03 Cách đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Phát âm là một trong những thứ dường như luôn bị bỏ rơi khi học tiếng Anh. Tất cả chúng ta đều muốn nói trôi chảy và chính xác, có kỹ năng nghe và viết tốt, đồng thời cải thiện khả năng đọc và vốn từ vựng của mình; nhưng trừ khi có bất kỳ vấn đề thực sự nào, việc phát âm có thể chờ đợi. Khi làm việc để học tiếng Anh, có vẻ như có quá nhiều thứ khác đang tranh giành thời gian và sự chú ý của bạn để tập trung vào phát âm. Vậy làm sao để có thể cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả? Cùng YES IELTS tìm hiểu nhé!

cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Làm thế nảo để có thể cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả?

1. Phát âm có quan trọng trong IELTS không?

Thành thật mà nói trong kỳ thi IELTS, mọi thứ đều quan trọng. Nếu bạn muốn đạt được một band điểm thực sự cao thì bạn cần phải tập trung vào từng phần nhỏ trong tiếng Anh của mình để tối đa hóa cơ hội của bạn. Vì vậy, việc phát âm là rất quan trọng, đặc biệt nếu cách phát âm của bạn có thể khiến giám khảo không hiểu hết những gì bạn nói hoặc nếu bạn cảm thấy rằng giọng của bạn quá mạnh.

Thật không may, thường thì không, và nó là một phần rất quan trọng để thành thạo tiếng Anh. Hơn nữa, nó chiếm 25% số điểm của bạn trong phần nói của IELTS. Ngoài những điểm bị mất mà việc phát âm không chuẩn sẽ mang lại cho bạn, hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bước vào kỳ thi và không tự tin vào cách phát âm của những từ bạn đang cố gắng nói. 

2. Trọng âm 

Trọng âm không phải là vấn đề lớn nếu bạn không nhấn nhá quá mạnh và không cản trở những nội dung mà bạn muốn truyền đạt hoặc hiệu suất nói của bạn. Giám khảo sẽ nhận biết được giọng tự nhiên của bạn và họ thậm chí có thể lưu ý bất kỳ điều gì bạn phát âm sai hoặc bất kỳ điều gì phát âm không chuẩn trong tiếng Anh. Điều này có thể bao gồm từ hoặc trọng âm câu sai hoặc thiếu ngữ điệu tự nhiên. Ví dụ, các câu hỏi thường có ngữ điệu hướng lên ở cuối và trong một câu nói. Đồng thời, giọng nói và âm lượng cũng sẽ đi xuống.

cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

3. Cách cải thiện khả năng phát âm

Cách tốt nhất để biết liệu cách phát âm của bạn có cần chú ý hay không là hỏi giáo viên của bạn. Nếu bạn không có giáo viên để hỏi thì hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn luyện nói với người khác – họ có yêu cầu bạn lặp lại những điều này hay không? Đôi khi họ đưa ra câu trả lời sai cho câu hỏi của bạn hoặc nói những điều không thực sự phù hợp với những gì bạn đang nói? Điều này có thể là do họ không thực sự nghe theo mọi thứ bạn nói và đây có thể là dấu hiệu cho thấy có thể có những điều bạn cần giải quyết trong cách phát âm của mình. Cuối cùng, bạn chỉ cần ghi lại chính mình và xem nó như thế nào. 

Ngoài ra, hầu hết các từ điển trực tuyến và ngoại tuyến đều cung cấp cho bạn cách phát âm (phiên âm và ghi âm cách phát âm của người bản xứ). Trong đó, có một số tài nguyên trực tuyến tuyệt vời, chẳng hạn như Từ điển Macmillan trực tuyến. Nó bao gồm bản ghi âm mà bạn có thể phát và nghe.

cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Bên cạnh đó, đọc to là một cách tốt để cải thiện âm thanh, trọng âm của từ và đặt trọng âm câu chính xác. Nếu bạn đọc to một bài thơ, bạn cũng sẽ phải bao gồm cả ngữ điệu để có được cảm xúc phù hợp và đó là một bài tập thực sự thú vị và đáng yêu!

Phát âm tốt, rõ ràng giúp ích cho việc giao tiếp và do đó, việc đưa nó vào tất cả các kỹ năng khác ngay từ đầu sẽ rất hợp lý. Đặc biệt, cải thiện khả năng phát âm sẽ giúp bạn vượt qua bài thi IELTS Speaking và giành được những điểm số tốt hơn. Chúc bạn thành công.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!