PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

 

❌❌Trên mạng có lẽ có rất nhiều phương pháp Luyện Nghe rồi nhưng suy cho cùng bản chất của tất cả phương pháp đó vẫn là SỰ LẶP LẠI. 

 

📌Việc học tiếng Anh không đòi hỏi tư duy như các môn Toán, Lý, Hóa,… Nếu bạn có thể sử dụng được tiếng Việt nghĩa là bạn vẫn học được tiếng Anh. Người giỏi và chưa giỏi chỉ khác nhau ở một điểm duy nhất đó là “ Sự lặp lại những gì đã học”.  

 

📌Thông thường thì cứ 2-3 tháng luyện nghe chăm chỉ bạn mới nhận ra bạn đã tiến bộ hơn trước. Do đó nhiều người chỉ luyện tập mới 1-2 tháng đầu thôi là đã bỏ cuộc rồi. Các bạn đó đâu biết rằng những bạn TOEIC 950+ hay IELTS 8.0+  đều phải luyện nghe xuyên suốt 1-2 năm, ngày 3-4 tiếng cho 1-2 file mp3 và đặc biệt là họ tuân thủ một một phương pháp đơn giản như sau:

 

✅1. Đọc hiểu phụ đề để hiểu toàn bộ nội dung của phụ đề đó, take note những từ khó và tra từ điển để nghe cách đọc.

 

✅2. Vừa nghe vừa nhìn phụ đề một lần để nắm được cách đọc của nó và hình dung ra ngữ cảnh của đoạn hội thoại đó là gì. 

 

✅3. Vừa nghe vừa ghi ra những gì mình nghe (phương pháp nghe chép chính tả), nếu bạn còn yếu thì bạn nghe 1 câu, bạn pause lại và ghi ra câu vừa nghe được. Nếu không nghe được gì thì nghe đi nghe lại 5 lần. Nếu không ghi ra được nữa thì nhìn phụ đề. Lặp lại như thế đến hết phụ đề. KHÔNG MỘT PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀY. Phương pháp này chỉ có nhược điểm duy nhất là tốn giấy mực và thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tăng luôn kỹ năng nói và viết sau này. Nếu cần thi TOEIC gấp, ở bước này bạn nên luyện theo cách nghe từ khóa sẽ nhanh hơn.

 

👉👉Lưu ý ở giai đoạn này rất khó để nghe được nội dung của toàn bộ phụ đề. Chỉ cần bạn nghe được những keyword để suy ra nghĩa của toàn bộ phụ để là tốt lắm rồi. Vì để nghe được toàn bộ nội dung ngoài từ vựng ra bạn còn cần ngữ pháp và các phương pháp nối âm, lược âm mới hiểu được những chỗ bị lược bỏ.

 

✅4. Khi hoàn tất bước 3, bạn đọc đi đọc lại phụ đề đó 2-3 lần. Nhớ đọc cho thật to nhé. Mặc kệ những người xung quanh nói bạn “Bị như vậy lâu chưa❓❓”. 😂😂

 

✅5. Nghe đi nghe lại file mp3 đó 20-100 lần tùy bạn. Lặp lại càng nhiều càng tốt. Nghe bất cứ khi nào có thể, vừa nghe vừa phải hiểu được nội dung (nghe chủ động) nha. 

 

✅6. Cứ 1 tuần bạn lặp lại các bước trên đối với 1 file.

 

📌📌Hai tiêu chí chọn file nghe:

✅Lựa chọn file nghe khoảng 5 phút cho người mới bắt đầu, giỏi hơn thì chọn file 15-30 phút.

 

✅Tốc độ đọc của file nghe phải phù hợp với trình độ của bạn. Những file nghe có tốc độ và nội dung mà bạn hiểu được cũng 40-50% thì nó phù hợp với trình độ của bạn hiện tại. (Đối với các bạn luyện TOEIC thì tải file các PART 1,2,3,4 đã cắt sẵn về luyện tập cũng rất hiệu quả đấy)

 

Chúc các bạn học tốt nhé❗❗❗

 

Nguồn: ST

 

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên: https://drive.google.com/drive/u/6/folders/1RSZvNwVgxqqZ7lSa5J4i11nw1mlbTCte
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

Nhận xét bài viết!