3 chiến lược thi IELTS Speaking giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng

chiến lược thi IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking khiến nhiều sĩ tử thấy lo nhất vì khó mà được điểm cao nhất dù bản thân đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng về mặt từ vựng, phát âm, ngữ pháp. Thậm chí, có bạn còn lên mạng tìm học trước những câu trả lời mẫu nữa. Vậy nguyên nhân vì sao các bạn chưa đạt điểm cao như mong đợi? Trong bài viết sau đây, YES IELTS sẽ bật mí 03 chiến lược thi IELTS Speaking và tips hay giúp thí sinh có để đạt điểm cao trong phần thi này.

A. Bật mị 03 chiến lược làm bài thi IELTS Speaking hiệu quả

1. Không lạm dụng ngữ pháp phức tạp

Rất nhiều bạn quan niệm rằng phải dùng thật nhiều ngữ pháp phức tạp như mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu ghép hoặc cấu trúc đảo ngữ thì mới có thể ghi điểm tio61t trong mắt giám khảo. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không hề mang hiệu quả nếu trình độ của người thi chỉ ở mức khá. Vì khi ở trình độ này, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để lồng ghép những cấu trúc phức tạp vào trong bài nói. Do đó,  nhiều khi bạn có thể lắp ráp sai khiến bài nói trở nên khó hiểu và không trôi chảy. 

Thêm vào đó, việc lạm dụng các cấu trúc phức tạp cũng sẽ làm bài nói của bạn giống như một bài viết và trở nên kém tự nhiên hơn. Chình vì vậy, điểm nói sẽ không cao. Thay vào đó, thí sinh nên sử dụng thành thạo và kết hợp cấu trúc đơn giản với phức tạp thì bài nói sẽ hay tự nhiên và dễ hiểu.

chiến lược thi IELTS Speaking

2. Dùng Idioms vừa đủ và tránh sử dụng lặp lại các từ ‘common vocabulary’ 

Việc biết áp dụng thành công các idioms (hay thành ngữ) vào bài nói sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong phần thi IELTS Speaking. Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên sử dụng nhiều idioms trong bài nói sẽ dẫn đến hiệu ứng ngược dẫn đến bài nói sẽ kém tự nhiên hơn do thực tế người bản xứ rất ít khi dùng thành ngữ. Điểm số của bạn vì thế cũng sẽ không được cao.

Ngoài idioms, bạn cũng cần phải sử dụng thêm các ‘common vocabulary’ nhưng ở mức độ vừa phải. Chúng là những từ vựng được nhiều thí sinh sử dụng phổ biến khi đi thi và có thể giúp bài nói thêm phần tự nhiên. Ví dụ, bạn có thể kể đến những từ như ‘happy’, ‘beautiful’, ‘friendly’, ‘feel relaxed’, ‘delicious’ và một số từ khác.

Thêm vào đó, người nói cần áp dụng một số từ vựng mang ý nghĩa tương tự nhưng có tính học thuật hơn một chút. Việc này sẽ giúp bạn ghi điểm với giám khảo đấy. Ví dụ như thay vì nói:

chiến lược thi IELTS Speaking

3. Ngữ điệu giúp bài nói trở nên tự nhiên và truyền cảm hơn

Ngữ âm là một trong những phần rất quan trọng trong bài thi nói. Dù bài nói của bạn có sử dụng nhiều từ vựng hay và ngữ pháp tốt nhưng không phát âm rõ ràng thì giám khảo cũng khó mà hiểu điều bạn muốn nói. Và bạn cũng sẽ khó được chấm điểm cao. Vì vậy, sĩ tử nhớ chú trọng vào phần phát âm. Từ điển Howjsay có phần phát âm hay và chuẩn, ba có thể dùng để học phát âm .

Ngoài việc phải phát âm chính xác, ) nếu muốn đạt được 6.5 trở lên thì sĩ tử cũng cần phải chú ý dùng ngữ điệu (Intonation). Vì khi bạn nói quá nhiều nhưng không dùng ngữ điệu để nhấn mạnh ý chính thì người nghe sẽ khó theo dõi và nhận ra ý bạn muốn nói là gì. Thêm vào đó, khi bạn thành thạo sử dụng Intonation thì sẽ giúp bài nói truyền cảm hơn và dễ gây nhiều thiện cảm với giám khảo

Nếu muốn đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên, bạn cũng cần chú ý đến mạch nói phải trôi chảy và hạn chế ngắc ngứ. Một bài nói kém trôi chảy sẽ khiến người nghe mất cảm tình. Tuy nhiên, bạn không nên học thuộc lòng vì giám khảo sẽ biết được là thí sinh đang “ trả bài” chứ không phải nói theo suy nghĩ. Để nói trôi chảy thì bạn  cần luyện tập rất nhiều. Đồng thời, bạn cũng nên chọn ý đơn giản và dễ hiểu để có thể tập trung vào mạch nói. 

Khi luyện kĩ năng này, bạn nên học với người có trình độ chuyên môn cao để được nghe các nhận xét và đánh giá chi tiết. Từ đó, bạn sẽ khắc phục dần để nói trôi chảy và mạch lạc hơn. Bạn có thể tham khảo các lớp luyện Speaking của YES IELTS để có cơ hội học cùng các thầy cô giàu kinh nghiệm, tận tình hướng dẫn.

chiến lược thi IELTS Speaking

B. 5 lưu ý và tips hay giúp bạn hoàn thành bài thi IELTS Speaking

Khi thi IELTS Speaking,  các giám khảo giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp phỏng vấn và chấm điểm bài nói của bạn. Sau đây là 6 lưu ý và  tips hữu ích giúp bạn hoàn thành bài thi speaking:

  • Không nên dùng cách trả lời cụt lủn ( tức là chỉ trả lời Yes/no). Thay vào đó bạn nên mở rộng câu trả lời của mình một cách khéo léo và thú vị
  • Nói to, rõ ràng, và thật tự tin. Điều này sẽ giúp phát âm của bạn dễ nghe hơn và gây được ấn tượng tốt với giám khảo.
  • Sử dụng đa dạng các từ để diễn tả quan điểm và ý kiến như: “In my opinion”, “I think”, “I feel”…
  • Đừng học tủ bất kỳ câu trả lời nào. Bởi nếu câu hỏi chỉ cần  thay đổi một chút xíu, bạn sẽ gặp khó khăn để có thể diễn đạt những gì bạn đã chuẩn bị một cách trôi chảy và tự 
  • Đừng ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe chưa nghe rõ câu hỏi. Bạn có thể sử dụng câu đơn giản: ‘Could you repeat the question please?’

Ngoài sự chuẩn bị về kiến thức, từ vựng và ngữ pháp, bạn còn cần chuẩn bị chiến lược thi IELTS Speaking một cách hiệu quả và khoa học nếu muốn đạt điểm tốt trong kỳ thi. Chúc bạn thành công

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!