Cách gắn nhãn sơ đồ bài thi IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu

cách gắn nhãn sơ đồ bài thi IELTS Reading

Cùng YES IELT xem một số mẹo hay giúp bạn hiểu cách gắn nhãn sơ đồ bài  thi IELTS Reading. Nhờ đó, phần nào giúp người mới làm bài thi đọc một cách hiệu quả hơn. Cùng chúng mình theo dõi bài viết này nhé!

A. Cách gắn nhãn sơ đồ bài thi IELTS Reading

1. Tận dụng các bài thi thử từ sách Cambridge

Dưới đây là một cách thú vị để sử dụng các bài thi đọc từ sách Cambridge IELTS:

 • Chọn một đoạn văn từ một trong các bài kiểm tra đọc.
 • Nhận các câu trả lời chính xác từ phía sau của cuốn sách.
 • Đọc câu hỏi đầu tiên, gạch dưới các từ khóa và tìm kiếm câu trả lời trong đoạn văn – bạn đã biết câu trả lời chính xác, vì vậy mục tiêu duy nhất của bạn là tìm vị trí của nó trong đoạn văn.
  cách gắn nhãn sơ đồ bài  thi IELTS Reading
 • Gạch chân những từ trong đoạn văn có cùng nghĩa với từ khóa trong câu hỏi.
 • Khi bạn đã hoàn thành việc này cho mỗi câu hỏi, hãy lập một bảng từ khóa.
 • Kỹ thuật này buộc bạn phải ngừng thử nghiệm bản thân. Thay vào đó, nó khiến bạn tập trung vào việc tìm từ vựng chính và hiểu lý do cho mỗi câu trả lời. Bạn có thể ngạc nhiên về những cải thiện mà mình đạt được nếu thường xuyên luyện tập theo cách này.
 • Chỉ quét nhanh nếu bạn đang tìm kiếm tên hoặc số.

2. Bắt đầu với việc cải thiện số điểm hơn là tốc độ làm bài.

Khi chuẩn bị cho bài kiểm tra đọc ở nhà, ban đầu hãy cố gắng đừng lo lắng về thời gian. Mối quan tâm đầu tiên của bạn là đạt được số điểm bạn cần, ngay cả khi bạn mất 3 giờ thay vì 1 giờ để làm một bài kiểm tra đầy đủ.

Nếu bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS, bạn cần luyện đọc tốt hơn trước khi để tâm tốc độ. Bằng cách hãy chia nhỏ 2 yếu tố này ra. Quyết định kỹ năng nào bạn sẽ làm việc với nó trước. Thay vì cố gắng hoàn thành cả hai cùng một lúc.

cách gắn nhãn sơ đồ bài  thi IELTS Reading

3. Ghi nhãn sơ đồ

Khi câu hỏi yêu cầu bạn thực hiện một nhiệm vụ nào đó, bạn nên biết đoạn văn có thông tin này ở đâu. Nếu bạn chưa thể nhận ra ngay, hãy lướt qua cho đến khi bạn tìm thấy nó. Bây giờ chúng ta cần tìm hiểu về tính năng quét.

a. So sánh Skimming và Scanning với tìm kiếm và hiểu

Thế nhưng, điều nguy hiểm là nhiều bạn khi mới bắt đầu thường tập trung nhiều hơn vào các kỹ thuật này hơn là vào đoạn văn mà họ đang đọc, kết quả là họ thường bỏ lỡ câu trả lời khi đọc lướt hoặc quét nhanh qua chúng!

Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản:

 • Skimming về cơ bản có nghĩa là ‘đọc rất nhanh’. Chỉ đọc lướt nếu bạn đang tìm một từ đặc biệt không có bất kỳ từ đồng nghĩa nào, ví dụ: “Manchester”.
 • Về cơ bản, quét có nghĩa là ‘tìm kiếm thứ gì đó mà không cần đọc’. Chỉ quét nếu bạn đang tìm kiếm một con số nào đó

Đối với tất cả các câu hỏi khác, hãy quên đọc lướt và quét; chỉ cần đọc kỹ đoạn văn với tốc độ bình thường.

cách gắn nhãn sơ đồ bài  thi IELTS Reading

b. Thay vì đọc lướt quá nhanh, bạn có thể đọc chậm từng từ, 

Khi mới bắt đầu, bạn nên đọc từng cụm từ thay vì lướt quá. Ví dụ, hãy đọc câu đầu tiên của bài học này dưới dạng ba cụm từ:

People who read too quickly …..  in the IELTS test ….. often miss the answers.

Cố gắng tập thói quen đọc từng cụm từ. Bạn sẽ thấy rằng bạn có thể đi với tốc độ hợp lý và bạn sẽ hiểu (gần như) mọi thứ. Sau đó, dần nâng tốc độ đọc của bạn lên.

c. Thực hiện nghiên cứu chủ đề

Tâm lý học, sự phát triển của trẻ em, gia đình và giáo dục là những chủ đề phổ biến trong bài thi đọc IELTS. Một nơi tốt để đọc các bài báo về những chủ đề này là trang web ” Psychology Today “.

Ví dụ, bấm vào đây để đọc một bài báo gần đây về lợi ích của việc tập thể dục đối với trẻ em. Đó là một bài luyện đọc tốt và bạn sẽ tìm thấy một số từ vựng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng trong các bài kiểm tra viết và nói.

B. Cách đặt câu hỏi IELTS Reading

Ngoài việc dán nhãn sơ đồ, nếu bạn là người mới thì cũng nên tìm hiểu cách đặt câu hỏi trong bài thi. Nhờ đó, giúp bạn có thể linh hoạt trả lời các dạng câu hỏi khác nhau.

cách gắn nhãn sơ đồ bài thi IELTS Reading

 Những người viết câu hỏi cho bài đọc IELTS làm như sau:

 1. Họ đọc một đoạn văn.
 2. Họ đọc hết đoạn văn và dừng lại khi thấy điều gì đó thú vị.
 3. Họ đặt câu hỏi về phần đó của đoạn văn, thường bằng cách diễn giải đoạn văn đó. Ví dụ: nếu cụm từ “lương nhân viên” được sử dụng trong đoạn văn, người viết câu hỏi có thể tạo ra một câu hỏi với các từ “tiền lương của nhân viên”.

Nói cách khác, họ sử dụng “kỹ thuật từ khóa” để viết các câu hỏi, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng nó để tìm câu trả lời.

Hy vọng với cách gắn nhãn sơ đồ bài thi IELTS Reading cùng cách đặt câu hỏi trong bài thi đọc sẽ giúp ích những bạn mới bắt đầu luyện thi. Từ đó, tạo nền tảng tốt để luyện thi và làm bài hiệu quả. Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!