3 tiêu chí bạn cần lưu ý để cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

Để có thể nâng 1 band điểm phần Speaking khi thi IELTS trong thời gian ngắn, bạn cần tìm hiểu những điểm khác nhau về tiêu chí đánh giá giữa hai mức điểm, mức 6.0 và mức 7.0. Khi luyện tập, bạn sẽ tập trung vào các điểm này để có thể luyện tập hiệu quả và đạt được điểm số như mong muốn mà không phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng YES IELTS tìm hiểu 3 tiêu chí bạn cần lưu ý để cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0 nhé!

Giữa hai mức điểm 6.0 và 7.0 sẽ có những khác biệt trong 3 tiêu chí đánh giá sau đây:

1. Từ vựng 

Theo những thông tin chính thống về cách đánh giá điểm số của phần Speaking khi thi IELTS, từ mức điểm 6.0 trở lên thí sinh phải có khả năng sử dụng đa dạng từ vựng như từ đồng nghĩa, từ gần nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự (Paraphrase) khác để diễn giải ý tưởng của bản thân nhưng không trùng lặp từ có câu hỏi đề bài.

cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

Khi muốn cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0, bạn có một vốn từ phong phú và đa dạng hơn

Do đó, nếu bạn muốn đạt mức điểm 7.0, việc sử dụng từ vựng ít phổ biến hơn (Less Common Word), các tục ngữ, thành ngữ trong tiếng Anh (Idiom) hay những nhóm từ có ý nghĩa (Collocation) Ngoài ra, thí sinh còn phải sử dụng linh hoạt từ vựng để diễn đạt ý của mình với các chủ đề được đặt ra ở câu hỏi

Do đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn list những thành ngữ, tục ngữ hoặc một số từ vựng ít phổ biến theo từng chủ đề mà bạn quen thuộc. Nhờ đó, bạn sẽ có thể áp dụng chúng một cách tự nhiên và thoải mái dù bạn có thể sẽ không sử dụng thật sự chính xác hay phù hợp với ngữ cảnh. Đồng thời, đừng quên tập sử dụng nhuần nhuyễn những cách diễn đạt tương tự để tránh lặp từ vựng có trong câu hỏi của đề bài. Chính vì vậy, chúng mình xin chia sẻ một tài liệu về tự vựng để luyện nói mà bạn không nên bỏ qua. Tải tài liệu tại đây nhé!

Đối với tiêu chí Phát âm (Pronunciation), ở 2 mức điểm này có yêu cầu đánh giá tương tự nhau. Đó là thí sinh phải thể hiện khá tốt các yếu tố âm đơn, âm yếu, nhấn từ, nhấn câu và nhân giọng khi cần thiết

2. Ngữ pháp

Điểm Ngữ pháp trong bài thi Speaking của IELTS thường sẽ được đánh giá dựa trên hai yếu tố: sự chính xác và sự đa dạng. Nếu muốn đạt điểm ngữ pháp cao, bạn phải có khả năng sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp. 

cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

Bạn cần có khả năng sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác nếu muốn cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

Nếu band điểm 6.0  thì chỉ đòi hỏi thí sinh phải có khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đơn giản lẫn phức tạp ở mức độ cơ bản và chỉ được phép mắc lỗi khi sử dụng các cấu trúc phức tạp nhưng không được gây khó hiểu cho người nghe. Thế nhưng, ở mức điểm 7.0 đòi hỏi bạn phải có sử dụng một cách linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp đa dạng và hạn chế lỗi ở mức thấp nhất.

3. Tính mạch lạc và trôi chảy 

Khi muốn nâng 1 band điểm từ 6.0 đến 7.0, bạn cần chú ý đến việc sử dụng từ nối để tăng độ mạch lạc và trôi chảy cho bài nói. Nếu ở mức điểm IELTS 6.0 cần bạn có khả năng sử dụng đa dạng nhưng chưa chính xác cách các từ nối thì ở mức 7.0  từ nối cần được phải dùng một cách hiệu quả, linh hoạt hơn và hạn chế ít sai sót hơn khi nói.

Một vài từ nối được sử dụng phổ biến để tối cải thiện tính mạch lạc và trôi chảy khi thi IELTS Speaking:

 • Firstly/ First thing first/ Secondly/ Thirdly và Finally : dùng khi cần liệt kê hoặc kể chuyện
 • In general/ Generally speaking: Tổng quan/ tổng kết vấn đề
 • I believe/ I opine/ I think/ In my opinion: Thể hiện quan điểm và suy nghĩ của bản thân
 • Moreover/ What’s more/ Furthermore: Liệt kê, nhấn mạnh ý tiếp theo
 • To be more precise/ To be more specific/ Precisely/ Specifically: Giải thích cụ thể cho đoạn trước
 • In particular/ Particularly/ Especially: Giới thiệu/ kể về/ nhấn mạnh một điều đặc biệt
 • In addition/ Additionally: Bổ sung thêm ý cho đoạn trước
 • On top of that: Nhấn mạnh vấn đề nối bậc
 • I shouldn’t forget to mention that: Giới thiệu một ý mới

cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0

Đối với band điểm 7.0, bạn cần tránh hiện tượng ấp úng, lặp ý hay thói quen tự sửa lỗi sai khi nói. Do đó, nếu gặp phải một chủ để không quen thuộc hoặc chưa chuẩn bị, bạn không nên tỏ ra bối rối hoặc lưỡng lự. Điều bạn cần làm là nên bình tĩnh và kéo dài thời gian một cách khéo léo để có thể suy nghĩ ý tưởng cùng từ vựng phù hợp để hoàn thành bài nói một cách mạch lạc và trôi chảy nhất có thể. 

Một số câu giúp bạn khéo léo kéo dài thời gian một cách tự nhiên:

 • That’s/ an interesting/ a grand question
 • Frankly speaking, I don’t know the answer off the top of my head, but I guess
 • To be honest, I’m completely clueless about…. (chủ đề được hỏi), but I suppose that

Để cải thiện điểm IELTS Speaking từ 6.0 lên 7.0, bạn nên tập trung luyện tập nhiều hơn vào 3 tiêu chí: từ vựng, ngữ pháp cùng tính mạch lạc và trôi chảy. Có nhiều cách để luyện tập như tăng vốn từ, chuẩn bị những list từ vựng ít phổ biến, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, gần nghĩa, thành ngữ và tục ngữ, xem nhiều video clip với phụ để Anh Anh, luyện nói trước gương và nhiều cách khác. Nếu muốn tiến bộ nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể học cũng các giáo viên chất lượng và tâm huyết của YES IELTS với các khóa học được cam kết đầu ra bằng văn bản:

Hoặc tham gia Group IELTS Online để cập nhật kinh nghiệm của các học viên đã thi với điểm số tốt cũng như cùng chia sẻ kinh nghiệm luyện và thi IELTS của bản thân. 

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!