TỔNG QUAN VỀ CÁCH HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU (PHẦN 3)

Với IELTS 8.5 nhiều lần, với Writing 8.0, và kinh nghiệm dạy IELTS nhiều năm, mình xin chia sẻ các tips sau:

Trong phần 3 này, mình sẽ nói về bài thi được đa số thí sinh coi là khoai nhất, đó chính là bài Viết. Với IELTS 8.5 nhiều lần, với Writing 8.0, và kinh nghiệm dạy IELTS nhiều năm, mình xin chia sẻ các tips sau:

Bài thi Viết bao gồm 2 phần là miêu tả biểu đồ và viết luận. Tổng thời gian cho phần thi này là 60 phút, bạn nên dành 20 phút cho phần 1 và 40 phút cho phần 2.

Một điều rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi làm đề viết đó là không để thời gian lập dàn ý. Bạn nên dành 2 phút lập dàn ý cho phần 1 và 4 phút lập dàn ý cho phần 2, việc này sẽ giúp bài viết của bạn có định hướng hơn nhiều, sắp xếp ý hợp lý, dễ cho giám khảo theo dõi và tránh bị lạc đề.

Phần 1 là phần dễ tăng điểm hơn vì nó có một số dạng bài cố định chỉ cần tập nhiều cho quen, một số từ hay mẫu câu học thuộc là được. Vì vậy phần 1 thường sẽ kéo điểm phần 2 lên.

Một số dạng bài hay gặp ở phần 1 là biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, bảng, Một số dạng ít gặp hơn là bản đồ, quá trình và miêu tả đồ vật.

Để ôn luyện cho phần 1, bạn nên học nhiều từ đồng nghĩa để chỉ sự tăng lên, giảm đi, không đổi, dao động,… và học nhiều mẫu câu cùng diễn đạt 1 ý, ví dụ như câu “Biểu đồ này cho thấy…” sẽ phải dùng nhiều lần nên ta cần nhiều cách diễn đạt cho đa dạng mẫu câu.

Khi viết phần 1, thì cũng rất quan trọng, nếu biểu đồ chỉ số năm trong quá khứ ta cần phải dùng thì quá khứ.

Do phần 1 dễ viết hơn, nhiều bạn bị sa lầy và viết tràng giang đại hải, điều này không ổn chút nào vì không phải cứ viết dài là tốt, có khi lại là viết nhiều sai nhiều, giám khảo lại bắt được càng nhiều lỗi hơn. Bạn nên chú ý viết câu văn sắc bén súc tích nhưng lại đủ ý, trên hạn mức tối thiểu một chút khoảng 170 từ đến 190 từ là vừa. Phần 2 tính hệ số điểm nhân đôi so với phần 1, vì vậy khi hết 20 phút bạn nên kết phần 1 và chuyển sang phần 2 ngay.

Phần 2 khó viết hơn vì nó vừa cần khả năng tiếng Anh vừa cần chút kiến thức xã hội, nhưng bạn không nên tập trung quá nhiều vào các luận điểm vì giám khảo sẽ chấm tiếng Anh chứ không chấm ý nha.

Một số dạng bài hay gặp ở phần 2 là phân tích ưu nhược điểm, nêu ra nguyên nhân và kết quả hay vấn đề và giải pháp, chỉ ra bạn đồng ý hay bất đồng với quan điểm.

Để tránh việc phải ngồi đếm từ trong giờ kiểm tra rất mất thời gian, bạn nên đếm xem bình thường mình viết 1 dòng khoảng bao nhiêu chữ, viết bao nhiêu dòng là đủ số từ yêu cầu. Như vậy trong bài kiểm tra bạn có thể dễ dàng ước lượng, trong trường hợp bạn thi trên máy tính có khả năng đếm từ tự động thì càng tốt, bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Có rất nhiều bài mẫu trên mạng bạn có thể học theo, cá nhân mình thấy cách viết của thầy Simon là đơn giản, dễ học theo và dễ ăn điểm nhất.

https://ielts-simon.com

Chúc các bạn có thể đạt được điểm Viết thật tốt!

Nhận xét bài viết!