3 TUYỆT CHIÊU ĐẠT 8.5 – 9.0 READING IELTS

Muốn đạt được con số Overall 7+ trong bài thi IELTS thì chắc hẳn bạn nào cũng biết rằng, con đường dễ dàng nhất là tối đa hóa điểm thành phần của kỹ năng Reading. Bài viết này mình sẽ chia sẻ bí quyết của cá nhân mình đã đạt được 9.0 Reading IELTS.

3 TUYỆT CHIÊU ĐẠT 8.5 - 9.0 READING IELTS
3 TUYỆT CHIÊU ĐẠT 8.5 – 9.0 READING IELTS

BIẾT NGƯỜI BIẾT TA , TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG

Các cụ dạy cấm có sai, tham gia bất cứ một “trận chiến” nào cũng phải nghiên cứu đối thủ một cách kỹ lưỡng thì mới có thể chinh phục được nó. IELTS Reading không phải là một ngoại lệ. Đối với cả những bạn học mới hay những bạn đã trăn trở với Reading trong một khoảng thời gian dài, nắm được những thông tin sau mới có thể giúp bạn đối mặt với kỹ năng này một cách dễ dàng:

💡 Cấu trúc của bài thi: Bài thi gồm 3 passages chia đều là 40 câu hỏi. Độ khó của các bài đọc thường thấy sẽ tăng dần từ bài 1 lên bài 3. Nội dung của các bài đọc sẽ xoay quanh những chủ đề như văn hóa, xã hội, công nghệ, thiên nhiên,…. Vì vậy, bạn đọc có thể tham khảo các đầu sách cùng chủ đề, hoặc cách nhanh nhất là chịu khó đọc báo bằng tiếng Anh nhé. Một số đầu báo mình khuyên các bạn tham khảo là: theguardian.com (chuyên về văn hóa, xã hội) và nationalgeographic.com (chuyên trang về thiên nhiên, động vật).

💡 Thời gian làm bài: 60 phút. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, khi đi thi thật, chúng mình sẽ cần phải điền câu trả lời vào một tờ Answer Sheet nữa và thời gian chuyển đáp án từ tờ bài đọc sang sẽ không được cho thêm đâu. Vì thế chúng mình cần cân đối thời gian để tránh trường hợp làm được hết nhưng vẫn “trang giấy trắng nhé” .

💡 Các dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thi: Sẽ có tổng cộng 14 dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thi, các bạn có thể tham khảo từ https://ieltsliz.com/ielts-reading-question-types/. Đây là trang web của cựu giám khảo chấm thi Liz Elizabeth – một người rất am hiểu về bài thi cho nên chúng mình cực kỳ yên tâm nhé. Ở đây, cô sẽ nói rất kỹ về các dạng bài, cho chúng mình thêm các ví dụ và đặc biệt là cách làm từng dạng nhé.

TRÂN TRỌNG TÀI LIỆU ÔN THI

Tip này đọc cứ như kiểu dạy cho các em lớp 1 cần phải biết giữ gìn sách vở cẩn thận ấy nhỉ. Nhưng ý của mình là, các bạn hãy biết tận dụng triệt để tài liệu Reading của mình, đừng vội gạt sang một bên trong khi còn rất nhiều điều có thể làm để phát triển kỹ năng đọc của mình hơn. Một số sai lầm của các bạn khi ôn thi Reading mình thường thấy là: Làm xong 1 test, tra đáp án, tự chấm điểm rồi cho bài test đấy vào “dĩ vãng” luôn. Đây là một cách học sai lầm và uổng phí vì chúng mình vẫn có thể khai thác rất nhiều từ những tài liệu ấy. Bạn nào đang học như vậy thì cùng xem chúng mình có thể tận dụng thêm được gì nhé:

💡 Kiểm tra đáp án, check những câu sai và PHÂN TÍCH vì sao mình lại sai những chỗ này. Gạch chân lại thông tin trong bài bằng bút nhớ để tự nhắc nhở lần sau mình không được phép mắc lại sai lầm này nữa.

💡 Dịch bài đọc: Nhiều bạn sẽ khá lười khi nhắc đến dịch. Nhưng thật sự, đây là cách dễ nhất để các bạn ghi nhớ được từ vựng một cách chính xác nhất. Các bạn khi làm một số tài liệu ôn thi như bộ CAM thì nên tận dụng dịch bài vì từ vựng trong các bài thi thật xuất hiện rất nhiều ở trong bộ CAM. Việc dịch bài thường xuyên sẽ giúp chúng mình tích thêm được nhiều từ vựng, từ đó tăng khả năng đọc hiểu lên rất nhiều.

PRACTICE MAKES PERFECT

Không luyện tập mà đòi được điểm cao thì chỉ có…  lẹt đẹt thôi nhé :)). Hãy nhớ rằng khi bạn chăm chỉ và kiên trì, mọi nỗ lực của bạn sẽ đều được đền đáp xứng đáng. Cố gắng luyện tập bằng nhiều cách:

💡 Đọc báo bằng tiếng Anh hàng ngày

💡 Dịch bài đọc trong các tài liệu ôn thi

💡 Làm bài bấm giờ khi luyện tập tại nhà.

Nhớ rằng, trong phòng thi, người duy nhất có thể giúp mình chính là bản thân mình. Đừng trông đợi vào may mắn vì may mắn sẽ chỉ đến với những người đã biết nỗ lực. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt được điểm cao trong bài thi IELTS.

 

 

Nhận xét bài viết!