4 MẸO CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS READING TẠI NHÀ 

Chào cả nhà, hôm nay cô Ý muốn chia sẻ đến mn một số tips để cải thiện kỹ năng IELTS READING mà cô Ý tổng hợp được nè. Các tips này sẽ áp dụng được cho TẤT CẢ CÁC DẠNG CÂU HỎI luôn. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là thay đổi tư duy (mindset), tập trung và hiểu biết về bài test này nhé. 

MẸO CẢI THIỆN READING TẠI NHÀ

 

1/ Skimming và Scanning

Bài đọc vừa dài vừa khó nên nếu chỉ đọc từ từ chậm rãi chắc chắn sẽ không thể nào kịp. Do đó, bạn cần luyện tập 2 kỹ năng skimming và scanning trước đã.

-Skimming: lướt mắt nhanh để nắm được ý chính của phần mình đọc. 

-Scanning: lướt mắt nhanh để tìm một số thông tin cụ thể. 

Keyword ở đây là RAPIDLY (NHANH CHÓNG). Nhớ nha. Không được phép để bản thân thư thái và chậm rãi khi làm reading test. 

 Với skimming, bạn không nên dành hơn 3p để đọc bài văn. Trong lúc đọc, hãy gạch những keywords quan trọng giúp bạn hiểu được hoặc tóm tắt được ngữ cảnh của bài đọc.

2/ Tự diễn giải bài đọc trong đầu

Để có thể hiểu và nhớ được phần quan trọng nhất của cái mình đang đọc, bạn có thể dùng cách hiểu của bạn để diễn tả lại những gì vừa đọc, qua đó giúp bạn tập trung vào Ý TƯỞNG, thay vì câu từ (nhiều khi dịch word-by-word quá nên không thể hiểu mình vừa đọc cái gì luôn :v). Lý do là vì bạn sẽ không tìm được cách diễn đạt y hệt nhau trong câu hỏi và trong bài đọc đâu (vì chúng luôn được paraphrase) mà. 

3/ Đọc bài văn trước, đọc câu hỏi sau. 

Trong hầu hết trường hợp, đọc bài văn trước là rất quan trọng bởi vì nếu không, sẽ rất khó để tập trung vào thông tin của bài đọc lại vừa phải nhớ câu hỏi cùng lúc. Não bạn sẽ gặp khó khăn khi phải làm song song 2 việc nhớ câu hỏi và tìm đáp án. Do đó, hãy skim read bài đọc nhanh chóng, diễn giải theo ý hiểu của bạn trong đầu, sau đó chuyển qua đọc câu hỏi. Như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều.

4/ Đừng hoảng loạn nếu bạn không biết hết nghĩa của từ vựng. 

Hãy cố gắng nhìn xung quanh từ vựng đó. Có thể nội dung của câu văn có thể giúp bạn suy luận được rằng liệu từ này mang tính phủ định hay khẳng định, nói về người, công việc, động vật hay một đặc điểm gì đó.

Chú ý đến các tiền tố và hậu tố, ví dụ như UN- (hủy bỏ một hành động), RE- (lặp lại); -WISE (đề cập tới gì đó); hoặc chú ý tới ngữ pháp (ví dụ như đứng trước danh từ nên từ vựng này có lẽ là tính từ để bổ nghĩa cho danh từ)

Và nếu không thể suy luận được thì hãy chuyển sang câu kế tiếp và quay lại câu này sau.

Nguồn bài viết gốc: https://www.ieltspodcast.com/reading/ielts-reading-tips-2/

👉👉Follow cô Như Ý để được cập nhật các bài học thú vị như này thường xuyên hơn

 

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!