DẸP GÁNH LO IELTS SPEAKING PART 3 BẰNG BÍ KÍP SIÊU ĐƠN GIẢN

IELTS Speaking Part 3 là phần mà gần như bạn nào đi thi cũng rất lo sợ khi đối mặt. Ôi cái cảm giác Examiner đọc câu hỏi lên cứ như thể “vịt nghe sấm” thế này, nói gì đến việc trả lời một cách trơn chu. Không cần phải lo nữa đâu bạn nhé, gánh lo Speaking Part 3 sẽ sớm được dẹp bỏ nếu bạn thử bí kíp của mình.

DẸP GÁNH LO IELTS SPEAKING PART 3 BẰNG BÍ KÍP SIÊU ĐƠN GIẢN

Tham khảo thêm Cách xử lý bài thi IELTS Speaking khi gặp phải TOPIC “Mù tịt”

 1. Yếu tố tâm lý

  “Dù ai nói ngả nói nghiêng – Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

  Bí kíp đầu tiên mà mình muốn nhấn mạnh đó là bạn phải giữ cho tâm lý mình phải vững. Lý do mình nhắc đến lý do này đầu tiên là bởi sự tự tin chiếm đến 80% thành bại trong mọi cuộc chơi. Hãy cứ coi IELTS là một buổi “dạo chơi”, “tâm sự, chia sẻ với giám khảo” đơn thuần, là cơ hội để mình thể hiện quan điểm cá nhân một cách tự do nhất. Tin mình đi, chỉ khi bạn là chính mình, bạn mới đủ thông suốt để tư duy và phản xạ được. Nhớ nhé, bình tĩnh – tự tin – chiến thắng.

 2. Áp dụng công thức IAEE

  Đây là bí kíp mà mình đã chắt lọc được sau 2 lần “đọ trí” với Examiner trong phòng thi để đạt được số điểm 7.5. Mình hiểu, nếu áp dụng theo công thức cho một kỹ năng ngôn ngữ thì sẽ thật là máy móc và phản khoa học. But anyway, IELTS bản chất vẫn là một bài thi được đánh giá trên những tiêu chí và thang đo. Bạn có thể tham khảo tài liệu chính thức về cách chấm điểm cho kỳ thi Speaking được public bởi chính những người tạo ra bài thi tại đây nhé: https://www.ielts.org/-/media/pdfs/speaking-band-descriptors.ashx?la=en.

  Về bí kíp IAEE, cùng phân tích công thức một chút

 • I (Intro): Đọc lên các bạn cũng hiểu ý nghĩa phần này là gì. Chúng mình có thể “mở bài gián tiếp” cho một câu hỏi vì nhiều mục đích: có thể là bổ sung nghĩa cho câu trả lời hoặc đơn giản là câu giờ để có thêm thời gian suy nghĩ bằng những mẫu câu cliche một chút, chẳng hạn như: “This is kind of tough for me, let me think”; “Actually, this question is not really my topic of interest” hay thậm chí là “This is a very interesting question”. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá khó, hãy tạm bỏ qua chữ “I” để tập trung vào luôn phần khác quan trọng hơn nhé.
 • A (Answering): Đây thực sự là phần rất quan trọng mà chúng mình không nên bỏ qua đâu nhé, áp dụng được cho cả Speaking Part 1 và Part 3 luôn. Mục đích của “Answering” là chúng mình phải trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà Examiner đưa ra. Chẳng hạn khi bạn gặp câu hỏi:

  “Do you think people in your country love travelling?”

  -> Answering: Absolutely, Vietnamese people always have a desire to go on a trip, especially during the holidays. 

 • E (Explaining): Sau khi đưa ra được câu trả lời chung, chúng mình cần phải đưa ra lời giải thích cho nó. Bạn có thể áp dụng một số cấu trúc để giúp bạn trong quá trình giải thích như: Liệt kê; Nguyên nhân – Kết quả; Giả tưởng.. Cùng nhìn vào ví dụ nhé:

  -> Vietnamese people believe these trips are opportunities to have a respite after an arduous period of work. They can recharge their batteries and spend quality time with their families before going back to deal with a thick workload. 

 • E (Example): Chúng mình cố gắng đưa thêm cho Examiner một ví dụ liên quan tới câu trả lời ở trên nhé. Chẳng hạn

  -> For example, Vietnamese people often seize the Independence Day, when they have a 2-day off to flock to some travel destinations, such as beaches with breath-taking seascapes. They believe immersing themselves into the crystal clear water would help them to escape from the job stress

  Chúng mình ghép vào sẽ có 1 câu trả lời tương đối hoàn chỉnh như sau:

  “Do you think people in your country love travelling?”

  -> Absolutely, Vietnamese people always have a desire to go on a trip, especially during the holidays. For them, these trips are opportunities to have a respite after an arduous period of work. They can recharge their batteries and spend quality time with their families before going back to deal with a thick workload. For example, Vietnamese people often seize the Independence Day, when they have a 2-day off to flock to some travel destinations, such as beaches with breath-taking seascapes. They believe immersing themselves into the crystal clear water would help them to escape from the job stress.

Những câu hỏi tưởng chừng như hóc búa của Examiner trong Speaking Part 3 có thể được xử lý gọn gàng bằng công thức này. Các bạn hãy tham khảo để đạt được số điểm như mong muốn trên chặng đường chinh phục IELTS nhé.

 

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

 

 

Nhận xét bài viết!