04 loại câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

Khi làm những dạng bài quen thuộc sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ phán đoán câu trả lời hơn so với những dạng chưa từng làm. Do đó, YES IELTS xin giới thiệu một số dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening mà bạn nên tham khảo nếu như muốn giành được điểm cao. Cùng chúng mình theo dõi bài viết này nhé!

câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

Việc tìm hiểu  và ôn luyện các câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening sẽ giúp bạn giảm áp lực
khi bước vào kỳ thi chính thức

1. Câu hỏi trắc nghiệm:

Bạn sẽ có một phần cho câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi IELTS Listening. Những câu hỏi này thường sẽ rơi vào 1 trong 2 dạng sau:

 • Câu hỏi trắc nghiệm chỉ có một câu trả lời đúng
 • Câu hỏi trắc nghiệm có từ hai câu trả lời đúng trở lên

Đối với những câu hỏi trắc nghiệm, bạn sẽ phải lắng nghe thật kỹ. Từ đó, bạn mới có thể xác định đâu là những câu trả lời chính xác từ các tùy chọn được đưa ra.

Khi làm các câu hỏi trắc nghiệm, bạn nên nhớ 04 điều sau:

 • Đọc kỹ  cả câu hỏi và phần đáp án, nhất là các thông tin về ngày, tháng, năm.
 • Các Thông tin được cung cấp trong bài nghe thường có thể sẽ không theo thứ tự  như trong các câu hỏi. Chính vì vậy để trả lời chính xác nhất, bạn nên đọc trước một lượt các câu hỏi để xác định đâu là vấn đề đang được hỏi.
 • Những từ sử dụng trong câu hỏi đa phần thường được thay thế bằng các từ đồng nghĩa với từ có trong bài nghe hay các ý sẽ được diễn giải bằng một cách khác nhưng nội dung thì giống nhau.
 • Bài nghe thường sẽ đưa ra nhiều loại thông tin khiến bạn phân tâm hay còn gọi là bẫy thông tin. Do đó, bạn không nên vội vàng viết ra câu trả lời ngay khi bạn vừa nghe nó. Vì đôi khi, nó không phải là câu trả lời chính xác mà bạn cần tìm.

2. Câu hỏi để xác định vị trí trên bản đồ

Đối với các dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp một bản đồ. Nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn những địa điểm cho sẵn với vị trí đúng trên bản đồ.  Bạn sẽ gặp hai dạng câu hỏi này:

 • Một danh sách cung cấp sẵn các từ cần điền. Bạn chỉ cần việc nghe và điền  vào khoảng trống trên bản đồ.
 • Không có danh sách từ nào được cho sẵn. Do đó, bạn sẽ phải nghe các thông tin và tự xác định vị trí các địa điểm đề điền vào bản đồ.

câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

Đối với các dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp một bản đồ. Nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn những địa điểm cho sẵn
với vị trí đúng trên bản đồ

04 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn làm tốt các câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ:

 • Đọc kỹ câu hỏi để nắm rõ giới hạn số từ sẽ được điền và khoảng trống
 • Chú ý các chỉ dẫn đến một nơi hay một số loại chuyến đi nào đó.
 • Lắng nghe thật kỹ những mô tả xung quanh địa điểm cần tìm. Ví dụ: bên ngoài công viên, bên cạnh siêu thị,…
 • Xem trước câu hỏi để xác định hướng đi của bản đồ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung lắng nghe những gì sắp diễn ra một cách chính xác hơn. 

3. Loại câu hỏi: Hoàn thành câu /ghi chú /bảng / sơ đồ

Với một số câu hỏi, bạn sẽ dự đoán và điền đáp án chính xác vào sẽ các khoảng trống ở giữa để. Do đó, đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc và ghi nhờ 04 điều sau:

 • Đọc câu hỏi trước khi bắt đầu nghe để giúp bạn hiểu những gì nên lắng nghe. 
 • Hãy đoán thử những từ gì cần được điền trong chỗ trống. Nó có thể là một địa điểm, một con số, năm tháng, tên hay thậm chí là một phạm vi thông tin cụ thể nào đó (như mùa màng hoặc điều kiện khí hậu) để bạn có thể hình dung trước từ bạn cần nghe thấy,
 • Câu trả lời thường phải là các từ chính xác đã xuất hiện trong bài nghe
 • Luôn kiểm tra: số từ, lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi bạn viết câu trả lời vào phiếu trả lời nhé.

câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening

Với một số câu hỏi, bạn sẽ dự đoán và điền đáp án chính xác vào sẽ các khoảng trống ở giữa để.

4. Câu hỏi nối thông tin

Loại câu hỏi này tuy không phổ biến như các loại câu hỏi kể trên nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp phải chúng trong phần Nghe. Đối với dạng câu hỏi này, để bài sẽ có một danh sách các câu trả lời và bạn chỉ việc nghe rồi nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp nhất

Bạn nên tranh thủ đọc một lượt tất cả đáp án trước khi nghe để có cái nhìn khái quát về thông tin cần nghe. Nếu câu trả lời là ngày thì hãy lắng nghe kỹ lưỡng  tất cả các thông tin về ngày trong bài. Ngoài ra, bạn nên viết ra giấy tất cả các thông tin liên quan mà bạn nghe được để có thể dễ dàng tìm thấy đáp án một cách nhanh chóng và chính xác hơn. 

Hy vọng bài viết của chúng mình về các loại câu hỏi trong bài thi IELTS Listening đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có chuẩn bị thật tốt và đạt được những điểm số như mong đơi. Chúc bạn thành công.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!