4 điều bạn nên biết để hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking IELTS học thuật và tổng quát thường khá giống nhau. Đây là cuộc phỏng vấn trực tiếp thân mật giữa thí sinh với giám khảo IELTS, ngay cả khi bạn đang làm bài kiểm tra trên máy tính. Do đó, có khô thi nói. Trong bài viết sau đây, YES IELTS  ít các bạn thí sinh cảm thấy e ngại phầnin chia sẻ thêm nhiều thông tin như cách đánh giá, hướng dẫn và mẹo sẽ giúp bạn hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

1. Bài thi Nói IELTS được đánh giá như thế nào?

Bài kiểm tra nói bao gồm 3 phần và mục tiêu là kiểm tra độ trôi chảy, phát âm, trôi chảy và ngữ pháp của bạn. Bài kiểm tra của bạn sẽ được chấm theo các tiêu chí mô tả sau:

a. Lưu loát và mạch lạc (25%)

Khả năng nói trôi chảy của bạn được đánh giá bằng khả năng nói trôi chảy một cách tự nhiên và ít hoặc không do dự hay vấp váp. Để tăng điểm cho sự trôi chảy và gắn kết, hãy đảm bảo rằng bạn có thể kết nối các câu trong bài nói của mình bằng cách sử dụng các từ liên kết trong các câu. Nói trôi chảy và liên tục, đồng thời sử dụng các khoản tạm dừng một cách chính xác và mở rộng câu trả lời của bạn với càng nhiều chi tiết có liên quan càng tốt.

b. Nguồn từ vựng (25%)

Điều này đề cập đến từ vựng nói mà bạn đã học để có thể truyền đạt ý tưởng và quan điểm của mình một cách rõ ràng. Để đạt được band điểm cao, điều quan trọng là phải sử dụng nhiều từ vựng có độ chính xác và phù hợp. Bạn cần thể hiện rằng bạn có thể giao tiếp tự do và sử dụng từ vựng phù hợp. Sử dụng ngôn ngữ thành ngữ một cách chính xác trong bài thi nói của bạn sẽ làm tăng điểm số của bạn.

hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

Tiêu chí này đề cập đến mức độ sử dụng ngữ pháp chính xác của bạn. Điều quan trọng là tránh mắc lỗi ngữ pháp và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn trong câu trả lời của bạn.

d. Cách phát âm (25%)

Trong kỳ thi IELTS, phát âm là tiêu chí rất quan trọng cần chú trọng. Bạn cần chắc chắn rằng giám khảo có thể hiểu những gì bạn đang nói để họ có thể đánh giá bạn.

2. Hình thức của bài thi nói IELTS:

 a. IELTS Speaking Part 1 (4-5 phút)

Trong phần thi nói IELTS này, giám khảo sẽ giới thiệu về bản thân và kiểm tra danh tính của bạn trong kỳ thi IELTS. Giám khảo được yêu cầu tuân theo một kịch bản trong suốt cuộc phỏng vấn để giúp đảm bảo tính nhất quán trong tất cả các bài thi nói IELTS. Trong đó, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi hàng ngày về cuộc sống của bạn như nơi bạn sống và công việc bạn làm.

Việc lo lắng về phần thi này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mục tiêu của phần 1 chủ yếu muốn giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn. Khi thì sinh được đánh giá trong trạng thái này sẽ công bằng hơn là bị đánh giá khi bạn đang căng thẳng và lo lắng.

b. IELTS Speaking Part 2 (Thời lượng: 3 – 4 phút)

Trong phần này của bài kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu nói một đoạn ngắn bằng cách sử dụng thẻ gợi ý. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị những gì bạn sẽ nói và sau đó bạn sẽ nói trong 1-2 phút. Khi hết thời gian, giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi khác để kết thúc giai đoạn này của bài thi.

hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

c. ELTS Speaking Part 3 (Thời lượng: 4 – 5 phút)

Part 3 của phần thi Nói IELTS bao gồm một cuộc thảo luận. Bạn sẽ có cơ hội để thực sự phát triển câu trả lời của mình. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mở liên quan đến Part 2 của bài kiểm tra mà bạn vừa trải qua. Không có số lượng câu hỏi mà bạn có thể được yêu cầu trả lời. Các câu hỏi thường khá trừu tượng và có vẻ như giám khảo đang hỏi đi hỏi lại cùng một điều. Khi điều này xảy ra, họ sẽ đánh giá xem bạn có thể nói điều tương tự theo một cách khác so với trước đây hay không.

C.Một số mẹo có thể giúp cải thiện kỹ năng nói IELTS của bạn

Sau đây, chúng mình sẽ cùng điểm qua một số mẹo giúp bạn có thể cải thiện điểm số phần thi Nói:

 • Khi bắt đầu luyện thi IELTS Speaking, bạn cần hiểu rõ các tiêu chí chấm điểm. Điều này sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Tìm một đối tác để có thể trò chuyện trực tiếp hoặc trực tuyến.Điều này giúp xây dựng sự tự tin và khả năng nói trôi chảy của bạn.
 • Đọc các câu hỏi IELTS Speaking gần đây được học viên đã trải qua kỳ thi chia sẻ. Điều này sẽ cho bạn biết những gì sẽ xảy ra.
 • Đăng ký tham gia kỳ thi thử Speaking trực tuyến. Làm bài thi nói IELTS thử sẽ giúp bạn biết chính xác những điểm mạnh và điểm cần khắc phục của bạn.
 • Đăng ký một khóa học nói. Cách nhanh nhất để tiến bộ là khi bạn nhận được phản hồi về những gì cần cải thiện từ một chuyên gia. 
 • hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn về các khóa học luyện thi IELTS Speaking như:

D. Từ vựng khi thi IELTS Speaking

Từ vựng rất quan trọng đối với IELTS Speaking của bạn. Trong đó, để đạt được điểm Band 6 trong phần thi này, bạn sẽ cần phải chứng tỏ rằng bạn:

 • Sẵn sàng nói một bài nói dài
 • Có vốn từ vựng đủ rộng để thảo luận các chủ đề dài
 • Sử dụng kết hợp giữ những cấu trúc đơn giản và phức tạp
 • Hạn chế phát âm sai các từ cơ bản

Nếu bạn đang muốn đạt được Band 8.0, bạn sẽ cần phải:

 • Trình bảy  trôi chảy và chỉ thỉnh thoảng lặp lại hoặc tự sửa
 • Sử dụng nguồn từ vựng phong phú một cách chính xác và linh hoạt
 • Sử dụng nhiều loại cấu trúc một cách linh hoạt
 • Phát âm chuẩn

Hy vọng những thông tin như cách đánh giá, hướng dẫn và mẹo trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking và đạt được điểm số như mong đợi. Chúc bạn thành công

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!