Mở rộng vốn từ vựng – cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn

cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn

Khi các bài thi Viết IELTS được chấm điểm, giám khảo sẽ xem xét bốn yếu tố chính – đúng chủ để yêu cầu, tính mạch lạc, liên kết nguồn từ vựng và chính tả. Nếu bạn xem xét kỹ hơn nguồn từ vựng, bạn sẽ thấy rằng điểm số IELTS Writing của bạn một phần sẽ phụ thuộc vào phạm vi từ vựng bạn sử dụng. Do đó, cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn chính là chú ý hơn về từ vựng. Giám khảo thường sẽ đánh giá cao một thì sinh có:

  • Đúng số lượng từ theo yêu cầu
  • Sử dụng từ vựng chính xác và hiệu quả
  • Sử dụng đa dạng và linh hoạt từ vựng để truyền đạt ý nghĩa chính xác’ và trôi chảy

Trong bài đăng này, YES IELTS sẽ chia sẻ cách bạn có thể cải thiện vốn từ vựng của mình và sử dụng chúng hiệu quả.

cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn

1. Đọc và ghi chú là cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn bạn nghĩ

 “Đọc và viết không thể tách rời nhau: bạn càng đọc chuyên sâu thì cuối cùng bạn sẽ viết sâu hơn.” Đại học Washington chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa đọc và viết. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc các văn bản liên quan đến IELTS, báo chí, bất kỳ bài đọc nào mà bạn quan tâm hoặc sử dụng các ứng dụng  học từ vựng online. Vì bài thi Viết IELTS được coi là bài khó nhất, tất cả các kỹ năng này đều có thể giúp cải thiện cách bạn viết.

Việc đọc nhiều sách cho bạn thấy nhiều phong cách viết khác nhau. Trong đó, bạn sẽ thấy ngữ pháp được sử dụng chính xác như thế nào và giúp bạn xây dựng vốn từ vựng cũng như sử dụng nó một cách chính xác. Nhưng để đạt được lợi ích tối đa cho bài thi Viết IELTS của bạn và nâng cao điểm số của bạn, bạn cần sử dụng đọc làm nguồn cho các hoạt động viết tập trung. 

cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn

Ghi chú lại những từ vựng hay khi đọc và sau đó xem lại chúng là cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn
vì nó giúp bạn mở rộng vốn từ vựng

Ví dụ: Trong IELTS Academic Writing Task 1, bạn sẽ mô tả một biểu đồ hoặc một quá trình. Bạn tìm ngôn ngữ để làm việc này ở đâu? Hãy bắt đầu bằng cách đọc bài báo này từ tờ báo Independent của Vương quốc Anh về chủ đề tầng lớp trung lưu toàn cầu. Đây là nhiệm vụ của bạn:

  • In bài báo ra và đọc nó.
  • Hãy cầm bút và gạch dưới tất cả thông tin đề cập về số lượng hoặc tỷ lệ, hoặc cách chúng thay đổi (ví dụ: 88% của…, chỉ hơn một phần mười,… tăng đáng kể)
  • Bây giờ sao chép từng câu bao gồm một trong những ví dụ này và viết một câu song song về một chủ đề khác bên dưới câu đó. Để làm tốt task này, bạn cần tập trung vào ngôn ngữ, thay vì giải thích biểu đồ. Vì vậy, không quan trọng liệu câu của bạn có đúng hay không; điều quan trọng là bạn biết sử dụng các từ liên quan

Để giúp bạn có thể nguồn học từ vựng nhằm chuẩn bị cho kỳ thì IELTS, chúng mình xin chia sẻ một nguồn tài liệu hay và miễn phí. Tải tài liệu tại đây nhé!

2. Thay thế bằng những từ ngắn hơn

George Orwell, tiểu thuyết gia và nhà tạo mẫu người Anh, đã viết sáu quy tắc để viết hiệu quả trong bài luận Chính trị và Ngôn ngữ Anh của mình vào năm 1946. Quy tắc số 3 là “‘If it is possible to cut a word out, always cut it out. “ – nghĩa là bạn có thể thay thế  những từ phức tạp hoặc quá dài bằng 3 từ khác ngắn hơn. Nhờ đó giúp bạn có thể diễn tả được ý tưởng với một câu ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn thể hiện bạn có vốn từ phong phú và viết cách sử dụng chúng linh hoạt và chính xác.

Đồng thời, bạn nên xem lại những bài luận mà bạn đã viết gần đây. Nhìn vào từng câu và xem bạn có thể loại bỏ bao nhiêu từ trong khi vẫn diễn đạt cùng một ý. Bạn có thể cần phải viết lại câu, hoặc đơn giản là loại bỏ một số từ không cần thiết. Sau đó, đọc bài luận lần cuối và xem văn phong của bạn đã được cải thiện như thế nào.

cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn

Một trong nhựng cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn chính là bạn nên cải thiện lại cách dùng từ, thay thế những từ dài bằng những từ ngắn hơn để câu văn ngắn gọn, xúc tích.

Nếu bạn có xu hướng hay viết lan man hoặc hay đổi ý thì bạn thực sự nên bắt đầu học cách lập kế hoạch cho bài luận của mình. Đặt giới hạn thời gian cho mỗi điểm bạn muốn viết. Chọn ba điểm hợp lý nhất mà bạn có thể nghĩ ra và sử dụng chúng để thể hiện phạm vi ngữ pháp và từ vựng của bạn. Bạn cũng có thể lập kế hoạch bằng cách viết các câu chủ đề hoặc các câu tổng quan. Những điều này sẽ đảm bảo phần còn lại của đoạn văn của bạn đi đúng hướng.

Khi bạn xây dựng vốn từ vựng tốt hơn, bạn có công cụ để viết với ít từ hơn và tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nói những gì bạn muốn nói trong giới hạn 150 hoặc 250 từ của IELTS Writing. Nhờ đó, bạn có thêm một cách giúp điểm IELTS Writing tốt hơn để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Chúc bạn thành công.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!