KINH NGHIỆM TĂNG BAND IELTS LISTENING từ 7.0 LÊN 8.0 TRONG 3 THÁNG

Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ với mn hành trình cày cuốc để đạt 8.0 IELTS LISTENING sau một thời gian dài chật vật với 7.0, 7.5. Mình thi IELTS vào tháng 8/2019. Trước đó, vì không có nhiều thời gian rảnh nên tháng 3 mình học online ở YES IELTS 3 tháng rồi tự luyện thêm cho tới khi thi. 

KINH NGHIỆM TĂNG BAND IELTS LISTENING từ 7.0 LÊN 8.0 TRONG 3 THÁNG

12 mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading và Listening của bạn 

Nói sơ về trình độ nghe trước đó của mình: Nói thật trước giờ để luyện nghe, mình chỉ coi những thứ mình thích trên Youtube thôi. Mình thích coi về Ẩm thực, làm đẹp, lối sống, … nên mình coi MasterChef 🍳, Meal prep for a whole week🍜, beauty tips👠, food review, Pick up lime👜… Lâu lâu thì lên trang web của Esl-lab để làm bài tập nghe nhưng nhanh chán lắm. Còn TED-talk thì năm thì mười họa mình mới coi 1 video vì nó vừa dài vừa buồn ngủ ấy :(( Có khi chưa coi xong thì mình chuyển video luôn. Lúc này mình làm test trên trang Ieltsonlinetest thì điểm nghe mình vào khoảng 7.0, lâu lâu được 7.5 hoặc có khi 6.5.

Cho tới khi bắt đầu luyện IELTS thì mình nhận ra mình cần ôn luyện tập trung và nghiêm túc hơn, chỉ nghe nhạc, coi phim và coi chủ đề mình thích thì không đủ vì IELTS đòi hỏi cao hơn thế.

Mình được giáo viên của YES IELTS chia sẻ nhiều tips hay ho lắm, chẳng hạn như:

  • Tìm hiểu chiến thuật làm bài cho từng dạng. Cái dạng khoai nhất với mình là Multiple choice vì đáp án dài, khó nhớ, nghe không tập trung là dễ bị miss đáp án. Tính ra thì mình thích nhất dạng điền từ vào chỗ trống của Part 1 và 4. 
  • Tập khoanh và gạch chân keyword 1 cách thông minh, thay vì cứ gạch tràn lan đại hải. 
  • Với bài điền từ thì mình sẽ dự đoán đáp án cần điền là Động Trạng Tính Danh, số ít hay số nhiều để khi nghe dễ nắm bắt đáp án hơn. 

Trước thi 2 tháng rưỡi, mình đọc được tip là hãy tăng tốc độ nghe lên mức 1.25, 1.5 hoặc 2 để không bị ngợp trong phòng thi. Mình đã tập áp dụng cách này và thấy nó thật sự hiệu quả. Kiểu như khi mình luyện đề í, lần 1 mình chỉnh 1.5 (nghe như họ đang bắn rap :v), lần 2 nghe 1.25 thấy chậm hơn nhiều và tới khi chỉnh về bình thường thì cảm giác như họ đang ở chế độ Slow Motion vậy đó :v Nghe rõ từng chữ luôn. 

Không chỉ với luyện đề mình mới chỉnh tốc độ nghe nhanh như vậy, khi coi video trên Youtube, bất kể là tiếng Anh hay tiếng Việt, mình cũng tăng dần từ 1.25 và hiện đang ở mức 1.5, ban đầu không quen thì thấy không bắt kịp với nhịp độ câu chuyện, nhưng tới khi tai mình dần “trâu” hơn rồi thì mình thấy bình thường. Khi vào thi thiệt, mình thấy tốc độ nói vừa phải, chỉ là hôm đấy đầu óc hơi lãng lãng nên bị miss phần Multiple choice

LƯU Ý là tip này thì chỉ hợp với những bạn đang ở trình độ 5.5-6.0 trở lên thui, còn nếu chưa nghe rõ thì vẫn nên để tốc độ nghe bình thường và luyện nghe nhiều nè

Khi luyện nghe trên Youtube thì mình luôn bật caption lên để nhìn dù video đó mình hiểu gần như 90% rồi, không những học được cách dùng từ của người bản xứ mà còn để ý cách họ phát âm, nuốt âm, nhấn nhá các kiểu. Không biết mn thế nào chứ nếu mình chỉ coi mà không nhìn phụ đề thì cảm giác những gì người ta nói cứ trôi tuột từ tai này qua tai kia và thật sự khiến mình tiến bộ vô cùng chậm.

 

Để tăng band Listening thì cần phải có chiến lược làm bài phù hợp cho từng dạng bài. Luyện nghe hằng ngày, đặc biệt là phải có caption. Tăng tốc độ nghe để làm não TRÂU hơn, xử lý thông tin bằng cách phản xạ nhanh hơn. 

Trên đây là kinh nghiệm của mình, dĩ nhiên là có thể đúng với mình chứ chưa chắc đúng với mn 😀 Cơ mà mọi người có thể thử vì biết đâu nó lại hợp với mọi người thì sao.

—————————————–

🌟 🌟 🌟YES IELTS 🌟 🌟 🌟

► Group IELTS ONLINE – học MIỄN PHÍ:  

► Website : www.yesielts.net 

☎️ Điện thoại: 070 676 2826

📧 Email: ieltsnhuy@gmail.com 

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5 

 

Nhận xét bài viết!