TỔNG QUAN VỀ CÁCH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (PHẦN 2)

Hi các bạn, với IELTS 8.5 nhiều lần, mình xin chia sẻ 1 vài tổng quan về IELTS và trong các post sau, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm sao mình đã đạt Reading-Listening được 9,0 và Writing-Speaking được 8.0 nhé 

Khi thi IELTS, kĩ năng làm bài kiểm tra cũng rất quan trọng, không nhất thiết là người giỏi tiếng Anh thì điểm sẽ cao.

Các bài IELTS đều theo 1 format cố định mà nếu chuẩn bị dựa theo nó thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn nên luyện theo bộ đề thi IELTS download ở đây: https://englisharoundtheworlds.blogspot.com/…/cambridge-iel…

Thứ tự các bài thi IELTS như sau: Nghe – Đọc – Viết – Nói

1. Nghe: Dài khoảng 30 phút + 10 phút chuyển câu trả lời

Gồm 4 phần, mỗi phần 10 câu, độ khó sẽ tăng dần:
Phần 1 là một cuộc đối thoại giữa 2 người, câu hỏi có là dạng trắc nghiệm hoặc điền từ vào chỗ trống nhưng từ không bị paraphrased
Phần 2 là một đoạn tự thoại, câu hỏi thường là dạng nối 2 nửa câu với nhau, điền tên địa điểm vào bản đồ, điền từ
Phần 3 thường sẽ gồm các câu hỏi trắc nghiệm
Phần 4 câu hỏi thường sẽ là điền từ nhưng từ đã được paraphrased

Mỗi người sẽ cảm thấy một số dạng câu hỏi dễ dàng hơn, ví dụ người định vị phương hướng tốt sẽ làm tốt các dạng bài bản đồ hơn chẳng hạn. Vì thế khi luyện tập, mọi người không chỉ nên chấm xem tổng điểm của mình là bao nhiêu mà còn phải xem cả dạng bài nào mình yếu hơn và tập trung luyện dạng đó nhé.

Trong lúc nghe, các bạn hãy điền trực tiếp câu trả lời vào đề bài. Khi băng tắt sẽ có thời gian cho các bạn chuyển câu hỏi sang phiếu trả lời.

Trong bài nghe sẽ có thể có 1 số tên người, tên địa danh và người nước ngoài quen thuộc nhưng mình nghe lại không biết cách đánh vần nó ra sao, ví dụ như từ Edinburg, việc luyện tập thường xuyên cũng giúp các bạn nhận biết các từ này.

2. Đọc: 60 phút

Gồm 3 bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi, độ khó sẽ tăng dần vì vậy bạn nên phân bố thời gian cho 3 phần như sau: phần 1 15 phút, phần 2 20 phút, phần 3 15 phút.

Nhớ đừng quên chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời vì bạn sẽ không được cho thời gian chuyển câu trả lời ở cuối bài đọc.

Có nhiều dạng câu hỏi như True/False/Not Given, Yes/No/Not Given, nối các đoạn văn với chủ đề, nhận biết xem thông tin này đã được nói đến trong đoạn văn nào, nối 2 nửa câu với nhau, hoàn thành câu, trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống trong đoạn văn, bảng, flowchart, sơ đồ,…

Tương tự như bài nghe việc nhận biết và luyện tập các dạng câu hỏi mình còn yếu là rất quan trọng. Thông thường mọi người thường thấy bài True/False/Not Given là khó khăn nhất vậy nên đừng ngạc nhiên nếu bạn cũng gặp vấn đề với dạng bài này.

Như mình đã nói trong phần 1, Nghe là Đọc là 2 kĩ năng dễ ăn điểm cao nhất, giống như việc đạt điểm 10 môn Toán thường dễ hơn đạt điểm 10 môn Văn vậy, vì vậy mọi người hãy cố gắng tận dụng nó để cải thiện điểm số của mình nhé.

Mình sẽ nói về bài Viết và Nói trong phần 3.

Chúc các bạn học IELTS thật hiệu quả!

Nhận xét bài viết!