07 điều bạn cần biết giúp chuẩn bị thi IELTS Speaking thật tốt

chuẩn bị thi IELTS Speaking

Trong bài viết sau đây của YES IELTS, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ mà mình cần biết về cách chuẩn bị thi IELTS Speaking. Chúng mình sẽ cung cấp các hướng dẫn giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi nói IELTS.

A. Bài thi IELTS Speaking sẽ được đánh giá như thế nào?

Bài kiểm tra nói bao gồm 3 phần và mục tiêu là kiểm tra độ trôi chảy, phát âm, trôi chảy và ngữ pháp của bạn. Trong đó, bài nói của bạn sẽ được chấm theo các tiêu chí mô tả sau:

1. Lưu loát và mạch lạc (25%)

Khả năng nói trôi chảy của bạn được đánh giá bằng khả năng nói trôi chảy với ít nỗ lực và ít hoặc không do dự. Để tăng điểm cho sự trôi chảy và gắn kết, hãy đảm bảo rằng bạn có thể kết nối các câu của mình bằng cách sử dụng liên kết trong các câu của bạn. Nói trôi chảy và liên tục, đồng thời sử dụng các khoản tạm dừng một cách chính xác và mở rộng câu trả lời của bạn với càng nhiều chi tiết có liên quan càng tốt.

chuẩn bị thi IELTS Speaking

2. Nguồn từ vựng (25%)

Tiêu chí này đề cập đến từ vựng mà bạn đã được học để có thể truyền đạt ý tưởng và quan điểm của bản thân một cách rõ ràng. Để đạt được điểm cao, điều quan trọng là bạn phải sử dụng nhiều từ vựng chính xác và phù hợp. Bạn cần thể hiện rằng bạn có thể giao tiếp tự do, sử dụng từ vựng phù hợp. Việc sử dụng idiom (thành ngữ) một cách chính xác trong bài nói sẽ làm  gia tăng điểm số của bạn.

3. Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác (25%)

Tiêu chí này đề cập đến mức độ tốt ngữ pháp của bạn. Trong đó, quan trọng nhất là bạn phải tránh mắc lỗi ngữ pháp. Đồng thời, cần sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn một cách chính xác trong câu trả lời của bạn.

4. Cách phát âm (25%)

Trong bài thi nói IELTS, phát âm chính xác là tiêu chí rất quan trọng cần chú trọng. Bạn cần chắc chắn rằng giám khảo có thể hiểu toàn bộ những gì bạn đang biểu đạt để họ có thể đánh giá bạn.

chuẩn bị thi IELTS Speaking

B. Hình thức của bài thi nói IELTS:

1. IELTS Speaking Part 1 (4-5 phút)

Trong phần thi này, giám khảo sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân và kiểm tra danh tính trong kỳ thi IELTS. Giám khảo được yêu cầu phải tuân theo một kịch bản trong suốt thời gian phỏng vấn thí sinh để giúp đảm bảo tính nhất quán trong tất cả các bài thi nói IELTS.

Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi hàng ngày về cuộc sống của bạn như nơi bạn sống và công việc bạn làm.

Mục tiêu của phần 1 của kỳ thi là làm cho bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Vì khi bạn được đánh giá trong trạng thái này sẽ công bằng hơn là khi bị đánh giá khi bạn đang căng thẳng và lo lắng.

2. IELTS Speaking Part 2 (3-4 phút)

Trong phần này, bạn sẽ được yêu cầu nói một đoạn văn ngắn bằng cách sử dụng thẻ gợi ý. Bạn sẽ có 01 phút để có thể chuẩn bị những gì  sẽ nói. Sau đó, bạn sẽ nói trong 1-2 phút. Sau khi bài nói của bạn kết thúc hoặc hết thời gian, giám khảo sẽ hỏi thêm một hoặc hai câu hỏi khác để kết thúc giai đoạn này của bài thi.

3. IELTS Speaking Part 3 (Thời lượng: 4-5 phút)

Phần 3 của kỳ thi Nói IELTS bao gồm một cuộc thảo luận, nơi bạn sẽ có cơ hội để thực sự phát triển câu trả lời của mình. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mở liên quan đến phần 2 của bài kiểm tra của bạn. Không có yêu cầu về số lượng câu hỏi mà bạn có thể phải trả lời. Các câu hỏi thường khá trừu tượng và có vẻ như họ đang hỏi đi hỏi lại cùng một điều. Khi điều này xảy ra, giám khảo sẽ đánh giá xem bạn có thể nói điều tương tự theo một cách khác so với trước đây hay không.

chuẩn bị thi IELTS Speaking

Việc tìm hiểu cách đánh giá và hình thức thi sẽ giúp bạn luyện tập và chuẩn bị thi IELTS Speaking thật tốt. Từ đó, bạn sẽ có thể cảm thấy thoải mái và hoàn thành phần thi một cách tốt nhất có thể để đạt được những điểm số như mong muốn. 

Ngoài ra, để luyện thi hiệu quả và đạt được những kỹ năng cần thiết nhất trong thời gian rất ngắn, bạn có thể tham gia lớp Lớp IELTS Tutor 1 kèm 1 với những ưu điểm như:

  • Chủ động sắp xếp linh hoạt thời gian học tập.
  • Cần đặc biệt hỗ trợ ôn luyện với cường độ cao đề thi IELTS trước kì thi.
  • Hiệu quả cao và mức học phí phù hợp!
  • Bài giảng tập trung vào điểm yếu của bạn
  • 100% thời gian học là của bạn
  • Cam kết đầu ra bằng văn bản
  • Xây dựng chiến lược làm bài thi Nhanh – Chính xác – Hiệu quả.
  • Đội ngũ giảng viên IELTS 8.0++ với nhiều năm kinh nghiệm.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!