CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC 7.0 WRITING IELTS

Mình thi IELTS ngày 24/08/2019 và đạt 7.0 WRITING IELTS. Đây có lẽ không phải là một điểm số gì cao siêu ghê gớm nhưng với đứa không mạnh về writing như mình (mình chỉ trông chờ vào Lis và Read để kéo điểm mình lên), đặc biệt lại còn lười viết như mình thì thật sự việc tăng từ 5.5 (tháng 3) cho tới 7.0 (tháng 8) cũng đã là một thành tích nhất định với mình.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC 7.0 WRITING IELTS

=>> 3 TUYỆT CHIÊU ĐẠT 8.5 – 9.0 READING IELTS

Mình đi học ở YES IELTS vào tháng 3, 4 và khi đó, lúc làm bài test đầu, điểm viết của mình lẹt đẹt ở tầm 5.5 – 6.0. Và trong quá trình học, mình được hướng dẫn viết Essay theo các tiêu chí chấm thi, cũng như học cách đọc bài viết mẫu của giám khảo IELTS để học hỏi Vocab và Grammar. Cuối tháng mình lại nhận được thêm các bộ đề dự đoán kì thi cần nhất, cũng kha khá đề mình nghĩ có thể trúng nên mình tập viết nhiều lần để quen format. 

Sau đó, mình tải hơn 70 bài mẫu band 9 cả Task 1 và Task 2 của Simon về đọc (các bạn cứ tra Google là sẽ có). Mình quan niệm rằng cứ chăm chỉ đọc và phân tích bài band 9 hong lẽ mình chả “sơ múi” được vài cái hay ho của người ta. Thế là trong tháng 6, 7, ngày nào mình cũng lôi đống bài mẫu ra đọc 1 bài Task 1, 2 bài Task 2 và gạch những thứ mình thấy hay. Những điều mình học được từ một bài band 9 của Simon là:

  • Mình tổng hợp lại các cụm từ hay ho nhưng đơn giản dễ nhớ của Simon lại và trước khi thi vài hôm lôi ra đọc lại cho nhớ. Mình thấy đây là 1 nguồn tài liệu dễ tiếp cận, không nhất thiết phải dùng từ khủng hay cấu trúc phức tạp nhiều, quan trọng là tập trung vào sự tự nhiên và độ mượt mà của bài viết (hiện nay có nửa tỷ thể loại bài mẫu trên Facebook và cách hành văn của họ cũng rất khác nhau, bạn cũng chỉ nên chọn 1 phong cách và bám theo để không bị loạn não).
  • Cách paraphrase các cụm từ quan trọng trong đề bài (ví dụ: the people who travel by bike => the people who ride a bike/the people traveling by bike v.v..). Càng đọc thì kiểu nó càng thấm vô não á, vì cách thầy Simon áp dụng cho từng bài viết là khá giống nhau, thế nên việc paraphrase dần trở thành phản xạ đối với mình và khi viết Task 1 WRITING IELTS, mình cứ áp dụng mệnh đề quan hệ với mệnh đề quan hệ rút gọn này nọ thay vì nghĩ nát óc kiếm synonyms.
  • Cách triển khai ý: 1 bài band 9 đọc vô thì rất mượt mà, câu trước có sự kết nối với câu kia và toàn bài ý nào cũng có sự nhất quán với nhau, từ đó mình rút ra được một số cụm từ cũng như một số cách để kết nối các câu trong bài lại với nhau, không để bài bị rời rạc (nhất là với Task 2).
  • Cóp nhặt ý của Simon để hình thành template cho từng dạng đề. Có template mình chỉ việc bê chúng vào bài viết một cách nhanh chóng thôi, còn lại mình sẽ dành thời gian nghĩ các cụm collocations hay ho và cách triển khai ý như thế nào sao cho hợp lý và mượt mà. Hôm thi mình cũng chỉ còn hơn 30p cho Task 2 WRITING IELTS thôi nên mình thấy có template sẵn vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp mình bình tĩnh khi đọc đề hơn. Mình sẽ ví dụ cho các bạn dễ hiểu.

Đề Task 2 WRITING IELTS hôm 24/08 đại khái là: Trách nhiệm ngăn ngừa và giảm thiểu hậu quả môi trường là trách nhiệm chính của các chính trị gia vì các cá nhân không thể làm được gì nhiều trong việc này. Agree or Disagree?

 

👇 Ở nhà mình đã học sẵn template cho dạng Agree/Disagree nên mình phang vô luôn:

“It is sometimes argued that (vế 1 của đề), however, I do not agree with the idea of (vế 2 của đề) because of some following reasons.

On the one hand, it is true that…(vế 1). In other words, (giải thích ra). This may lead to…(kết quả là). Another thing that …(đưa thêm 1 ý bổ sung cho vế 1). Therefore, (kết luận).

Above those things mentioned above, it is believed that… (vế 2). The first thing that…(ý 1). For example (ví dụ). Secondly, (ý 2). This would … Finally,…

In conclusion, while (vế 1), it seems to me that (vế 2).

👇Chỉ sương sương vậy thôi mà mình đã viết được hơn 60 từ rồi, thành ra khi viết 1 bài đầy đủ thì chắc chắn không sợ thiếu từ (mà thật ra mình cũng không kịp thời gian để check lại số từ đã viết). Bố cục bài viết 4 đoạn văn như Simon rất dễ triển khai lại dễ viết trong thời gian hạn hẹp.

À, ngoài ra cũng cần 1 chút may mắn nữa, kiểu như hôm đó gặp trúng đề về môi trường (mình cũng có tủ sơ sơ về đề này trong phần Speaking nên cũng bê ra được 1 vài cụm collocations từ Speaking qua. Vì vậy, thay vì vắt óc ngồi nghĩ idea mới thì mình tập trung vào những từ vựng hay mà mình có thể xài để ăn điểm với giám khảo cũng như triển khai ý như nào để có sự liên kết). Thành thật mà nói, nếu gặp đề về Tầm quan trọng của việc nghiên cứu History of family chắc mình cũng ăn hành rồi 

Trên đây là 1 số chia sẻ của mình, mong rằng sẽ có ích cho ai cần ôn writing mà lười viết bài như mình. 💚💚

 

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!