Lộ trình tự luyện nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 cơ hội định cư Canada 2021

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

Cơ hội xin thường trú nhân cho du học sinh tại Canada năm 2021 đã bắt đầu. Năm này, tiêu chuẩn xét duyệt không quá khó, trong đó, tiêu chuẩn tiếng Anh tối cần có là điểm CLB (Canadian Language Benchmarks) từ 4 trở lên tương dương với IELTS từ 5.0 trở lên. Do đó, YES IELTS xin chia sẽ một số thông tin về 02 chương trình hỗ trợ cư trú tại Canada và lộ trình giúp nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 trong 3 tháng để giúp bạn đạt được chuẩn trình độ tiếng Anh. Cùng chúng mình theo dõi nhé!

A. Canada mở cửa cho du học sinh xin thường trú nhân- cơ hội định cư sau tốt nghiệp

Ngày 12/4/2021, chính phủ Canada đưa ra một số chương trình mới nhằm hỗ trợ sinh viên và người lao động hiện đang cư trú tại đây, trong đó có 2 chương trình đặc biệt đáng chú ý vì yêu cầu thấp là:

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

CHƯƠNG TRÌNH 1: Dành cho các học sinh học và có bằng cấp của các trường Canada và hiện đang làm việc tại Canada

Số lượng:40,000 suất

Thời gian: từ 05/5/2021 đến 05/11/2021

Các điều kiện chính để được xét xin thường trú nhân:

1) Đã hoàn thành chương trình học ở CA (sau Jan 2017)

2) Đã được cấp bằng, ít nhất là diploma 2 năm (hoặc 2 chương trình 8 tháng)

3) Có giấy phép hợp lệ toàn bộ thời gian học

4) Đang làm việc ở Canada có giấy phép lao động, không tính hình thức tự kinh doanh

5) Ngoại ngữ tối thiểu: điểm CLB (Canadian Language Benchmarks) là 5 trở lên (tương đương IELTS 6.0 trở lên) 

Ngoài ra,bạn còn phải đáp ứng một số điều kiện phụ khác.

CHƯƠNG TRÌNH 2: Dành cho những bạn có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở Canada trong các ngành nghề ưu tiên của chính phủ:

 • 2A: 20,000 suất dành cho các ngành liên quan tới chăm sóc sức khỏe
 • 2B: 30,000 suất dành cho những ngành ưu tiên khác, đặc biệt bao gồm rất nhiều nhóm ngành level C. Thông thường, bạn sẽ khó có cơ hội ở lại nhất là ở các bang lớn như Ontario

Một số nghề như: Thu ngân (NOC C), Bán hàng (NOC C), Giúp việc hay các ngành nghề liên quan khác (NOC D), 8611 Nhân công thu hoạch (NOC D), Người bán lẻ ở các trung tâm thương mại (NOC C) – các bạn làm Sales ở Trung tâm thương mại, 6731 Dọn dẹp (NOC D), 8431 Người làm việc tại  (NOC D), 4411 Người chăm sóc trẻ tại nhà (NOC C)…

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

Các điều kiện chính:

1) Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong các ngành trên trong 3 năm gần nhất

2) Đang làm việc ở Canada tại thời điểm nộp hồ sơ (bất kỳ ngày nghề nào )

3) Ngoại ngữ đạt điểm CLB (Canadian Language Benchmarks) là 4 trở lên (tương đương IELTS 5.0 trở lên) 

Và một số điều kiện phụ khác

Có thể thấy theo điều kiện ngoại ngữ tối thiểu để được xét xin thường trú nhân tại Canada năm 2021 là điểm CLB từ 4.0 – 5.0 (tức là tương đương IELTS từ 5.0 trở lên). Thêm vào đó thời gian, đến khi hết hạn nộp hồ sơ là 7 tháng, nhưng bạn cần nộp sớm hơn để tăng cơ hội được thông qua. Nghĩa là nếu bạn đang ở trình độ IELTS 3.5 và cần ôn luyện tại nhà trong vòng 1,5 đến 3 tháng để đạt IELTS 5.5 mới đủ đáp ứng điều kiện ngôn ngữ.

Liệu có cách nào ôn luyện cấp tốc trong thời gian ngắn nhưng vẫn đạt được mức điểm như mong muốn hay không? Câu trả lời cho bạn là Có. Tuy nhiên, sẽ chẳng có đường tắt giúp bạn đi đến mục tiêu. Bạn bắt buột phải đầu tư và thời gian, công sức và  NỖ LỰC GẤP NHIỀU LẦN hơn so với những bạn ôn trong 6 tháng – 1 năm.

B. Lộ trình ôn luyện để nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 trong 3 tháng:

Trong bài viết này cô Ý với IELTS 8.5 sẽ chia sẻ cách để ôn luyện tại nhà trong vòng 1,5 – 3 THÁNG giúp bạn đang ở TRÌNH ĐỘ IELTS 3.5 TĂNG LÊN 5.5. Tuy nhiên, cách ôn tập này sẽ không phù hợp với các bạn bị mất gốc tiếng anh trầm trọng hoặc đã không dùng tiếng Anh quá lâu và quên gần hết những kiến thức căn bản. Cùng YES IELTS theo dõi bài viết này nhé!

1. Kỹ năng Listening: 

Do mục tiêu chỉ cần band 5.5, bạn chỉ nên tập trung vào part 1, 2 và 4 của phần Listening. Đừng cố gắng luyện thêm cả part 3 vì bạn sẽ không đủ thời gian. Thêm vào đó, part 3 thường khá khó. Lộ trình ôn tập như sau:

a. Trong 1 tháng đầu:

 •  Nghe chép chính tả part 1 và 2 trong bộ đề Cambridge (từ cuốn 10 tới cuốn 14, cuốn nào cũng được) mỗi ngày. 
 •  Kế đến, bắt đầu nghe và nhìn vào phần transcript. Việc này sẽ giúp bạn tập trung phân tích xem bản thân đang có điểm yếu gì là gì ?  Ví dụ như: còn hay bỏ qua âm cuối, không nghe được nối âm…. Nhờ đó,  vào những lần luyện tập sau, bạn sẽ tránh không mắc lại những lỗi này nữa.
 • Trong lúc nghe, bạn nên gạch chân những cụm từ trên transcript mà người nói dùng để:
  • Chuyển ý hay chuyển chủ đề
  • Đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến của người kia
  • Thể hiện thái độ và quan điểm
 • Sau khi đã gạch chân các cụm từ, bật bài nghe để nghe lại lần nữa. Tuy nhiên, lần này bạn sẽ chỉ nghe và đọc phần câu hỏi, không trả lời vội. Đồng thời, bạn cần để ý những cụm từ vừa dạch chân xem chúng có mối quan hệ gì với các câu hỏi. Thêm vào đó, với cách làm này bạn sẽ biết được khi nào người đã chuyển sảng câu hỏi kế tiếp hay các vấn đề khác. 
 • Lần này là nghe + đọc câu hỏi nhưng chưa trả lời vội. Để ý tới những điểm vừa gạch chân ở 
 • Làm đề listening part 1 và 2 1 lần/ tuần và lập lại các bước:  ghi chú lại lỗi sai – đọc transcript để xem vì sao mình làm sai và lần sau cố gắng không phạm phải nữa.

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

Để có thể nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 trong 3 tháng, bạn chỉ nên tập trung vào part 1, 2 và 4 của phần Listening

b. Trong 1 tháng tiếp theo:

 • Bạn sẽ luyện part 4 với kỹ năng vừa nghe vừa ghi chú nhanh những từ khóa trong bài. Bạn có thể viết tắt và tự quy ước từ viết tắt miễn ghi chép những từ khóa một cách ngắn gọn và súc tích. 
 • Sau đó, bạn sẽ đọc lại và ngẫm xem bản thân hiểu được bao nhiêu và kiểm tra lại với phần transcript. 
 • Ghi ra những từ vựng mà bạn chưa biết và cố gắng học thêm từ mới, ôn tập chúng mỗi ngày.
 • Một tuần làm đề listening các part 1, 2, 4 một lần.

c. Trong 1 tháng cuối: 

Bạn nên làm khoảng 2 đề Listening với đủ 4 part/ tuần. Bạn không cần thiết phải làm quá nhiều đề vì chất lượng quan trọng hơn số lượng. Bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Làm đề xong thì vừa xem phần transcript vừa nghe lại đề.
 • Ghi chú lại cách diễn dại từ vựng trong câu hỏi so với đáp án và những từ vựng ở trong phần đáp án mà mình không biết. 
 • Để ý cách chuyển câu và những từ bẫy đánh lạc hướng người nghe như (but, however…)

Nhìn chung, để luyện Listening cấp tốc trong vòng 3 tháng thì mỗi ngày bạn cần dành khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nghe cùng với check transcript và ghi chú nhé. Thêm vào đó, trong thời gian rảnh, bạn có thể coi các video tiếng Anh với những chủ đề mà bạn yêu thích ở trên Youtube hoặc coi phim tiếng Anh có phụ đề tiếng anh. Điều này vừa giúp luyện nghe vừa giúp bạn giải trí và tạo hứng thú học tập.

2. Kỹ năng Reading:

Với mục tiêu là điểm 5.5, bạn sẽ không cần phải hoàn thành và trả lời chính xác cả 40 câu hỏi trong 60 phút. Chính vì vậy, bạn hãy tập trung làm thật tốt section 1 và 2 với càng nhiều đáp án đúng càng tốt. Lộ trình ôn tập trong 3 tháng như sau:

a. Trong 1 tháng đầu:

 Bạn cần phải luyện tập thật tốt 2 kỹ năng là  Scanning (đọc lướt) và Skimming (đọc nắm ý chính). Trong đó:

 • Cách luyện Scanning:
  • Lấy ra một bài đọc của section 1 trong bộ đề Cambridge, 
  • Nhìn vào các câu hỏi và lên một danh sách các từ khóa (gồm tên người, tên địa danh, ngày tháng, thuật ngữ kĩ thuật), tối thiểu 4-5 từ khóa và các synonyms (từ đồng nghĩa) của từ khóa.
  • Đọc lướt bài đọc và tìm những từ này càng nhanh càng tốt . Bạn nhớ bấm giờ để xem thử bạn tốn phải tốn bao nhiêu thời gian
  • Mỗi ngày dành ra 10-15p để tập luyện vừa đọc lướt vừa bấm giờ. Cống gắng cải thiện tốc độ càng nhanh càng tốt

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

Nếu muốn nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 kịp thời gian nộp hồ sơ, bạn hãy tập trung làm thật tốt section 1 và 2
với càng nhiều đáp án đúng càng tốt

 • Cách luyện Skimming:
  • Bạn không đọc từng từ một mà chỉ đọc lướt để nắm được ý tưởng chung của từng đoạn 
  • Đặt ra mục tiêu skim read 100 từ trong 30s.
  • Lấy ra một bài đọc ở Section 1 của IELTS Reading, đếm 100 từ rồi đánh dấu. Sau đó, lại đếm tiếp 100 từ rồi đánh dấu, lặp lại như vậy cho tới khi đếm xong toàn bài. 
  • Sau đó đặt, đồng hồ 30s để skim read 100 từ đầu tiên. 
  • Sau hi hết thời gian thì chuyển sang 100 từ tiếp theo, đặt lại 30s và skim read tiếp, cứ như thế đến hết bài.
  • Viết ra những gì bạn có thể nhớ được từ bài đọc . Thay vì, cố gắng nhớ những chi tiết vụn vặt, bạn nên nghĩ tới bức tranh tổng thể.

Đây là kỹ năng cần luyện tập hằng ngày, cho tới khi bạn đã skim read 100 từ trong 30s okay rồi thì lại chuyển sang Section 2 và luyện tập tiếp.Và bạn cần làm đề của section 1 & 2 một lần/tuần. Bạn có thể tải tài liệu luyện tập Reading IELTS tại đây.

Trong 1 tháng tiếp theo, bạn tiếp tục luyện 2 kỹ năng scanning và skimming với section 2. Song song đó, kết hợp với việc trả lời các câu hỏi. Đồng thời, bạn nên tính thời gian khi giải đề. Còn những khi làm bài ôn mỗi ngày thì hãy đặt mục tiêu làm đúng càng nhiều càng tốt chứ không phải làm càng nhanh càng tốt.

Trong 1 tháng cuối, bạn sẽ giải khoảng 2 đề / tuần. Trong lúc đó, bạn cũng bấm thời gian 60p và làm đủ cả 3 section, nhưng vẫn sẽ ưu tiên làm section 1 và section 2. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tra đáp án và lập bảng từ đồng nghĩa (bao gồm các từ vựng có trong bài đọc được diễn giải theo câu hỏi) và học các từ mới có trong bài. Luôn nhớ ôn từ vựng mỗi ngày nhé!

3. Kỹ năng speaking 

Với mục tiêu điểm IELTS là 5.5-6.0 thì bạn sẽ chỉ cần tập trung vào part 1 và part 2.

Trong 2 tháng đầu, bạn nên lên mạng tìm bộ dự đoán để nói của quý về, sau đó:

 • Làm 1 đề/ ngày và chỉ làm part1 và part2.
 • Nếu câu nào bạn bị “bí” ý tưởng thì có thể lên mạng tham khảo thêm nội dung hoặc xem lại các bài viết mà cô Như Ý – giáo viên của YES IELTS đã chia sẻ cách “chữa bí” hiệu quả khi thi IELTS Speaking.
 • Lưu ý quan trọng: Bạn không nên học thuộc câu trả lời. Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ ý tưởng và tập diễn giải theo ý của bản thân.
 • Luyện tập nói rõ ràng , phát âm chuẩn và có âm cuối
 • Nếu được thì bạn nên nhờ người có trình độ cao hơn, có kinh nghiệm để góp ý và chỉnh sửa các lỗi bạn đang mắc phải.

Trong 1 tháng cuối, bạn bắt đầu tập trả lời thêm các câu hỏi trong part 3. Với những câu hỏi trừu tượng hoặc vượt quá tầm hiểu biết của bản thân, bạn có thể lên mạng tìm các bài báo hay bài viết hoặc các video về chủ đề đó để lấy ý tưởng. Đồng thời, nhớ ghi chú lại các cụm từ hay và dễ áp dụng mà bạn đọc được.

nâng điểm IELTS từ 3.5 - 5.5

Với kỹ năng Speaking, muốn nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 trong thời gian ngắn thì nên tìm những người có kinh nghiệm góp ý và chỉnh sửa những lỗi bạn đang gặp phải

Thêm vào đó, lúc xem các video trên Youtube hoặc xem phim thì bạn nên tập nhại theo các nhân vật để giúp cơ miệng vận động trơn tru hơn và giúp phát âm dễ nghe hơn.

4. Kỹ năng Writing

Trong 1 tháng đầu, bạn cần:

 • Tìm hiểu cách triển khai ý cho từng dạng đề 
 • Tham khảo bài mẫu của các giám khảo bản xứ (Simon hoặc IELTS Liz) để xem cách họ triển khai ý và lập luận như thế nào. Từ đó, rút ra dàn bài cho từng dạng bài thi. Nhờ đó, bạn sẽ có thể viết ngay mà không mất thời gian ngồi nghĩ xem nên mở bài như nào, kết bài ra sao nữa.
 • Ôn lại kiến thức ngữ pháp căn bản về mệnh đề quan hệ, câu điều kiện loại 1 và2, sự hòa hợp chủ ngữ và động từ, các thì (hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại hoàn thành).

Trong 2 tháng cuối, bạn cần 

 • Luyện viết một tuần khoảng 2 bài. 
 • Trước khi viết, lên mạng tìm đọc các bài báo về chủ đề đó để lấy ý tưởng 
 • Lập dàn bài với những ý chính và  viết.
 •  Trong 1 tháng cuối thì nên canh thời gian 60p cho cả 2 task, còn thời gian trước thì không cần. Vì quan trọng là bạn phải viết hoàn chỉnh 2 task.
 • Nên gửi bài cho người có trình độ cao hơn góp ý hoặc gửi bài cho các giám khảo bản xứ hay thầy cô có kinh nghiệm chấm.

Có thể thấy không có con đường tắt dễ dàng nào dẫn đến thành công cả, nhất là khi bạn cần nâng điểm IELTS từ 3.5 – 5.5 trong 3 tháng . Nếu bạn muốn ôn thi cấp tốc và đạt được số điểm mục tiêu, hãy chuẩn bị tinh thần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng cần phải chấp nhận là cần bớt thời gian nghỉ ngơi thư giãn để có thể ôn luyện được nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý tốt để có thể vượt qua thời gian luyện tập cao độ và khó khăn. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn muốn ôn tập bài bảng, khoa học và hiệu quả cũng như có một giáo viên giàu kinh nghiệm cùng bạn đồng hành trong suốt thời gian ôn luyện, thì bạn có thể tham khảo và tham gia các lớp học của YES IELTS:

Các lớp học đều được cam kết điểm đầu ra bằng văn bản và được đảm nhiệm bời các thầy cô giỏi, nhiệt tình và luôn quan tâm đến học sinh của YES IELTS.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!