12 mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading và Listening của bạn (Phần 1)

mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

Cho dù bạn đang cân nhắc việc tham gia kỳ thi IELTS hay đang trong quá trình luyện thi thì bất kỳ sự chuẩn bị nào bạn có thể làm ngay bây giờ sẽ giúp bạn có cơ hội đạt thành tích tốt khi đến ngày. Sau đây, cùng YES IELTS chúng mình điểm qua những mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading và Listening của bạn trong ngày thi chính thức!

A. 06 mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

Phần đọc của bài thi IELTS có thể hơi đáng sợ do độ dài của các đoạn văn. Nhưng nếu bạn biết các chiến lược phù hợp và những mẹo hay, thì đó sẽ là “dễ như ăn bánh”!

1. Hiểu rõ về bài thi

Giống như tất cả các hệ thống kiểm tra ngôn ngữ quốc tế, IELTS có một định dạng duy nhất.  Vì vậy, bạn nên tự làm quen với các chi tiết trước khi thi.

mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

2. Luyện tập thường xuyên

Nếu bạn thích đọc sách, thì việc cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn có thể là một trải nghiệm thú vị – bạn có thể ngồi trong sự thoải mái tại nhà của mình và đắm mình trong một cuốn sách. Tận dụng mọi cơ hội để đọc, từ tiểu thuyết và blog, đến báo chí và tạp chí học thuật. Càng nhiều loại, càng tốt. Đọc nhiều sẽ giúp bạn học từ vựng mới và cải thiện tốc độ đọc của bạn.

Nếu bạn không phải là người thích đọc, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các chủ đề mà bạn đã quan tâm, trước khi chuyển sang các văn bản học thuật khác.

Tương tự như vậy, bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn bài thi thử để luyện đọc IELTS khác nhau trên mạng.

3. Phát triển kỹ thuật đọc của bạn

Nhiều thí sinh nhận thấy độ dài của các đoạn văn là khía cạnh khó khăn nhất trong phần đọc IELTS. Với ba văn bản dài tổng cộng khoảng 2.750 từ và chỉ có một giờ để đọc chúng và trả lời 40 câu hỏi. Đây rõ ràng là không đủ thời gian để bất kỳ ai có thể đọc kỹ các văn bản. Vì vậy, học một số kỹ thuật đọc đơn giản sẽ thực sự hữu ích.

a. Đọc lướt

Skimming được sử dụng để xem tổng quan chung về văn bản. Chỉ cần dành một phút nhìn lướt qua các tiêu đề và đề mục để xác định chủ đề chung. Mỗi đoạn văn nên tập trung vào một ý chính, được nêu trong câu chủ đề (thường là câu đầu tiên của đoạn văn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Xác định và gạch chân câu chủ đề sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi.

mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

b. Quét

‘Quét’ là kỹ thuật được sử dụng để xác định các từ khóa hoặc cụm từ cụ thể. Khi bạn đã tìm thấy một từ khóa, hãy đọc chi tiết văn bản xung quanh để tìm câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Nắm vững những kỹ thuật cơ bản này là chìa khóa thành công giúp bạn cải thiện tốc độ và điểm số cũng như kỹ năng đọc.

4. Tập trung vào các từ khóa

Các nội dung trong phần đọc IELTS thường chứa rất nhiều từ vựng mới. Đừng nản lòng. Bạn không cần phải hiểu mọi từ và bạn luôn có thể sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ mà bạn không hiểu.

Điều thực sự quan trọng là từ khóa.

Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các từ khóa. Cố gắng dự đoán những từ hoặc cụm từ nào sẽ giúp bạn định vị đúng phần của văn bản. Hãy nghĩ về những cách khác để nói những từ này như những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với chúng.

mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

5. Làm theo hướng dẫn cẩn thận

Nếu hướng dẫn nêu rõ “chỉ sử dụng một từ”, hãy đảm bảo rằng bạn không viết nhiều hơn một từ. Bạn không muốn bị mất điểm vì không đọc đúng hướng dẫn.

Đối với những câu hỏi mà bạn cần điền từ còn thiếu, hãy đảm bảo rằng câu kết quả là chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy đặc biệt cẩn thận về các dạng số ít và số nhiều.

Ngoài ra, hãy chú ý đến chính tả!

6. Tận dụng tối đa thời gian của bạn!

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một giờ để trả lời 40 câu hỏi, tương đương với một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Để lại những câu hỏi khó cho đến khi kết thúc; bạn luôn có thể quay lại với chúng sau.

mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading

Điền vào phiếu trả lời khi bạn tiếp tục, vì bạn sẽ không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của mình sang bảng (không giống như trong phần nghe). Hãy tưởng tượng sẽ khủng khiếp như thế nào nếu có tất cả các câu trả lời, nhưng không có thời gian để viết chúng trên phiếu trả lời!

Xem loại câu hỏi trước khi quyết định chiến lược của bạn. Ví dụ, đó là câu hỏi trắc nghiệm hay yêu cầu bạn hoàn thành một câu? Mặc dù việc đọc các câu hỏi trước sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhưng nó cũng có thể không phải là chiến lược tốt nhất nếu bạn cần kết hợp các tiêu đề.

Chúng mình đã điểm qua 06 mẹo hay cải thiện điểm IELTS Reading của bạn. Ở phần 2, sẽ là 06 mẹo còn lại giúp bạn cài thiển điểm bài thi nghe. Cùng đón xem nhé!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!