05 bước giúp bạn trẻ nâng kỹ năng IELTS Writing một cách hiệu quả

nâng kỹ năng IELTS Writing

IELTS Writing là một trong phần thi khiến không ít thí sinh lo lắng vì để đạt điểm cao ở kỹ năng này không hề đơn giản. Writing đòi hỏi người thi không được mắc sai lầm trong cấu trúc, ngữ pháp và cả phần từ vựng. Ngoài ra, phần thi này cũng đòi hỏi sự sáng tạo trong ý tưởng bài viết. Do đó, hôm nay YES IELTS sẽ giới thiệu 5 bước giúp bạn nâng kỹ năng IELTS Writing.

1. Luyện viết mỗi ngày

Tìm một vài câu hỏi IELTS Writing đã được sử dụng trong các bài thi đã được các nguồn uy tín công bố. Đồng thời, nên tránh những câu hỏi không từ các đề thi chính thức (hay câu hỏi giả). Điều này là thật sự cần thiết. Vì nếu bạn luyện tập dựa trên câu hỏi giả không có trong các bài thi đã công bố, thì bạn sẽ có các khái niệm sai về hình thức cơ bản của một bài viết khi thi IELTS. 

Luyện tập thường xuyên là một trong những bí quyết giúp bạn nâng kỹ năng IELTS Writing hiệu quả

Bạn nên tham khảo các câu hỏi từ các nguồn uy tín như:

 • Cambridge English (trong sách và cả ở trên website)
 • IELTS Official
 • The British Council
 • IDP

Chúng mình xin chia sẻ bộ tài liệu chất lượng giúp bạn luyện Writing mỗi ngày hiệu quả và thành công.Tải tài liệu tại đây!

2. Làm thử bài thi

Bạn nên thường xuyên làm một bài thi thử dưới hình thức của một kỳ thi thật đang diễn ra. Điều này giúp bạn kiểm tra được trình độ hiện tại của bản thân. Đồng thời, còn giúp giáo viên hay người hướng dẫn chỉ ra cho bạn thấy những vấn đề bạn mắc phải một cách chính xác nhất. Từ đó, hướng dẫn bạn cách để cải thiện chúng và nâng cao điểm thi của bạn.

3. Tìm kiếm giáo viên/ người hướng dẫn tốt

Khác so với các phần thi như reading và listening, hay thậm chí là speaking, bạn cần có một giáo viên hay một  người hướng dẫn/ chuyên gia tốt. Vì họ sẽ có những kinh nghiệm nhất định với kỹ năng Writing. Nhờ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, quan trọng là giúp bạn tiến bộ để đạt được điểm số như mong muốn.

Các giáo viên, người hướng dẫn sẽ có thể chỉ ra cho bạn những chỗ sai trong bài viết một cách chính xác và sẽ lưu ý những điều bạn cần chú trọng trong phần bài viết. 

Khi luyện IELTS Writing, bạn khó thành công nếu thiếu một giáo viên/ chuyên gia hay người hướng dẫn giàu kinh nghiệm

Một giáo viên hay người hướng dẫn có thể giúp đỡ bạn nâng kỹ năng IELTS Writing nên có những yếu tố sau:

 • Có bằng cấp đáng tin cậy và có nhiều phản hồi tích cực từ những học viên trước, đặc biệt là bạn bè, người thân quen của bạn.
 • Nếu như bạn học trực tuyến, thì giáo viên/ người hướng dẫn nên có một lượng lớn người theo dõi trên các mạng xã hội như Facebook và nhiều lượt tương tác tích cực trên trang của họ.
 • Họ cũng nên chứng minh được rằng bản thân nắm rõ tất cả các yêu cầu của bài thi IELTS.
 • Họ luôn có sẵn nhiều tài liệu miễn phí online để học viên và người ngoài có thể xem được một cách thoải mái.
 • Họ cũng phải đưa ra được ít nhất là 04 trang phản hồi của học viên vì bạn sẽ không muốn tốn tiền cho một khóa học chỉ với vài chữ nhận xét trên giấy.
 • Có phản ứng nhiệt tình trước những câu hỏi của mọi người. Họ cũng nên liên hệ lại với bạn một cách thật chuyên nghiệp và nhanh chóng khi bạn có câu hỏi hay phản hồi.

Tất cả những yếu tố trên sẽ phần nào chứng minh chuyên gia IELTS của bạn có thật sự đáng tin và có khả năng giúp đỡ được cho bạn hay không.

4. Biết rõ ưu khuyết điểm của bản thân

Giáo viên IELTS thường sẽ giúp bạn sửa lại tất cả những lỗi về ngôn ngữ có trong bài viết. Đồng thời, họ còn giải đáp những vấn đề trong câu trả lời của bạn và giải thích lý do tại sao bạn lại nhận được số điểm như vậy. Vì bạn nên được biết chính xác những mặt nào cần cải thiện và luyện tập thêm. Từ đó, tích cực rèn luyện để biến những điểm yếu kém đó thành điểm mạnh cũng như phát huy thêm các điểm mạnh vốn có

Sau khi đã cải thiện được những vấn đề trước đây, bạn hãy thử làm một bài viết khác cũng dưới hình thức của một bài thi thật. Giáo viên hay người hướng dẫn sẽ nói cho bạn biết bạn đã tiến bộ được bao nhiêu và còn cách số điểm mục tiêu còn bao xa.

nâng kỹ năng IELTS Writing

Hiểu rõ năng lực của chính mình sẽ giúp bạn phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu khi làm bài thi

5. Một số tips cần ghi nhớ khi làm bài thi Writing IELTS

Ngoài những cách luyện kỹ năng viết kể trên, bạn cũng nên biết một số tips khi làm bài Writing IELTS để giúp bạn cải thiện điểm số:

 • Viết đủ số từ, đừng viết quá ít hoặc viết quá nhiều: bạn cần phải viết đủ số từ đúng theo quy định nếu không bạn sẽ khó đạt được điểm số cao
 • Lập kế hoạch thời gian để viết bài: đọc yêu cầu và hướng dẫn nếu có -> lập dàn ý -> viết bài ->check lỗi, từ vựng, ngữ pháp. Bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho cả 2 task
 • Hãy dành nhiều thời gian cho Task 2 dù bạn lựa chọn làm Task 1 hoặc Task 2 trước tiên.
 • Đừng sao chép lại câu hỏi vào bài viết thay vào đó có thể viết lại ý tứ của câu hỏi dùng làm phần mở đầu hoặc tiêu đề của bài viết.
 • Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ yêu cầu và ý tứ trong đề bài giúp bạn tránh viết lan man hay lạc đề khiến cho bạn không đạt điểm như ý.
 • Đọc tất cả hướng dẫn của Task 1 cẩn thận giúp bạn tận dụng tốt các thông tin có trong phần hướng dẫn cũng như tránh việc bạn bị sai đề.
 • Dùng các cấu trúc ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn vì nó là một trong những phần quan trọng để đánh giá bài viết của bạn. Thêm vào đó, những cấu trúc câu linh hoạt, sử dụng một cách đa dạng giúp bài viết hay hơn và sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Chọn từ vựng ấn tượng hoặc dùng các idioms
 • Viết rõ ràng, trình bày đẹp. Đây tuy không phải là tiêu chí để chấm điểm, thế nhưng nếu bạn trình bày rõ thì giám khảo sẽ hiểu ý của bài viết tốt hơn. Từ đó, bạn có thể đạt điểm cao hơn

Sau khi đã lặp đi lặp lại những bước  luyện kỹ năng viết IELTS này thật nhiều lần, bạn sẽ có thể biết tất cả điểm yếu và điểm mạnh của mình và dần biến chúng thành lợi thế cho bản thân. Mấu chốt quan trọng của toàn bộ quá trình này chính là cố gắng và cố gắng không ngừng để nâng kỹ năng IELTS Writing. Chúc các bạn sẽ đạt được những điểm số như ý trong kỳ thi sắp tới!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!