7 mẹo thi Task 2 và 4 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

Nhiều bạn lo lắng về Task 2 của phần thi IELTS Speaking vì họ không có đủ từ vựng để nói hoặc ý tưởng. Chìa khóa để thành công, giống như mọi thứ trong IELTS, là luyện tập nhiều hơn. Nhờ đó, đảm bảo rằng bạn sẽ làm tốt phần này và đừng lo lắng về điều đó. Dưới đây là một số mẹo để  tạo ra sự khác biệt lớn giúp bạn hoàn thành Task 2 và 4 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking. Bạn cũng YES IELTS  tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

A. 7 mẹo thi IELTS Speaking với thẻ gợi ý

Với những mẹo sao đây sẽ giúp bạn hoàn thanh bài thIELTS Speaking với thẻ gợi ý:

  1. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu bằng phần giới thiệu, điều này sẽ cho giám khảo biết chính xác những gì bạn sẽ nói và đưa ra phần khung cho bài nói nhỏ của bạn: ví dụ: ‘XYZ mà tôi sắp nói đến là ../ XYZ mà tôi muốn nói với bạn là…
  2. Nếu bạn có 3 điều để nói về mỗi điểm trên thẻ, bạn sẽ có độ dài phù hợp cho bài nói ngắn và không bị khô khan – vì vậy, trong quá trình chuẩn bị của bạn, hãy chọn 3 điều cho mỗi điểm trên thẻ.
  3. Hãy tưởng tượng sự kiện / mục / người, v.v. trong đầu khi bạn chuẩn bị, sử dụng một câu chuyện thực có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng nói về nó hơn và khiến nó trở nên thú vị. Đưa ra một số chi tiết thú vị (nhưng không quá nhiều) và nói cảm nhận của bạn (mô tả cảm xúc).
  4. Bạn không cần phải làm theo thẻ NHƯNG thẻ giúp bạn có được cấu trúc hợp lý cho bài nói của mình và nó ở đó để giúp bạn. Nếu bạn làm theo nó, bạn sẽ có mở, thân và kết bài.
  5. Cuối cùng là luyện tập, luyện tập, luyện tập – nếu bạn được yêu cầu đọc một bài phát biểu ngắn trong đám cưới của một người bạn hoặc bữa tiệc đặc biệt mà không có sự luyện tập cùng sự chuẩn bị trước thì bạn sẽ không thành công – ngay cả khi bạn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có sự chuẩn bị đầy đủ cho việc này. Tự ghi âm và tiếp tục ghi lại nhiều lần cho đến khi BẠN hài lòng với màn trình diễn của mình – điều này thực sự hiệu quả, bạn sẽ thấy sự cải thiện!
  6. Một điều quan trọng là phải làm ngay lập tức. Nhiều thí sinh ngập ngừng ngay từ đầu và chỉ bắt đầu nói khi hết 2 phút. Do đó, họ thường gặp phải tình trạng hết giờ nhưng chưa diễn đạt hết những điều muốn diễn đạt. 
  7. Đặt tất cả những điều bạn muốn nói nhất ở đầu bài nói chứ KHÔNG phải ở cuối bài. Vì bạn có thể bị dừng lại và giám khảo sẽ không bao giờ nghe thấy chúng!

 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

Đưa ra một số chi tiết thú vị (nhưng không quá nhiều) và nói cảm nhận của bạn (mô tả cảm xúc).

B. 4 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

Chúng mình nói rất nhiều về những việc cần làm khi thi IELTS, đây là một số điều KHÔNG nên làm trong kỳ thi nói của bạn.

1. Đừng ghi nhớ câu trả lời. 

Khi nói đến phần nói, có vẻ như chuẩn bị và ghi nhớ một câu trả lời có thể là một cách tốt nhất, nhưng đừng làm điều đó! Giám khảo thường có thể phát hiện ra các câu trả lời đã chuẩn bị sẵn và nó có thể khiến bạn mất điểm. Tệ hơn nữa, giám khảo có thể hỏi bạn những câu hỏi khó hơn mà bạn có thể không chuẩn bị trước.

2. Đừng không nói gì và đừng để trống câu trả lời. 

Khi bạn không chắc chắn về câu trả lời chính xác hoặc một câu hỏi gây nhầm lẫn, bạn có thể tự nhiên ngao ngán, không nói gì hoặc bỏ qua câu hỏi. Với phần nói của kỳ thi, nếu bạn không hiểu câu hỏi hoặc nếu đó là một câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn không biết nhiều, tốt hơn là nói với họ rằng bạn không hiểu hoặc chỉ bắt đầu nói và cố gắng trả lời hơn là im lặng. Điều mà giám khảo đánh giá trong phần nói là bạn nói tốt như thế nào, vì vậy hãy cứ nói và bạn sẽ ổn thôi! 

Chìa khóa để thi IELTS Speaking tốt chính là hãy giao tiếp tốt và im lặng thì không được xem là giao tiếp! Nếu bạn không chắc thì hãy nói: “I’m not sure exactly if this is what you mean but personally I think that…” (Tôi không chắc chính xác đây có phải là ý của bạn không nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng…) và trước khi đi đến câu trả lời của mình, bạn đã có thời gian suy nghĩ và tạo ra một câu tuyệt vời)trước khi đi đến câu trả lời của mình. Nhờ đó, bạn đã có thời gian suy nghĩ và tạo ra một câu tuyệt vời – vì vậy, bạn cũng có thể thử!

Đừng nói quá nhiều và hãy để giám khảo tiếp tục với các câu hỏi. Thêm vào đó, hãy để ý đến họ và bạn sẽ biết khi nào họ sẵn sàng nói lại.

điều cần tránh khi thi IELTS Speaking

3. Đừng sợ mắc sai lầm. 

Ngay cả những người đạt điểm IELTS Speaking 7.0 hoặc 8.0 cũng mắc lỗi và đó là một điểm số tuyệt vời! Đừng để bản thân trở thành người cầu toàn. Trong bài nói, đừng sa lầy bằng cách cố gắng sử dụng ngữ pháp hoàn hảo hay những từ vựng khó và hiếm gặp khi trả lời các câu hỏi. Vì giám khảo hiểu rằng bạn đang nói một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn và họ không tìm kiếm sự hoàn hảo trong bài thi IELTS Speaking của bạn. Lưu loát và phát âm thường sẽ chiếm 50% số điểm của bạn. Do đó, bạn hãy nói với tốc độ tự nhiên, nói rõ ràng và phát âm một cách chính xác nhất có thể. 

Đồng thời, bạn cũng nên tập trung vào câu hỏi và những gì bạn muốn nói. Và bạn chỉ cần nhớ rằng nếu bạn đã luyện tập thật tốt và chuẩn bị đủ kỹ càng thì sẽ khó có chủ đề hay câu hỏi nào có thể làm khó bạn.

4. Đừng quá lo lắng. 

Bạn đã luyện tập chăm chỉ, bạn đã nghiên cứu các chủ đề, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng như bạn đang làm ngay bây giờ. Hãy thoải mái bước vào kỳ thi và cố gắng hết sức của bạn. Hãy bình tĩnh, bạn càng bình tĩnh thì bạn càng dễ nhớ lại những gì bạn đã chuẩn bị và luyện tập. Nếu bạn bắt đầu bực bội, hãy hít thở sâu và chậm, vào rồi thở ra. Và tự nói với chính mình, “Tôi nhất định có thể làm được!” 

Hy vọng 7 mẹo thi Task 2 và 4 điều cần tránh khi thi IELTS Speaking trên đây sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách tốt đẹp và suôn sẻ. Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!