CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI IELTS READING NHANH NHƯNG VẪN FULL ĐIỂM

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI IELTS READING “THẦN TỐC”  NHẬN FULL ĐIỂM

IELTS Reading là kỹ năng dễ nâng điểm nhất, nếu có chiến lược làm bài, bạn có thể vượt qua một cách nhẹ nhàng. Trong bài viết này, Yes IELTS sẽ chỉ cho bạn 7 chiến lược giúp làm Reading cực kỳ hiệu quả. Rất nhiều bạn đã áp dụng và thành công, vậy thì tại sao bạn không thử nhỉ. Hãy lưu lại để học ngay nhé:
CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI IELTS READING NHANH NHƯNG VẪN FULL ĐIỂM

Chiến lược 1: Phân bố thời gian 15-20-25

Hãy dành 15 phút cho bài dễ nhất, 20 phút cho bài dễ thứ 2 và 25 phút cho bài khó. Chiến lược này sẽ phù hợp với bạn nào target 7.0 trở lên. Không phải lúc nào bài số 2 cũng dễ hơn bài số 3, nhiều lúc bài số 2 là khó nhất. Nó sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn, dẫn đến việc bạn không hoàn thành được bài số 3. Nên việc nhận định được bài nào là bài khó nhất đòi hỏi bạn cần luyện tập thường xuyên. Hãy để dành nhiều thời gian nhất cho bài khó nhất. Sau khi nhìn sơ bài, nhận định được độ khó của đề bài Reading. Hãy dành ra 25 phút cho bài khó nhất, 20 phút cho bài trung bình và 15 phút cho bài dễ.

Chiến lược 2: Phân bố thời gian 20-25-15

20 phút cho bài dễ nhất, 25 phút cho bài trung bình và 15 phút cho bài khó nhất.
Chiến lược này phù hợp với các bạn nào Target 6.5 trở xuống. Mục đích của chiến lược này là thay vì cố gắng đầu tư nhiều thời gian cho bài cuối nhưng lại có ít câu trả lời đúng. Các bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho 2 bài đọc đầu sẽ có khả năng trả lời đúng nhiều hơn.

Chiến lược 3:

Nên tập trung làm Section 1, sau đó là Section 3, làm Section 2 ở cuối

Hoặc dễ nhớ hơn, bạn chọn Section nào dễ nhất, là thế mạnh của mình để làm trước, các Section khó sẽ làm sau. Trong bài hội thảo “Tư vấn kỹ năng làm bài thi IELTS”, hội đồng Anh chia sẻ chiến lược 15-20-25 sẽ giúp bạn đạt điểm số tốt hơn, vì:

Độ khó: Do độ khó và độ dài của bài đọc sẽ tăng dẫn từ passage 1 đến passage 3 trong cấu trúc đề thi. Cách chia thời gian như trên sẽ giúp bạn có đủ lượng thời gian để đọc kỹ, hoàn thành câu hỏi và ghi đáp án.

Khả năng tập trung của não bộ. Cách chia thời gian này phù hợp với não bô hơn vì não bộ sau một quá trình tập trung suy nghĩ và vận động sẽ dần dần dẫn đến trạng thái mệt mỏi và sự logic trong suy nghĩ ngày càng giảm đi. Bạn nên nhớ là điểm số của các câu trả lời là bằng nhau, không quan tâm câu nào khó hơn câu nào.

Áp lực thời gian. Tâm lý chung là bạn sẽ đọc đi đọc lại và chắc chắn đáp án đúng 100% mới qua câu sau. Việc này sẽ rất dễ khiến bạn thiếu thời gian và lúc đó bạn sẽ vắt chân lên cổ để làm hết bài. Do đó, những câu sau khả năng sai sẽ là rất cao. Chiến thuật 15 – 20 – 25 sẽ giúp bạn có thời gian hợp lý khi làm bài IELTS Reading.

CHIẾN LƯỢC 4:

BẮT BUỘC PHẢI LUYỆN CHO ĐƯỢC CÁCH VỪA LÀM BÀI VỪA CHUYỂN ĐÁP ÁN SANG ANSWER SHEET

• Reading sẽ không có 10 phút cuối giờ chuyển đáp án như trong Listening.
• Sau khi tìm được đáp án câu nào, lập tức chuyển vào Answer Sheet, từng câu một.
• Không đợi hết bài mới chuyển hết Answer Sheet rất dễ bị sai số câu, dẫn tới sai dây chuyền.

CHIẾN LƯỢC 5:

KHÔNG CỐ GẮNG ĐỌC HIỂU HẾT NỘI DUNG BÀI ĐỌC

Thực chất, bài đọc của IELTS rất academic về cả văn phong lẫn từ vựng. Do đó, việc bỏ thời gian đọc hết cả bài, chỉ khiến tốn thời gian. Hơn nữa nó sẽ làm bạn cảm giác “ôi, sao mà khó thế” – cực kì ảnh hưởng đến tâm lý khi thi.
Giải pháp.: Bạn chỉ cần đọc tiêu đề của bài và subtitles (tiêu đề cho từng đoạn nếu có) là đủ. Sau đó tiến thẳng vào trả lời các câu hỏi của từng dạng luôn. Không cần tốn thời gian đọc gì thêm.

CHIẾN LƯỢC 6: NHẬN BIẾT DẠNG CÂU HỎI NÀO NÊN LÀM TRƯỚC

Câu hỏi của IELTS Reading được chia ra làm 2 dạng lớn là:
  • Câu hỏi cần trả lời theo đúng trật tự bài.
  • Câu hỏi không cần đi theo đúng trật tự bài.

Câu hỏi cần trả lời theo trật tự bài: thường là Yes/No/Not Given, Multiple Choices… Bạn cần ưu tiên làm những câu hỏi này trước. Câu hỏi không đi theo trật tự bài: Match Headings, Naming Paragraphs, Summaries,… Với những dạng câu hỏi này, bạn nên để lại sau vì nó tốn cực kì nhiều thời gian. Câu trả lời sẽ không được tìm ra theo tuần tự từ trên xuống dưới, mà có thể ở bất cứ đâu.

CHIẾN LƯỢC 7: KHÔNG PHÂN TÂM NHIỀU VÌ TỪ MỚI

Nguồn từ vựng IELTS là mênh mông, rất khó để chúng ta có thể biết hết được tất cả. Tuy nhiên, từ mới trong IELTS Reading không phải là nhân tố quyết định đến đáp án. Nên học cách phán đoán ý nghĩa trong văn cảnh từ đó nghĩa là gì, hơn là việc phải biết chi tiết nghĩa của một từ

Chúc các bạn học tốt

=====
Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5

►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS:
► Website : www.yesielts.net
Chat ngay:

Nhận xét bài viết!