GIỚI THIỆU VỀ IELTS

IELTS được đồng sở hữu bởi IDP, BC (Hội đồng Anh) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment). Hai đơn vị tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) là IDP và BC còn đề thi do bộ phận đánh giá năng lực Cam thực hiện. Do đó, đề thi có độ khó như nhau.

 

Đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết sẽ cùng thi trong 1 ngày, còn ngày thi Nói sẽ được quyết định một ngày khác theo từng đơn vị tổ chức và trung tâm. Theo thông tin công bố thì tại IDP, bạn có thể chọn ngày thi Nói còn ở BC thì hội đồng sẽ quyết định và gửi thông tin cho bạn.

 

Các bạn nên chọn ngày thi SPEAKING một cách khôn ngoan nhất, các bạn có quyền chọn ngày nên phải sử dụng quyền này để chọn được thời điểm có lợi nhất cho mình!

 

🎶1. Các tiêu chí nên cân nhắc

 

🍄1.1. Khoảng cách địa lý gần nhất: Bạn cần đến sớm để check in và chuẩn bị do đó hãy chọn vị trí gần, thuận tiện di chuyển.

 

Các bạn ở các thành phố lớn, nên chọn vị trí thi gần nơi mình ở, để tránh kẹt xe hoặc đi trễ.

 

Đi thi gần có cái lợi là sáng bạn có thể mở bài ra ôn một chút warm-up, tinh thần thảnh thơi đi thi dễ điểm cao hơn là hớt ha hớt hải nha!

 

🍄1.2. Ngày thi

 

Nên check lịch thi trên website của IDP và BC nhé!

 

Đây có thể là yếu tố chính giúp bạn quyết định xem sẽ thi ở BC hay IDP. Nếu chọn được ngày thi mong muốn, bạn sẽ tự tin hơn khi ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

 

🍄1.3. Giám khảo thi IELTS: Nhiều bạn vẫn hay hỏi câu giám khảo ở đâu dễ tính hơn, chấm điểm thoáng hơn,… Bởi IELTS là kỳ thi quốc tế, tất cả giám khảo đều được huấn luyện nghiêm ngặt công bằng với tất cả các thí sinh.

 

Việc chọn BC hay IDP có giám khảo chấm dễ hơn là tùy thuộc vào từng giám khảo, nên thực chất nếu bạn có đủ kiến thức thì gặp giám khảo nào bạn cũng sẽ đạt target!

 

Kỹ năng Reading và Listening có sẵn thang điểm, cách quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm cũng có sẵn vì vậy không có sự khác biệt về điểm số giữa hai địa điểm thi này.

 

Kỹ năng Speaking và Writing sẽ được trực tiếp giám khảo chấm điểm và các giám khảo dù là BC hay IDP thì họ đều đã trải qua đào tạo bài bản cùng những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhất. Và chính vì vậy không có chuyện thi ở BC dễ được điểm cao hơn ở IDP và ngược lại.

 

🍄1.4. Phòng thi IELTS: BC và IDP thường tổ chức thi ở khách sạn lớn, theo Mysheo phong cách tổ chức của BC chuyên nghiệp hơn hẳn, nên các bạn sẽ yên tâm hơn trong việc làm bài!

 

🍄1.5. Tai nghe: IDP hay BC đều không tránh khỏi trường hợp có tai nghe bị hư, chính vì vậy khi test thử tai nghe nhất định các bạn phải kiểm tra thật kỹ, nếu cảm thấy tai nghe không được tốt hãy xin thay đổi tai nghe.

 

Tai nghe rất là quan trọng, các bạn phải test cho kĩ, lúc cho nghe thử, thông thường tai nghe của cả BC và IDP rất rõ, nên nếu có một chút rè bạn phải đổi tai nghe ngay!

 

🍄1.6. Độ cách âm

 

Hội đồng Anh – British Council, Địa điểm thi thông thường là khách sạn 4 sao, cách âm tốt lên tới 100% tại khu vực trung tâm các thành phố lớn.

 

Thông thường, IDP thường tổ chức thi ở các khách sạn 3-4 sao, độ cách âm vào khoảng 80%.

 

Điều này rất quan trọng nhé, cách âm tốt sẽ giúp bạn tập trung vào bài làm 3 kĩ năng hơn!

 

🍄1.7. Địa điểm thi Speaking

 

Bài thi nói do British Council thực hiện được tiến hành tại Trung tâm khảo thí được ủy thác VUS hay còn gọi là trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ.

 

Bài thi nói được tổ chức ngay tại văn phòng của IDP hoặc các đối tác IDP trên địa bàn trung tâm thành phố.

 

🍄1.8. Giọng nói (Accent)

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ!

 

Mặc dù BC của Anh và IDP của Úc nhưng trong suốt bài thi họ sẽ dùng nhiều loại accent khác nhau.

 

Nếu bạn nghĩ rằng trong phần thi Speaking bạn cần phải nói giọng Anh Anh ở BC và giọng Anh Úc ở IDP để đạt điểm cao thì bạn đã nhầm.

 

IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ. Giám khảo sẽ không quan tâm tới giọng bạn sử dụng mà họ sẽ chú ý xem bạn nói có dễ hiểu không. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ accent nào miễn là bạn diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, biết sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, thể hiện vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn.

 

🍄1.9. Giáo viên chấm Speaking

 

Khi research chủ đề này trên mạng, Mysheo có thấy ở IDP có giám khảo người Việt chấm thi Speaking. Sự thật là nếu bạn muốn, bạn có thể điện thoại lên IDP để yêu cầu người chấm Speaking cho bạn sẽ là giám khảo người nước ngoài. Vì nếu bạn không thoải mái khi gặp giáo viên Việt Nam thì có thể yêu cầu trước nhé!

 

Bạn nhớ là bạn nộp tiền vào để đi thi, tức là người sử dụng (người mua hàng) của IDP và BC nên việc bạn yêu cầu đổi ngày thi, đổi lịch thi nói, yêu cầu giáo viên chấm Speaking là 100% bản xứ hoàn toàn hợp lí!

 

🎶2. Nên chọn BC vì lí do sau đây:

 

Giám thị và công tác tổ chức của BC rất nghiêm túc, sẽ giúp kết quả thi IELTS của bạn được phản ánh đúng nhất!

 

BC hơn hẳn IDP về khoản tổ chức kì thi chuyên nghiệp. Đặc biệt giám thị BC trông rất chặt và rất nghiêm túc. Và tai nghe ở BC được thử chán chê mê mỏi 4 5 lần nên yên tâm. Về khoản tổ chức mình rất hài lòng với BC.

 

🎶3. Nên linh động đổi lịch thi IELTS SPEAKING cho thích hợp

 

Các bạn có thể đổi giờ ngày được nhé, bạn liên hệ IDP hoặc BC để đổi, nên đổi sớm, hoặc chủ động gọi điện IDP và BC nói rằng bạn muốn đổi giờ thi hoặc ngày thi Speaking phù hợp với bạn.

 

Các bạn chọn ngày thi IELTS SPEAKING tốt nhất là 1 ngày, hoặc cùng lắm là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ, tránh đăng kí thi IELTS SPEAKING trước 3 kĩ năng còn lại!

 

Việc lựa chọn ngày thi IELTS SPEAKING là hoàn toàn có khả năng, nên các bạn nhớ sử dụng quyền này của mình để chọn được lịch thi lợi thế nhất nhé cho bản thân nhé

 

Tránh việc thi Speaking vào buổi chiều hôm mà các bạn thi 3 kĩ năng còn lại, thông thường địa điểm thi IELTS SPEAKING sẽ là một địa điểm khác cái địa điểm chính thi 3 kĩ năng còn lại, nên việc buổi chiều các bạn phải đi thi nữa rất rất bất tiện, chưa kể rất dễ xảy ra kẹt xe nếu ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh nên các bạn cân nhắc cho kĩ.

 

Tránh việc thi IELTS SPEAKING trước ngày thi 3 kĩ năng còn lại, vì nếu các bạn thi SPEAKING không được dễ có tâm lí thôi đằng nào đã không được Speaking thì bỏ luôn 3 kĩ năng còn lại, rất không nên. Nhiều khi các bạn nghĩ là thi không được, nhưng examiner lại đánh giá các bạn đáp ứng đủ tiêu chí điểm vẫn cao thì lại phí cho 3 kĩ năng còn lại.

 

Tránh việc lựa chọn ngày thi IELTS SPEAKING quá xa, có bạn chọn ngày thi IELTS SPEAKING cách ngày thi thật cả tuần, như vậy cũng rất không nên, vì tâm lí sau khi thi 3 kĩ năng còn lại là xả hơi, chưa kể các bạn hay có thói quen thi xong hay đi lân la hỏi han đáp án, dò đáp án các kiểu mất hết cả ngày, nên các bạn chọn ngày thi IELTS SPEAKING tốt nhất là 1 ngày , hoặc cùng lắm là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ.

 

🎶4. Nên chọn thi vào những ngày Academic và General trùng nhau

 

Một điểm nữa Mysheo muốn nhắc các bạn, nên đăng kí thi IELTS những ngày mà có sự giao nhau giữa Academic và General.

 

Các bạn tham khảo thêm cấu trúc đề thi IELTS của General và Academic khác nhau như thế nào, để hiểu rõ thêm nhé!

 

Nên chọn thi vào những ngày Academic và General trùng nhau

Đề thi Academic và General sẽ giống nhau ở kĩ năng Listening và Writing Task 2, nên nếu bạn nào không tự tin về kĩ năng Writing và Listening của mình thì có thể đăng kí những ngày có dấu *, tức là những ngày Academic và General thi cùng với nhau thì thường đề 2 kĩ năng Writing và Listening này sẽ dễ thở hơn. Vì thông thường đề Listening sẽ thi chung với Academic và General, mà đề General thì thường dễ hơn nên nếu chung ngày các bạn sẽ được lợi, còn Writing nếu chung đề Task 2 với General thì đề cũng có xu hướng dễ hơn. Cái này là kinh nghiệm bản thân để các bạn thêm tự tin để chọn ngày đăng kí cho phù hợp.

 

🎶5. Những lưu ý khác về việc đăng kí thi IELTS

 

🍄5.1. Các bạn nên thi thử trước khi thi thật

 

Hiện tại có nhiều trung tâm luyện thi IELTS tổ chức thi thử miễn phí, các bạn nên trải nghiệm và đánh giá kỹ năng rõ hơn.

 

Các bạn nên canh me liệu IDP và BC có tổ chức thi thử không, nếu có thì các bạn có thể đăng kí thi thử ở cả IDP và BC để được trải nghiệm.

 

Thi thử trước khi thi IELTS rất quan trọng, không phải ở kết quả các lần thi thử các bạn sẽ được bao nhiêu điểm mà các bạn hãy xem nó như những lần tập dợt cho các kiến thức các bạn đã ôn tập.

 

Nên đăng ký nhiều kì thi thử trước khi thi thật khoảng 6 tháng, có một kinh nghiệm là trước kì thi thật 6 tháng, tuần nào cũng đăng kí đi thi thử để rèn luyện kĩ năng, cũng như tập dợt trước tâm lý phòng thi, đến khi thi thật thì tâm lí nhẹ nhàng thoải mái như thi thử luôn

 

🍄5.2. Nên đăng ký thi ít nhất trước 2 tháng để có thời gian chuẩn bị, ôn luyện kỹ hơn và rèn tâm lý

 

Thi IELTS ở cả BC và IDP các bạn đều có quyền đổi lịch thi không tốn phí, nên các bạn cố gắng đăng kí sớm, nếu lúc ôn luyện cảm thấy chưa đủ tự tin có thể đăng kí dời lịch thi, tuy nhiên không nên delay lịch thi mà Mysheo khuyên bạn nên cố gắng hết sức, ôn luyện cấp tốc thi một lần đạt target rồi thôi vì IELTS nếu các bạn càng lầy thì điểm càng thấp.

 

🍄5.3. Các bạn nên đăng kí thi IELTS thật, rồi tập trung ôn luyện một mạch cho đến lúc thi, tránh ngắt quãng, delay lịch thi.

 

IELTS để điểm cao cần phong độ ổn định, các bạn không nên có tâm lý lúc học, lúc nghỉ, phải ôn luyện đều đặn hằng ngày và đi thi luôn!

 

– ST –

 

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟
►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: https://www.facebook.com/groups/hocIELTStructuyen/
► Website : www.yesielts.net
► Feedback của học viên: https://drive.google.com/drive/u/6/folders/1RSZvNwVgxqqZ7lSa5J4i11nw1mlbTCte
💬 Chat ngay: m.me/ielts9onlinecourse

 

Nhận xét bài viết!