ĐỌC BÁO LIỆU CÓ NÂNG TRÌNH IELTS WRITING NHƯ LỜI ĐỒN

IELTS WRITING

Như rất nhiều sĩ tử được khuyên nhủ, hãy đọc thật nhiều báo tiếng Anh để nâng trình IELTS WRITING bằng cách học từ vựng và cách diễn đạt qua các bài báo đấy. Tuy nhiên, liệu việc chúng mình chăm chỉ đọc hàng ngày có thực sự giúp kỹ năng Writing tốt hơn không?

Đầu tiên, phải khẳng định một điều rằng chúng mình rất cần phải tìm được một nguồn đọc uy tín (credible sources). Một nguồn đọc uy tín là nguồn đọc tin tưởng và được chứng minh xác thực, cung cấp các thông tin bởi một tay viết học thuật (academic author). Một số nguồn được coi là uy tín là các bài báo với domain .gov, .edu,. và sách báo. Tuy nhiên, nhiều bài báo cũng chứa những từ vựng hơi informal quá nên việc chúng mình dùng trong academic writing nói chung và IELTS Writing nói riêng cũng sẽ bị trừ điểm Lexical Resource một chút.

👉 Vì vậy, nhớ khi tìm được một từ mới, hãy đừng lười biếng chỉ tham khảo mỗi nghĩa tiếng Việt nhé. Mở ngay từ điển Cambridge, tra thật kỹ cách dùng trong tiếng Anh bằng cách tham khảo các ví dụ và xem từ vựng đó dùng trong văn cảnh nào là hợp lý nhất nhé.

 Cùng xem qua một số nguồn đọc nên và không nên sử dụng nhé

Wikipedia: Yes and No, vì lượng người đóng góp thông tin là rất đa dạng, đôi khi lối hành văn không được kiểm duyệt chặt chẽ. Vậy nên khi gặp một từ vựng khó, cần double-check lại bằng từ điển tiếng Anh nha. Tuy nhiên, đây là một nguồn rất hay để có thêm ý tưởng về các chủ đề trong IELTS Writing bạn nhé.

Nguồn .gov: Uy tín, và chuẩn chỉ không phải bàn rồi. Nội dung và câu từ được chau chuốt bởi một đội ngũ đằng sau nên hoàn toàn có thể tin tưởng nguồn này nhé. Đừng chỉ nghĩ các nguồn .gov chỉ là toàn là các bài viết khô khan liên quan đến pháp luật, thử lên một số website như australia.gov.au mà xem, nhiều bài viết cung cấp thông tin thú vị lắm để chúng mình lấy thêm ý tưởng.

BBC News: Ý tưởng khá…thiên vị, nhưng câu trả lời vẫn là Yes and No lun. Đôi khi từ những bài báo có xu hướng thiên về ý kiến cá nhân của tác giả, chúng mình có thể học được cách để viết một bài essay dạng opinion xuất sắc. Tuy nhiên, từ vựng vẫn là một điểm trừ đối với việc học viết văn học thuật qua các nguồn báo chí vì từ vựng informal được sử dụng nhiều. 

TED Talks: Yes and No. TED quy tụ rất nhiều speakers từ mọi nơi, có thể là một anh sinh viên nhưng cũng có thể là các giáo sư Havard. Đây là một nguồn uy tín để lấy thêm được thông tin, nhưng từ vựng thì vẫn cứ là phải tra lại nha 😀

Sách giáo trình: Yes luôn nha vì đây thực sự là tài liệu học thuật luôn. Học thêm được cách diễn đạt, ngữ pháp và từ vựng để áp dụng vào academic essay thực sự rất tốt, nhưng điểm trừ là dễ buồn ngủ lắm hmm. 

Google Scholar: Yes, bởi vì đây là website contain rất nhiều những đầu sách và nguồn journal chất lượng. Không chỉ có sách giáo trình mà còn bao gồm rất nhiều những nguồn sách học thuật khác. Tham khảo liền nhé.

Tựu chung lại, đọc thêm báo để lấy thêm thông tin, ideas là rất cần thiết. Nhưng trước khi học từ vựng từ những nguồn báo chí, hãy dùng từ điển tiếng Anh và tra thật kỹ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của nó nha.

❤️ Chúc các bạn học tốt ❤️

 

Credit: Yes IELTS 8.5 Online Course – khoá học IELTS tinh giản và cấp tốc nhất trên thị trường cùng GV 8.5

Tư vấn ONLINE 24/7: https://www.facebook.com/ielts9onlinecourse/

► Website : www.yesielts.net

Hotline: 0903603137 và 0363075244

Nhận xét bài viết!