04 Bí kíp giúp bạn tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0 hiệu quả

tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0

Nếu không cần đến lớp 1 buổi nào nhưng vẫn có thể đạt được 8.0 IELTS từ band điểm 5.5 thì bạn có tò mò và muốn biết cách tự học này hay không?. Hôm nay, YES IELTS sẽ bật mí cho các bạn một số bí kíp rất hữu ích cho bạn có thể tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0, và hy vọng chúng cũng sẽ giúp ích cho các bạn. Theo dõi bài viết cũng chúng mình nhé!

tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0

Bạn có thể tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0 tại nhà nhưng bạn cần có kế hoạch và chiến lược tự học phù hợp

1. Work smart, not work hard

Bạn có bao giờ từng nghĩ rằng cách thức ôn tập IELTS tốt nhất là luyện đề, làm càng nhiều thì càng giỏi? Thế nên có thật sự là cứ kiên trì và chăm chỉ “cày” đề, trình sẽ tự lên hay không? Câu trả lời là không nhé! Đây là một cách ôn tập rất không hiệu quả, tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng chẳng thu lại được kết quả như bạn mong muốn đâu.

Đương nhiên, ban đầu bạn nên làm thử một vài đề để làm quen với cấu trúc đề, cộng thêm tìm hiểu xem mình mạnh chỗ nào, yếu ở đâu. Thế nhưng,  tiếp theo đó, bạn nên có một kế hoạch ôn tập và có chiến lược nhằm khắc phục những chỗ mình yếu nhất. 

Ví dụ nếu bạn mạnh về Listening và Reading, yếu về Writing và Speaking, thì đừng luyện cả đề 4 bài mỗi lần, bạn luôn phải luyện Writing và Speaking nhiều hơn hai kĩ năng kia. Thậm chí chẻ nhỏ hơn, nếu trong bài Reading bạn luôn mất điểm ở mục True False Not Given thì hãy tập trung chỉ luyện dạng bài này thôi nha, đừng làm lại cả 40 câu làm gì.

tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0

Work smart, not work hard là một trong những bí kịp giúp bạn có thể tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0 hiệu quả

2. Ôn lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Bản chất của kì thi IELTS là kiểm tra khả năng tiếng Anh, nên nếu bạn chỉ phát triển các kĩ năng để làm bài kiểm tra  như thành thục cách giải quyết các dạng đề, chuẩn bị sẵn từ vựng cho một số chủ đề,… thì sẽ không đủ. Bạn cần phải thực sự cải thiện khả năng tiếng Anh nữa.  Bước đầu của việc này chắc chắn là ôn lại ngữ pháp căn bản. 

Bạn cần phải hiểu được bản chất của cách sử dụng ngữ pháp và từ vựng tiếng anh như chia động từ theo chủ ngữ, số ít số nhiều, sử dụng các thì để nói về thời gian, các dạng từ như giới từ, trợ động từ, modal verb…. Để làm được điều này, chúng mình khuyên dùng sách Grammar in Use. Nó viết rất dễ hiểu và rõ ràng. Đồng thời, sách này còn đi kèm với các bài tập phù hợp để không bị học từ tai này lọt ngay sang tai kia. 

Link sách ở đây: https://taimienphi.vn/download-english-grammar-in-use-18281/taive

3. Lập ra một kế hoạch cụ thể và thực tế, và hãy cố hết sức để tuân theo nó

Khả năng tiếng Anh của bạn cần được cải thiện từng ngày thông qua việc luyện tập trong một thời gian nhất định. Chính vì vậy kỉ luật là một yếu tố thiết yếu. Đầu tiên, bạn hãy làm thử một vài đề test để biết xuất phát điểm của mình đang ở đâu để từ đó xây dựng kế hoạch sao cho khớp với band điểm bạn nhắm tới và thời gian hiện có.

tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0

Lập ra một kế hoạch cụ thể và thực tế để tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0 hiệu quả , và hãy cố hết sức để tuân theo nó nhé!

Hãy nhớ rằng kế hoạch của bạn đừng nên quá tham vọng về mặt khối lượng công việc (mỗi ngày dành 5 tiếng để học và luyện tập) và về mục tiêu (mỗi tuần lên 1 band điểm). Tuy nghe thì khá hợp lý nhưng nó sẽ chỉ làm bạn chóng cảm thấy nản thì việc thực hiện theo kế hoạch là điều không thực tế, bạn đã cố hết sức mà vẫn không đạt được chỉ tiêu đề ra. 

Theo kinh nghiệm của các thầy cô ở YES IELTS, ôn luyện một tiếng mỗi ngày cho một kĩ năng bất kỳ thì mất trung bình khoảng 8 tuần bạn sẽ lên được một band cho kĩ năng đó. Đương nhiên, hiệu quả của việc học còn phụ thuộc và nhiều yếu tố, ví dụ như trước đây bạn điểm kém là vì không giỏi tiếng Anh hay vì không biết kĩ năng làm bài kiểm tra (học kĩ năng thì nhanh, học tiếng Anh thì lâu), hay bạn muốn học từ 5 lên 6 hay từ 8 lên 9 (càng lên cao sẽ càng khó nâng band hơn) vì vậy hãy cân nhắc kĩ để xây dựng cho mình một kế hoạch phù hợp nhé. 

4. Nhờ sự giúp đỡ của người khác

Tuy bạn có thể tự học IELTS tại nhà nhưng nó không nhất thiết phải là cuộc chiến của một mình bạn. Trong đó, sự giúp sức người thứ 2 (giảng viên, người hướng dẫn, anh chị, bạn bè,…) cũng sẽ giúp ích rất nhiều đối với kĩ năng Speaking và Writing.

tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0

Tuy bạn có thể tự học IELTS tại nhà nhưng nó không nhất thiết phải là cuộc chiến của một mình bạn

Bạn có thấy rằng hát trong phòng tắm và hát trên sân khấu là hai việc hoàn toàn khác nhau nhau? Chính vì vậy, tuy bạn có thể tự tập nói một mình, nhưng cảm giác khi có người nghe, đối thoại cùng và bắt lỗi vẫn là một cảm giác hoàn khác và có thể khiến những ai không quen dễ bị “khớp”. Do đó, hãy cố luyện tập thật nhiều với người khác, nhất là những người có vốn tiếng Anh tốt hoặc có kinh nghiệm luyện thi IELTS. Nếu có cơ hội thì bạn nên luyện tập với người nước ngoài sẽ tốt hơn. Vì cảm giác khi nói tiếng Anh cho người sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ nghe và cho người Việt nghe thì khá là khác nhau đấy. 

Đối với kĩ năng viết, bạn khó có thể tự học do không biết bài mình đang viết xứng đáng được bao nhiêu điểm, dù cho bạn có đọc thật nhiều bài mẫu 5 – 7 điểm hay thậm chí là 9 điểm cũng thật khó để đánh giá. Thêm vào đó, chúng ta luôn có xu hướng dễ dãi với bản thân. 

Do đó, bạn cũng có thể nhờ người cũng đang học thi IELTS để chấm giúp. Vì trong quá trình ôn tập của chính mình họ cũng đã nắm được hòm hòm thang điểm và tiêu chí rồi. Hai người có thể trở thành đôi bạn cùng tiến và giúp đỡ nhau để quá trình ôn tập đạt hiệu quả cao nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có tìm người có kinh nghiệm chấm thi IELTS hay giảng dạy IELTS vì họ đã nắm được các tiêu chí chấm điểm, nhận ra các lỗi bạn đang mắc phải và hướng dẫn bạn khắc phục chúng, phát huy thế mạnh. Bạn có thể học cùng các thầy cô trẻ, với điểm thi đạt từ 8.0 đến 8.5, với nhiều kinh nghiệm thi của YES IELTS và được cung cấp những tài liệu học tập mới nhất! Bạn có thể tham khảo các khóa học hiện có của YES IELTS:

Hy vọng những bí kíp giúp  tự học IELTS từ 5.5 lên 8.0 sẽ hữu ích với các sĩ tử. Chúc bạn thành công và đạt được điểm số như mong muốn.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!