8 Bí quyết giúp bạn nhanh chóng lấy lại động lực học tiếng anh

động lực học tiếng anh

Chắc hẳn không ít bạn từng một lần muốn từ bỏ việc học tiếng anh với nhiều lý do. Nếu bạn đang gần bước vào kỳ thi tiếng anh như IELTS hay các cuộc thi lớn mang tính quyết định hoặc chỉ đơn giản là cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh thì hãy xem bài viết ngày sau đây của YES IELTS. Chúng mình sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn tạo thêm động lực học tiếng anh.

A. 3 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mất động lực học tiếng anh

Nhiều lý do thôi thúc chúng ta học tiếng anh như vì muốn có cần đạt điểm số tốt trong các kỳ thi nhất là những kỳ thi chứng chỉ quốc tế để bổ sung vào hồ sơ xin học bổng, du học, ứng tuyển vào các vị trí tốt tại công ty nước ngoài hay chỉ đơn giản là muốn giao tiếp tiếng anh tốt hơn và nhiều lý do khác. Tuy nhiên, sau một thời gian có thể là 5 ngày, 5 tháng hay thậm chí chỉ 20 phút, bạn bỗng dưng mất đi động lực để học tiếp. Nguyên nhân có thể là:

  • Học một cách ép buộc. Bạn vốn không thích nhưng vì một mục tiêu nào đó mà cố tự ép bản thân phải kiên trì học tiếng anh
  • Cảm thấy việc học không mang lại lợi ích gì ngay lập tức cho bản thân
  • Không áp dụng được ngay những kiến thức và kỹ năng mình đã học

Và nhiều nguyên nhân khác.

động lực học tiếng anh

Bạn vốn không thích nhưng vì một mục tiêu nào đó mà cố tự ép bản thân phải kiên trì học tiếng anh
nên sẽ cảm thấy áp lực lớn khi phải học

Vậy làm cách nào để bạn có thể lấy lại động lực học tiếng anh?

B. Cách tìm lại cảm hứng học tiếng Anh

1. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch.

Ngoài xác định mục tiêu chính của việc học tiếng Anh, bạn nên chia nhỏ mục tiêu. Khi hoàn thành các mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn cảm thấy bớt chán nản hơn cũng như giúp bạn biết bạn tiến bộ như thế nào. Nhờ đó, bạn sẽ thấy mình đang gần đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

 

2. Xây dựng niềm đam mê.

Đừng xem việc học như một sự ép buộc. Thay vào đó, tại sao bạn không thử xây dựng niềm đam mê với tiếng Anh. Bạn có thể dựa trên sở thích của bản thân để dần dần xây dựng niềm đam mê. Ví dụ, nếu bạn thích xem phim thì bạn có thể học tiếng anh thông qua các bộ phim hay nếu bạn thích nghe nhạc thì thử ngay top những bài hát hay nhất để luyện nghe. Nếu bạn thích nấu ăn, làm bánh thì các chương trình truyền hình về chủ đề này sẽ giúp bạn hứng thú hơn với việc học tiếng anh để có thể xem mà không cần phụ đề. Hoặc giả bạn thích một môn học nào đó thì bạn có thể đọc thêm các tài liệu về chúng.

Ngoài các chủ để theo sở thích, bạn cũng nên đa dạng hóa hình thức học như là hôm nay bạn học từ vựng, luyện nghe thì hôm sau bạn sẽ làm các bài tập ngữ pháp,…Vì nếu học quá nhiều tự vựng hay làm quá nhiều bài tập cũng khiến bạn cảm thấy chán và ngán. Lâu dần sẽ mất đi cảm hứng học tập và rèn luyện.

động lực học tiếng anh

Tại sao bạn không thử xây dựng niềm đam mê với tiếng Anh để lấy lại động lực học tiếng anh?

3. Nghỉ ngơi và quay trở lại đúng lúc

Thông thường, khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất háo hức và muốn làm mọi thứ thật nhiều, học một lượng lớn kiến thức mà không hề muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến bạn dần cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Do đó, bạn cần phân bố thời gian học tập, lượng kiến thức trong một buổi học một cách vừa phải và phù hợp với nhịp sống của bạn. Hãy biến việc học thành một thói quen mỗi ngày và bạn sẽ ghi nhớ mọi thứ tốt hơn

Ngoài ra, bạn cũng cần có sự linh hoạt. Đôi khi có những ngày bạn quá bận rộn hay quá mệt mỏi. Bạn có thể tạm gác việc học tiếng anh lại, dành thời gian cho bản thân. Tuy nhiên, sau khi đã nghỉ ngơi đủ thì bạn nên tiếp tục lại việc học ngay nhé. Vì nếu bỏ qua quá lâu, bạn sẽ rất dễ quên đi kiến thức đã học.

4. Đừng so sánh và nghĩ tích cực hơn

Không ít người có xu hướng so sánh khả năng tiếng Anh của bản thân với người khác, nhất là những người có trình độ cao hơn. Nếu bạn có sự so sánh tích cực thì sẽ giúp bạn có động lực và tiếp tục cố gắng. Còn nếu so sánh tiêu cực sẽ khiến bạn tự hạ thấp bản thân và cảm thấy bản thân thất bại và kèm còi. Điều này sẽ dần giết đi động lực học tập của bản thân. Hãy ngừng việc so sánh và có cái nhìn tiêu cực khi học tiếng Anh.

động lực học tiếng anh

Thay vì tự hạ thấp bản thân, tại sao bạn không tự rèn luyện để nâng cao bản thân hơn.

5. Tìm một người học tiếng anh cùng bạn

Có thêm một người học cùng bạn như là bạn cùng học hay người hướng dẫn sẽ giúp bạn kiên trì học tập và ôn luyện. Nhất là khi có người hướng dẫn, giáo viên học cùng sẽ giúp nâng cao tinh thần học tập của bạn.

6. Sử dụng tiếng anh thật nhiều

Hãy biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống như dùng ngôn ngữ trên điện thoại là tiếng Anh, đọc báo tiếng anh, đọc sách tiếng Anh, viết tin nhắn/ thư/ nhật ký hằng ngày bằng tiếng Anh, thường xuyên xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh,… Việc này giúp bạn luyện tập suy nghĩ, tư duy, phát âm và giúp bạn ứng dụng những gì đã học vào cuộc sống. Nhờ đó, giúp bạn hứng thú hơn với tiếng Anh. 

động lực học tiếng anh

Hãy biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống của bạn!

7. Đầu tư cho việc học

Ngoài những tài liệu miễn phí, bạn có thể tìm thêm những tài liệu thú vị hơn có tính phí. Vì thông thường, tài liệu miễn phí thường bị giới hạn nội dung và chất lượng khá nhiều so với tài liệu có tính phí. Đồng thời, một người hướng dẫn/ giáo viên có tâm và có tầm cũng sẽ góp phần thổi bùng ngọn lửa nhiệt tình trong việc học của bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản với việc học tiếng anh, thì bạn nên thử 8 bí quyết giúp bạn nhanh chóng tìm lại động lực học tiếng Anh. Hãy thử và chia sẻ kinh nghiệm, kết quả của bạn sau khi thử tìm lại cảm hứng với việc học cho chúng mình nhé!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!