Chuyên gia tiết lộ 08 cách cải thiện điểm nghe IELTS của bạn 

cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS

“Cô ấy vừa nói gì vậy? Ồ không, mình đã bỏ qua điều gì đó! ” Điều này có giống bạn không? Bạn cần cải thiện điểm số của mình trong bài thi nghe IELTS? Nếu câu trả lời là có, thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Dưới đây là 08 cách cải thiện điểm nghe IELTS của bạn. Cùng YES IELTS tìm hiểu nhé!

1. Hiểu định dạng của bài thi nghe IELTS

Như bạn có thể đã biết, tất cả các bài thi nghe IELTS đều giống nhau. Chúng có cùng một định dạng. Bài thi kéo dài trong 30 phút. Bài kiểm tra học thuật và bài kiểm tra tổng quát hoàn toàn giống nhau. Để tìm hiểu nội dung của bài kiểm tra, bạn có thể  xem bảng dưới đây:

cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS

2. YOLO! (Bạn chỉ nghe một lần)

Nó giống như cuộc sống thực, bạn thường chỉ có một cơ hội để lắng nghe. Nhiều bạn rất muốn có cơ hội được nghe lại thêm một lần nữa, nhưng IELTS sẽ không mang lại cho bạn điều đó. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn làm bài thật tốt chỉ với một lần nghe:

  • Khi đi thi, bạn chỉ có thể được nghe bài thi một lần. Do đó, hãy làm quen với điều này và luyện tập.
  • Hãy xác định những khuyết điểm trong khả năng nghe của bạn và nỗ lực cải thiện chúng.
  • Trong phần câu hỏi, hãy gạch chân những từ khóa chính. Chuẩn bị tâm lý để có thể nghe những từ chính xác và tìm từ đồng nghĩa của chúng.
  • Luyện tập với nhiều loại tình huống nghe khác nhau như bài giảng, hội thoại, trò chuyện, v.v…

3. Làm theo trái tim của bạn

Khi thực hành, hãy chọn những chủ đề thú vị với BẠN. Nếu bạn yêu thích bộ môn quần vợt chuyên nghiệp, hãy nghe podcast về quần vợt chuyên nghiệp. Tương tự, nếu bạn yêu thích lịch sử về La Mã, hãy nghe những câu chuyện về chúng. Ai cũng biết rằng bản thân sẽ lắng nghe tốt hơn những điều mình muốn hoặc thích nghe. Nếu bạn thực sự muốn tạo động lực cho bản thân và tận dụng tối đa mỗi bài luyện nghe, hãy thử cách làm này nhé. Nhờ đó, bạn sẽ thấy vui vẻ khi làm điều đó và sẽ không từ bỏ khi gặp khó khăn!

cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS

Một trong những cách cải thiện điểm nghe IELTS hiệu quả chính là tạo động lực và niềm vui khi luyện nghe

4. Audio Scripts

Khi chọn hoặc tìm kiếm các bài kiểm tra thực hành, hãy thử và tìm những bài kiểm tra có Audio Scripts. Scripts là các đoạn văn bản được viết đúng theo từng từ mà bạn nghe. Có rất nhiều hoạt động bạn có thể làm với nó. Ví dụ như:

  • Kiểm tra độ chính xác: Đầu tiên hãy nghe và ghi chú mà không cần Script. Sau đó, so sánh các ghi chú của bạn với phần script. Kiểm tra độ chính xác, chính tả và bạn đang mắc lỗi gì?
  • Đọc to: Sau khi bạn đọc to, hãy lắng nghe âm thanh. Bạn đã chính xác như thế nào? Bạn nghe có thấy  giống với (những) người nói không?
  • Nghe và đọc cùng: Theo dõi script trong khi bạn nghe. Điều này sẽ tạo kết nối mạnh mẽ cho bạn về cách phát âm và hiểu các từ khóa chính. Khi chú ý kỹ, bạn sẽ thấy cách các từ khóa được phát âm rõ ràng hơn và to hơn.

5. Từ đồng nghĩa

Bạn đã học thử một lớp luyện thi IELTS nào hay chưa? Nếu có, bạn có thể sẽ biết từ đồng nghĩa có vai trò rất quan trọng trong tất cả các phần của kỳ thi. Trong phần thi nói và viết, bạn phải cho giám khảo thấy rằng  bản thân biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Trong phần thi đọc và nghe, nhiều câu hỏi sử dụng từ đồng nghĩa trong câu hỏi và bạn cần biết tìm ra câu trả lời chính xác.

cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS

Nếu bạn đang tìm lớp luyện thi IELTS hiệu quả và chất lượng thì hãy liên hệ ngay với YES IELTS để được tư vấn cụ thể và chọn lớp học phù hợp:

6. Lắng nghe thực tế – Đời sống thực

Tiếng Anh không chỉ là để bạn học rồi làm bài kiểm tra. Nó là một ngôn ngữ. Thêm vào đó, bài thi IELTS sẽ kiểm tra kiến thức và kỹ năng của bạn khi sử dụng ngôn ngữ này. Một trong những cách tốt nhất để bạn có thể học tốt một ngôn ngữ và làm tốt bài kiểm tra là sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi ngày, nếu bạn không có một cuộc trò chuyện thì một cơ hội để luyện tập sẽ bị bỏ lỡ. Vì vậy, cơ hội tiếp theo bạn có… trò chuyện, nhắn tin, gọi điện, gửi email, thảo luận và kể cả là kể chuyện cười bằng tiếng Anh!

7. Kiểm tra hai lần, chính xác!

Sai lầm nhỏ nhưng nhiều nhiều sai lầm nhỏ có thể sẽ khiến bạn mất nhiều điểm hơn. Một vài sai lầm ngớ ngẩn có thể dẫn đến khác biệt giữa điểm 5,5 và điểm 6. Do đó, bạn cần phải cẩn thận và kiểm tra lại ít nhất là 2 lần trước khi nộp bài.

8. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ đã đồng ý về một quy tắc. Đó chính là khi suy nghĩ bằng một ngôn ngữ cụ thể sẽ giúp bạn học ngôn ngữ hiệu quả hơn đó.Thế nhưng, nhiều bạn khi sử dụng đọc hay giao tiếp bằng tiếng Anh thường thử và dịch mọi thứ trong đầu sáng tiếng mẹ đẻ và dịch ngược lại để giao tiếp.

Tuy nhiên, bạn ĐỪNG  làm điều đó.

Việc dịch thuật có hai vấn đề chính. Đầu tiên, nó khiến bạn chậm hơn. Thứ hai, bạn sẽ nhớ ngôn ngữ của bạn và quên dần tiếng Anh.

Thêm vào đó, trong bài kiểm tra nghe, bạn sẽ không có thời gian để dịch. Ngoài ra, bạn sẽ phải nhớ các từ khóa chính. Vì vậy, khi bạn đang luyện tập tiếng Anh thì hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh luôn nhé!

Hy vọng với 08 cách cải thiện điểm nghe IELTS sẽ giúp bạn đạt được những điểm số tốt . Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!