TỔNG QUAN VỀ CÁCH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (PHẦN 1)

 

Học IELTS bao gồm 2 phần: học tiếng Anh và học kĩ năng làm bài kiểm tra. Trong phần 1 mình sẽ nói tổng quan về cách học tiếng Anh nhé. Mình quan niệm rằng cách học tiếng Anh tốt nhất là “Học mà chơi, chơi mà học”. Vì vậy nếu bạn có thời gian, hãy để ngôn ngữ này thấm vào người một cách tự nhiên, như vậy bạn sẽ thấy yêu quý nó hơn là không cảm thấy học tiếng Anh như một gánh nặng. 

 

  1. Đọc: 

 

– Nên bắt đầu luyện đọc bằng việc đọc những quyển sách ngoại văn đơn giản mà mình hứng thú, dễ nhất là những bộ truyện cho trẻ em như Mr. Midnight hay Dairy of the Wimpy Kid. Lúc này chủ yếu để quen dần với cách hành văn trong tiếng Anh. 

 

Link tải Diary of the whimpy kids: http://ikindlebooks.com/diary-of-a-wimpy-kid

Link mua Diary of the whimpy kids: https://tiki.vn/diary-of-a-wimpy-kid-wimpy-kid-12-books-set-nhat-ky-chu-be-nhut-nhat-p3320523.html?spid=3772409&utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_campaign=SEA_NBR_GGL_PLA_DAP_ALL_VN_MB_UNK_UNK_C.ALL_X.1057274772_Y.54169762056_V.3772409_W.c_A.&gclid=Cj0KCQiAtP_iBRDGARIsAEWJA8jusrutXY0srQF7hgK9AoYonZeU2NM4kCUaqhqQtimt-UAdNWR7U9gaAihsEALw_wcB

 

Link mua ebook Mr Midnight: https://www.amazon.com/Mr-Midnight-Madmans-Mansion-Monster-ebook/dp/B015229AW4

 

– Khi trình độ lên dần thì mình có thể đọc những quyển khó hơn như Harry Potter, Sherlock Holmes,… để nâng cao vốn từ, cải thiện tốc độ đọc. Hãy chọn những cuốn sách phù hợp với sở thích của bạn nhé. Những đầu báo như BBC cũng là một sự lựa chọn tốt vì chúng vừa giúp cập nhật tin tức vừa nâng cao kiến thức của mình về các chủ đề xã hội có thể hỏi đến trong bài thi nói hoặc viết. 

 

Link tải sách Harry Potter: https://tinhte.vn/threads/ebook-tron-bo-7-tap-harry-potter-j-k-rowling.2593294/

Link mua sách Harry Potter: https://tiki.vn/harry-potter-boxed-set-the-complete-collection-children-s-paperback-bloomsbury-uk-edition-p436515.html?spid=141826&src=deal-hot&2hi=1

 

Link tải sách Sherlock Holmes: https://sherlock-holm.es

Link mua sách Sherlock Holmes: https://tiki.vn/the-complete-sherlock-holmes-2-volumes-p520457.html?src=search&2hi=1&keyword=Sherlock%20Holmes&_lc=Vk4wMzQwMjcwMDM%3D

 

– Lưu ý là lúc đọc sách thì không nên vừa đọc vừa tra, như thế thường rất nhanh nản và dễ chả đọc được mấy trang đã bỏ sách xuống. Đồng thời, kĩ năng đoán từ mà mình không biết cũng rất quan trọng trong khi làm bài IELTS Reading vì họ thường xuyên cho những bài đọc có chủ đề lạ, gồm nhiều từ chuyên ngành hay mang tính khoa học, rất ít khi mình có thể biết được nghĩa 100% các từ. Tốt nhất là khi đọc mình có thể tập đoán nghĩa từ, khi gặp từ mới nào thường xuyên xuất hiện hãy tra vì chứng tỏ đó là một từ phổ biến trong tiếng Anh. 

 

  1. Nghe: 

 

– Bạn nên xem phim, show hay Youtube video với Engsub để xem cách người ta phát âm các từ, cách nhấn nhá, làm quen dần với việc nghe tiếng Anh, subtitle cũng khiến việc theo dõi trở nên dễ dàng hơn nhiều. Mình khuyên nghe Tedtalk vì người ta nói khá dễ nghe, lúc nào cũng có engsub và đồng thời cũng giúp mình nâng cao vốn kiến thức.

 

– Đối với những bộ phim yêu thích, sau khi xem có engsub một hoặc một vài lần để hiểu nội dung và nhớ đại khái những câu thoại, bạn nên xem lại mà không có sub để tập trung luyện nghe và luyện phản xạ. 

 

– Nhìn chung nghe và đọc là kĩ năng thụ động nên có thể lên trình dễ hơn viết và nói nhiều. Nếu bạn chỉ cần điểm overall cao chứ không quan trọng điểm thành phần thì mình khuyên nên nhắm vào 2 kĩ năng này để kéo điểm tổng lên. 

 

  1. Nói: 

– Cách tốt nhất để luyện nói là kết bạn với người nước ngoài, không những họ có thể sửa tiếng Anh cho mình mà khi nói chuyện với họ, bản thân mình cũng sẽ bắt chước cách nhấn nhá và phát âm. Nếu điều này khá khó khăn thì việc luyện nghe và tập theo cách nói của người trong phim, phát thanh viên trên đài cũng đem lại hiệu quả tương tự. 

 

– Để có thể nói tốt đương nhiên bạn sẽ phải nói nhiều, hãy cố gắng dành ra những giờ trong ngày chỉ nói tiếng Anh với bạn bè hoặc anh chị em của mình nhé.

 

– Nói khác viết ở chỗ thật là thật khó để có thể nhớ chính xác những gì mình đã nói và xem sai ở đâu. Vì vậy để có thể nói đúng ngữ pháp và dùng từ chuẩn nhất, bạn hãy ghi âm lại phần nói của mình để nghe và sửa lỗi nhé. 

 

  1. Viết: 

 

– Viết là kĩ năng khó lên một cách tự nhiên mà đòi hỏi bạn phải bỏ công sức ra luyện tập và nhờ người sửa lỗi hoặc tự sửa nếu bạn đã có trình độ. Theo mình một bài viết có 4 yếu tố quan trọng nhất là: 

+ Ngữ pháp (Grammar)

+ Từ vựng (Vocabulary)

+ Các ý hoặc các luận điểm (Ideas/arguments)

+ Cách mình sắp xếp tổ chức các ý và chuyển từ ý này sang ý khác (Organisation of ideas, transition)

 

– Các ý hay luận điểm sẽ đến từ vốn kiến thức của bạn. Việc sắp xếp tổ chức chúng rất quan trọng vì thế nên trước khi viết bạn luôn luôn nên dành một chút thời gian để làm dàn bài (Brainstorming).

 

Đến đây là kết thúc bài tổng quan phần 1, phần 2 mình sẽ nói tiếp về các kĩ năng làm bài IELTS. Trong các bài viết sau này mình sẽ đi sâu hơn vào từng kĩ năng một. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt và thật vui nhé!

 

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên: https://drive.google.com/drive/u/6/folders/1RSZvNwVgxqqZ7lSa5J4i11nw1mlbTCte
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

 

Nhận xét bài viết!