Bật mí 04 điều giúp bạn để bước vào hành trình luyện IELTS hiệu quả

hành trình luyện IELTS

Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn có bằng IELTS với điểm số để giúp hoàn thiện hồ sơ du học, xin học bổng hay xin việc. Vậy trước khi bắt đầu hành trình luyện IELTS bạn cần chuẩn bị những gì để có thể ôn luyện hiệu quả và đạt được điểm thi IELTS như mong muốn?. Cùng YES IELTS theo dõi bài viết sau đây để thật sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới!

STEP 1: MỤC TIÊU CỦA BẠN KHI THI IELTS LÀ GÌ?

Để tìm ra mục tiêu chính xác, bạn cần đặt ra cho bản thân những câu hỏi sau đây: 

– Mình cần thi IELTS để làm gì? Nhằm để định cư, để du học hoặc để đi làm hay vì mục đích nào khác ?) Sau khi trả lời được câu này bạn sẽ xác định xem bạn sẽ cần phải Academic IELTS (chứng chỉ để đi du học ở những nước như Anh, New Zealand, Australia) hay General IELTS (với mục tiêu để đi cư nước ngoài). Vì bài thi General IELTS và Academic IELTS thường có phần Reading và Writing. 

– Cuối cùng là mình cần phải thi được bao nhiêu điểm IELTS để có thể đạt được mục tiêu đó?

hành trình luyện IELTS

Bước đầu tiên bạn cần làm khi bước vào hành trình luyện IELTS chính là xác định mục tiêu của bạn là gì?

STEP 2: XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH HIỆN TẠI CỦA BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đã đạt ra band điểm mục tiêu thì bước tiếp theo bạn cần xác định trình độ tiếng anh hiện tại để xem bạn còn cách mục tiêu cần đạt được bao xa. Từ đó lên chiến lược ôn tập và thi cử phù hợp. Vậy cần làm gì để xác định trình độ tiếng anh?

1. Làm thử một bài thi IELTS CÓ tính thời gian: 

Bạn có thể làm bài thi IELTS thừ có tính thời gian theo những cách sau:

+Bạn có thể chọn làm một đề bất kỳ trong bộ sách IELTS Cambridge từ cuốn 9 tới 15. 

+Làm bài test trực tuyến trên trang https://ieltsonlinetests.com/

+Với phần thi Speaking, ban có thể ghi âm câu trả lời hay bài nói của mình bằng máy tính hoặc điện thoại . Kế đến, bạn sẽ dựa trên 2 tiêu chí là bạn đã nói trong hết tất cả bao lâu và độ trôi chảy của các câu trả lời như thế nào để có thể kiểm tra trình độ nói

+ Còn phần Writing, bạn nên bấm giờ và bắt đầu làm bài. Sau đó, bạn kiểm tra xem đã viết được bao nhiêu từ trong thời gian cho phép. Về nội dung và ngữ pháp bạn nên nhờ giáo viên hoặc những người quen có kinh nghiệm và điểm thi IELTS tốt chấm bài viết và góp ý. 

2. Hãy làm một bài thi IELTS thử khác và lần này sẽ KHÔNG tính thời gian

Lần bạn làm lại một bài thi khác và làm nó trong bao lâu cũng được. Sau đó, so sánh sự khác biệt điểm số giữa bài này và bài thi trước có tính thời gian. 2 trường hợp có thể xảy ra như::

Nếu có sự chênh lệch điểm số quá nhiều và bài số 2 điểm cao hơn thì  chứng tỏ vấn đề chính mà bạn gặp phải chính là áp lực thời gian. 

Còn nếu bài thi số 1 bạn làm tốt thì bạn chỉ cần luyện tập, thì điểm số của bạn sẽ dần cải thiện. 

hành trình luyện IELTS

Hãy làm một bài thi IELTS thử khác và lần này sẽ KHÔNG tính thời gian

3. Lưu ý

+Một số bài Practice tests (kể cả bài từ các nguồn chất lượng tốt) thường sẽ dễ hơn những bài thi chính thức. 

+Khi thi thật, bạn thường sẽ khó không tránh khỏi tâm trạng lo lắng. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi kỳ thi đến

+Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hiểu được cách chấm điểm của hai phần thi Speaking và Writing. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về Public Band descriptors (mô tả cách chấm điểm của từng phần thi) trên Google để có thể hiểu rõ hơn.

STEP 3: LÊN KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Nếu kết quả kiểm tra trình độ tiếng anh chưa đạt được mục tiêu đã để ra, thì bạn có thể sẽ cần phải nâng cao năng lực tiếng Anh của bản thân để đạt được điểm IELTS mong muốn. Tuy thi cử và điểm số quan trọng, nhưng cải thiện NĂNG LỰC SỬ DỤNG TIẾNG ANH còn quan trọng hơn rất nhiều lần (Ví dụ: từ vựng, ngữ pháp, độ trôi chảy…). 

– Có không ít người có thể dùng tiếng Anh trong đời sống một cách thành thạo nhưng khi thi IELTS, điểm số lại không đạt như kỳ vọng. Có thể lý do là vì họ chưa quen với format bài thi cũng như chưa đáp ứng được các yêu cầu của bài thi. Do đó, bạn cần thường xuyên luyện đề từ các nguồn uy tín và có tính thới gian để làm quen format đề và áp lực thời gian.

-Tìm ra các điểm yếu của bạn sau đó tập trung cải thiện chúng hiệu quả bằng một kế hoạch học tập một cách khoa học . Ví dụ, nếu điểm đọc của bạn chưa cao thì bạn nên tập trung cải thiện vốn từ và luyện đọc thường xuyên. 

hành trình luyện IELTSTìm ra các điểm yếu của bạn sau đó tập trung cải thiện chúng hiệu quả bằng một kế hoạch học tập một cách khoa học

STEP 4: KEEP A GOOD MINDSET

Tuy sách và internet sẽ cung cấp đủ kiến thức  giúp bạn học vượt qua kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, với hai kỹ năng Nói và Viết, bạn cần sự giúp đỡ của một chuyên gia hoặc người hướng dẫn có nhiều kinh nghiệm hơn về IELTS để có thể tiến  bợ mau chóng và đạt được điểm số như mong muốn. 

Thêm vào đó để thành công, bạn cần phải có lòng kiên nhẫn và kiên trì. Tức là đừng nên nản lòng và cũng đừng tức giận, tự ti nếu như bạn không đạt được số điểm mong muốn. Với nhiều người, họ có thể mất hàng tháng trời, thậm chí hàng năm để có thể nhảy từ điểm 5.0 lên 7.5. Do đó, điều quan trọng chính là chăm chỉ trong một thời gian dài – It’s important to WORK HARD over a long period of time. Và khi bạn luyện tập tiếng Anh mỗi ngày và luyện tập nó đúng cách thì chắc chắn bạn sẽ tiến bố dù ít dủ nhiều.

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần chuẩn bị đó chính là không để mất động lực khi học tiếng Anh và cần liên tục luyện tập nó mỗi ngày. Nếu quá mệt mỏi bạn có thể bỏ lỡ một vài ngày nhưng hãy bắt đầu lại vào ngày kế tiếp.

Bài thi IELTS tuy có độ khó cao song nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng cả về tinh thần lẫn năng lực của bản thân trước kỳ thi. Mọi sự luyện tập  đúng cách và kiên trì đều sẽ giúp bạn tiến bộ và sớm đạt được điểm số như bạn đã đặt mục tiêu. Chúc bạn thành công.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!