Cách xử lý bài thi IELTS Speaking khi gặp phải TOPIC “Mù tịt”

“Nếu trong bài thi IELTS Speaking gặp phải một chủ đề mà mình không biết gì hoặc không hiểu rõ, mình phải trả lời ra sao? Nên hay không nên cho giám khảo ăn cú lừa”

Cách xử lý bài thi IELTS Speaking khi gặp phải TOPIC "Mù tịt"
Cách xử lý bài thi IELTS Speaking khi gặp phải TOPIC “Mù tịt”

Chắc hẳn nhiều sĩ tử khi đi thi, hoặc khi đọc được những topic được dự đoán sẽ thi trong bài thi IELTS Speaking trong cuối năm nay sẽ thấy thật sự khó. Thứ nhất, những topic như headphone, barbecue hay Describe a bicycle trip cần sĩ tử nạp thêm vào bộ nhớ não nhiều những từ vựng chủ đề và luyện tập để lượng vocab đó biến thành của mình. Tuy nhiên, mình phát hiện ra một nguyên nhân chính mà các bạn thường thấy khó đó là: MÌNH CHƯA TỪNG TRẢI NGHIỆM NHỮNG HOẠT ĐỘNG đó. Vậy khi trả lời cho giám khảo nghe, có nên nói dối một chút không?

Cùng YES IELT tìm hiểu nhé!

Trước tiên với câu hỏi trên, mình sẽ đưa ra câu trả lời là YES AND NO

  • Yes là bởi nếu bạn chưa từng tham gia vào một chuyến đi xe đạp hay ăn một bữa barbecue với bạn bè mà bạn đã biết rất nhiều những từ vựng hay rồi, vậy tại sao không sử dụng? Thêm nữa, nếu trả lời thật quá (như nói chuyện trong Tiếng Việt) có đâu trả lời đấy kèm theo một vốn trải nghiệm quá ít thì đa số các câu trả lời đều quá ngắn

Việc trả lời ngắn không thành vấn đề, nhưng luôn cố gắng trả lời mở rộng nhất có thể. Chẳng hạn khi giám khảo hỏi bạn về du lịch, rõ ràng là mình không thích nhưng đừng chỉ “I don’t like it” hay “I don’t know” mà hãy giải thích một chút là do mình bận quá, hay mình thích ở nhà để chơi game hơn

  • No là vì đôi khi chúng mình cho giám khảo ăn cú lừa nhiều quá, rồi bất chợt giám khảo có động thái “hỏi dò” một chút, chúng mình lỡ miệng trả lời ngược lại với phần trước thì sẽ làm giảm sự liền mạch đấy. Ví dụ nhé, ở Part 1, khi được hỏi về việc mình có hay đi ăn Barbecue với bạn bè không, các sĩ tử đã “vẽ ra một viễn cảnh tuyệt đẹp” để trả lời là “em có, em thích ra ngoài lắm và ăn barbecue với bạn bè ở một camping site vào mùa hè thì thật là tuyệt vời”. Đến Part 2, sĩ tử được yêu cầu miêu tả về một “bicycle trip”, bạn lại bảo là “thật ra em chả ra ngoài bao giờ, em ngại lắm vì em thích ở nhà và toàn ở nhà thôi”. Việc này làm giảm điểm Coherence nghiêm trọng và còn khiến cho giám khảo đặt nghi vấn về vấn đề bạn học thuộc câu trả lời mẫu ở nhà. Nếu họ phát hiện các bạn học thuộc, câu trả lời đó coi như “không tính tiền”.

Do vậy, việc nói dối một chút cũng không sao, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc vàng sau nhé:

1. ĐỪNG ĐỂ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG BAY QUÁ XA

Hãy cho giám khảo ăn cú lừa một cách “vừa đủ”, đừng cố gắng trở thành một hình mẫu “thích đọc sách, yêu âm nhạc, thích đi picnic, đam mê nướng thịt, nhà hoạt động vì môi trường, sống chết vì phiêu du thám hiểm” mà thực ra bạn chỉ là một thí sinh tìm đủ mọi cách để được điểm cao Speaking

Hãy cứ là chính mình – nhưng cứ tô điểm cho cuộc sống của mình một chút sắc màu. Ví dụ: khi được hỏi về chủ đề “Describe a trip of yours”, thực ra là biển Sầm Sơn nước cũng không được trong như Hawaii hay đồ ăn cũng chả ngon đến mức như được nấu bởi Gordon Ramsey, nhưng cứ khen một chút cũng chả sao

2. XÂY DỰNG HÌNH ẢNH BẢN THÂN

Nghe cứ như làm người nổi tiếng ấy nhỉ :D. Như mình đã nói ở trên, việc nhớ mình đã “nói dối” như thế nào cần được ghi nhớ và lên kế hoạch. Giống trọng bộ phim “Now you see me” ý, để thực hiện được một màn qua mặt kinh khủng đến vậy, họ phải lên kế hoạch để xây dựng một hình tượng bản thân “cực kỳ uy tín”. Vì vậy, khi chuẩn bị ở nhà, chúng mình có thể xây dựng bản thân theo một chiều hướng nhất định, ví dụ như rich kid – luôn sẵn sàng tham gia mọi cuộc vui và không tiếc tiền đi mua sắm hoặc good boy – chăm ngoan ở nhà học tập và luôn giúp đỡ bạn bè. Việc này sẽ giúp bản thân chúng ta dễ phát triển ý hơn rất nhiều. 

3. CHÂN THẬT ĐÔI KHI LÀ CHIẾC CHÌA KHÓA ĐẾN MỌI TRÁI TIM

Mình hay tưởng tượng mỗi lần nói chuyện với giám khảo là một lần đang trò chuyện với một người bạn mới. Điều này giúp cho tâm lý trong phòng thi của mình thực sự luôn thoải mái, thoát được ra khỏi nỗi sợ phòng thi. 

Vì vậy, nếu có cơ hội bộc bạch lòng mình, cứ mạnh dạn lên nhé. Hay cứ thú nhận rằng “em không biết, em không phải chuyên gia về chủ đề này” nếu thật sự bản thân chả biết gì hết á :D. Chả ai cấm chúng mình nói không biết cả, vì bản chất giám khảo chỉ đang test khả năng ngôn ngữ của chúng ta. 

Vừa rồi là câu trả lời của mình cho việc có nên cho giám khảo “ăn cú lừa” hay không và một vài nguyên tắc đề bạn luôn tự tin với bài thi IELTS Speaking. Chúc các bạn luôn bình tĩnh để vượt qua bài thi với kết quả mỹ mãn nhất.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!