau khi thấy British council podcasts chậm chậm, mình bắt đầu chuyển qua nghe các bài tại The Guardian Long read. 

 

Đây là các bài báo mang tính chuyên môn cao với nhiều từ vựng học thuật, được đọc và ghi âm lại với tốc độ tương đối nhanh, mình có thể nghe trực tuyến hoặc download về đều được. Vì các bài báo khá dài, nên mỗi bài nghe cũng có độ dài tương đương, từ 20-40 phút. Ban đầu mình cũng chẳng hiểu hết, nghe được đến đâu hay đến đó, có khi cứ bật để đấy rồi làm các việc linh tinh. Xong dần dần nghe đi nghe lại mình cũng nắm bắt được ý, hiểu nội dung và các từ học thuật ít gặp cũng trở nên thân quen. 

 

đây là trang của The Guardian Long read nà: https://soundcloud.com/theguardianlongread

 

4) esl-lab: https://www.esl-lab.com/

Đóng góp của bạn Nguyễn Khiêm:

 

– web này hay ở chỗ có phần quiz để mình test thử khả năng và chọn bài nghe, với mỗi trình độ đều có một số bài nghe và phần script, Exercise trước khi nghe và sau khi nghe luôn ^_^

– hạn chế của nó là file nghe không tải về được 😛

 

________

 

 Từ 2017, mình tìm một số nguồn bài nghe mới với tốc độ nhanh hơn để tai lại tiếp tục bắt âm, vì The Guardian nghe cũng nhiều và thấy tốc độ đó quen rồi. Tuy nhiên tìm chưa có ra cái nào có nội dung gây hứng thú haha. Thử một số comedy podcasts được recommend bởi người bản xứ (ví dụ: The Dollop) thì khó nhằn dã man. Mình thì nghe quen kiến thức sách vở, chuyển qua nghe chuyện cười, thấy họ cười hô hố với nhau xong vẫn chưa hiểu sao :v Chắc bởi chưa đủ vốn hiểu biết sâu về văn hóa.

 

Dưới đây là list 50 kênh hay ho nhất năm 2017, cụ nào có chung sở thích nghe thì thử xem sao, ai thấy kênh nào hay thì xin mời chia sẻ ạ ^^

 

https://www.theatlantic.com/entertainment/archive/2017/12/the-50-best-podcasts-of-2017/548165/

 

Update ngày 3/1/2020: Giờ mình chuyển qua coi phim các bạn ạ =))

Mình đã cày xong 12 seasons của the Big Bang Theory và nhiều khi mình nghe Sheldon bắn rap mình còn biết được phụ đề Eng đã lược bớt chữ nào do thoại của ổng dài quá =))

 

Nghe được tiếng Anh nó đã tai lắm hihihihi các bạn ơi <3

 

Hãy kiên nhẫn

Thường thì việc nghe sẽ không cho thấy kết quả nhãn tiền, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta từ bỏ. 30 phút mỗi ngày sẽ đem đến sự thay đổi đáng ngạc nhiên đó ạ 😄. 

 

Chúc các bạn tìm thấy niềm vui trong việc nghe ạ. 

 

*các nhận định về độ khó và dễ của bài nghe hoàn toàn dựa trên nhận định cá nhân :3 có thể với mình là khó nhưng với người khác là dễ, có thể với mình là nhiều từ mới… còn với người khác thì không có gì 😊 Mỗi ng sẽ thấy mức độ thử thách khác nhau với mỗi loại bài nghe ha 😋

 

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên: https://drive.google.com/drive/u/6/folders/1RSZvNwVgxqqZ7lSa5J4i11nw1mlbTCte
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

Nhận xét bài viết!