3 điều bạn nên chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking sắp tới

chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking

Bạn lo lắng về phần nói của kỳ thi IELTS? Đọc hướng dẫn của chúng mình về phần này của kỳ thi, bao gồm các cấu trúc phần nói và các bài tập bạn sẽ phải hoàn thành, các mẹo để chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking và hơn thế nữa …Cùng YES IELTS theo dõi bài viết nhé!

Phần nói của kỳ thi IELTS (hoặc phần thi của nói của bất kỳ cuộc thi) có thể là phần đáng sợ nhất vì nó đặt người thi vào vị trí – có ít thời gian hơn để suy nghĩ về câu trả lời của bạn và bạn đang ở trong một đối một kịch bản với một người lạ (người có thể có vẻ hơi đáng sợ).

Đừng quá lo lắng! Đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về bài kiểm tra nói để bạn cảm thấy tự tin hơn…

05 mẹo để chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking sẽ giúp bạn tự tin và đạt kết quả tốt hơn

A. Kết cấu

Bài kiểm tra nói thực sự rất ngắn – nó chỉ kéo dài khoảng 11-14 phút! Do đó, nếu bạn chuẩn bị đúng cách, bạn sẽ thể hiện được tất cả những gì bạn muốn diễn đạt, để lại ấn tượng tốt với giám khảo và đạt được điểm số như bạn mong muốn. Trong đó, bạn cần hiểu được kết cấu của một phần thi IELTS Speaking

Bài kiểm tra sẽ được chia thành 3 phần:

Phần 1.  Giới thiệu và phỏng vấn (Từ 4 – 5 phút)

Giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và nhắc bạn làm điều tương tự. Giám khảo sẽ hỏi một số câu hỏi đơn giản về bạn như gia đình, quê hương, sở thích và việc học của bạn. Bởi vì bạn đang nói về chính mình, phần đầu tiên này đóng vai trò như một điểm khởi đầu tốt đẹp giúp bạn ổn định và thư giãn mọi căng thẳng.

Phần 2. Lượt dài cá nhân (từ 3 – 4 phút)

Giám khảo đưa cho bạn một thẻ có chủ đề để bạn thảo luận. Thẻ này cũng sẽ có một số điểm mà bạn phải đề cập trong cuộc thảo luận của mình. Khi nhận được thẻ, bạn sẽ có một phút để viết ra một số ghi chú nhanh để chuẩn bị những gì bạn sẽ nói. Sau đó, bạn sẽ có 1-2 phút để nói về chủ đề này. Giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu hỏi ngắn tiếp theo để đáp lại những gì bạn đã nói ban đầu.

Phần 3. Thảo luận hai chiều ( từ 4 – 5 phút)

Bạn sẽ được yêu cầu thảo luận thêm về cùng chủ đề mà bạn đã thảo luận trong phần 2. Không giống như phần 2, phần 3 này sẽ có nhiều cuộc trao đổi qua lại giữa giám khảo và chính bạn hơn là bạn tự diễn đạt bài nói. Cũng sẽ có chỗ để nói về các vấn đề và ý tưởng trừu tượng hơn.

chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking

Bạn sẽ được yêu cầu thảo luận thêm về cùng chủ đề mà bạn đã thảo luận trong phần 2

B. Phần thi IELTS Speaking sẽ được đánh giá như thế nào?

Trước khi bắt đầu cuộc thi nào, bạn cũng cần tìm hiểu giám khảo sẽ đánh giá bài thi của bạn dựa trên những tiêu chi nào. Điều này giúp bạn có thể thực hiện bài thi tốt hơn và để lại ấn tượng tốt cho giám khảo.

1. Giám khảo sẽ xem xét một số điều:

  • Cách bạn truyền đạt ý kiến và thông tin khác về các chủ đề hàng ngày thông qua câu trả lời cho một loạt câu hỏi
  • Cách bạn nói dài dòng về một chủ đề
  • Cách bạn sắp xếp những suy nghĩ của mình và diễn đạt những suy nghĩ này một cách mạch lạc
  • Cách bạn phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề thường được thảo luận

2. Bạn sẽ được đánh giá trên những điều sau:

  • Lưu loát và mạch lạc : Mức độ dễ hiểu của bài nói đối với giám khảo
  • Nguồn từ vựng : Việc bạn sử dụng vốn từ vựng thích hợp và phát triển chúng
  • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác, phù hợp
  • Cách phát âm 

chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking

Trước khi bắt đầu cuộc thi nào, bạn cũng cần tìm hiểu giám khảo sẽ đánh giá bài thi của bạn dựa trên những tiêu chi nào.

C. 05 Mẹo cho bài thi nói IELTS

1. Thực hành mọi cơ hội

Tập thói quen giao tiếp bằng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn đang giao lưu với bạn bè, hãy hỏi xem họ có thể nói chuyện bằng tiếng Anh không (điều này sẽ rất tốt nếu họ cũng đang chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS).

2. Nói chuyện với người lạ

Nói chuyện với người lài bằng tiếng Anh để thực hành giới thiệu bản thân sẽ giúp bạn chuẩn bị cho phần một của bài thi nói, bao gồm việc nói với giám khảo một số thông tin cơ bản về bản thân bạn. Nói chuyện với những người mới cũng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn, điều này sẽ giúp bạn tốt trong môi trường thi.

3. Nói về các chủ đề mới

Trong phần 2 và 3 của bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ có một chủ đề để thảo luận và trả lời các câu hỏi. Mặc dù chủ đề này thường sẽ không có gì quá phức tạp hay nâng cao, nhưng nếu bạn muốn đạt điểm số tốt hơn thì bạn cần mở rộng vấn đề để bài nói thú vị hơn.

4. Chuẩn bị một số câu hỏi về các chủ đề quen thuộc 

Thời gian của phần thi nói khá ngắn. Do đó trong quá trình luyện tập bạn cũng cần chuẩn bị trước một số câu hỏi xoay quanh các chủ đề thường gặp trong các kỳ thi IELTS Speaking và các chủ đề mà bạn quan tâm nhiều. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mở rộng bài nói, thể hiện khả năng sử dụng tiếng anh và cá tính của bạn trong những gì bạn nói

5. Coi bài thi Nói như một cuộc trò chuyện. 

Phép lịch sự và sự khéo léo trong bài phát biểu của bạn sẽ thu hút người nghe. Không ai yêu cầu bạn phải hoàn hảo, nhưng hãy truyền đạt ý tưởng của bạn một cách thấu đáo – đừng chỉ nói “Yes” or “No”, hãy nói lý do tại sao bạn nghĩ như vậy..

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Chúc bạn thành công.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!