4 điều bạn cần chú ý để hoàn thành tốt Task 2 IELTS Writing

hoàn thành tốt phần task 2 IELTS Writing

Bài viết task 2 IELTS Writing có độ khó tương đối cao. Do đó, bạn cần đầu tư nhiều thời gian (khoảng 40 phút) để hoàn thành nó, bao gồm lập dàn ý, viết bài, kiểm tra lại các lỗi chính tả. Thêm vào đó, bài viết cũng cần phải mạch lạc, liên kết ý với nhau và phải thú vị để thu hút giám khảo. Chính vì vậy, YES IELTS xin chia sẻ 4 yếu tố của giúp bạn hoàn thành tốt phần task 2 IELTS Writing! Cùng tìm hiểu bài viết này cùng chúng mình  nhé!

A. Tôi có nên viết hơn 300 từ cho bài thi IELTS Task 2 của mình không?

Nhiều người đôi khi tin rằng nếu họ viết những bài luận dài cho task 2 thì họ sẽ có thể nhận được nhiều điểm hơn. Thế nhưng, giám khảo có thể sẽ không hoan nghênh một đoạn văn 350 từ. Thay vào đó, họ sẽ bắt đầu  tìm kiếm một tổng thể gắn kết và sự trôi chảy từ đầu đến cuối (sự gắn kết là một trong những yếu tố đánh giá quan trọng). Giám khảo muốn một cái gì đó thỏa mãn câu hỏi và thuyết phục họ về ý tưởng của bạn và cung cấp cho họ bằng chứng về lý do tại sao bạn đưa ra những quan điểm mà bạn đưa ra. Họ thực sự muốn cho bạn điểm 7 hoặc 8 nhưng họ không thể nếu bạn không đáp ứng tiêu chí!

hoàn thành tốt phần task 2 IELTS Writing

Giám khảo muốn một cái gì đó thỏa mãn câu hỏi và thuyết phục họ về ý tưởng của bạn và cung cấp cho họ bằng chứng về lý do tại sao bạn đưa ra những quan điểm mà bạn đưa ra.

Giám khảo không có nhiều thời gian để đọc toàn bộ những gì bạn viết. Thế nhưng, họ đều được đào tạo bài bản để tìm kiếm những gì cần tìm để có thể chấm điểm một cách công bằng và chính xác nhất có thể. Trong đó, họ sẽ xem xét ngữ pháp, từ vựng và những thứ như câu phức tạp của bạn – nhưng điều họ thực sự muốn là cách viết rõ ràng, súc tích với những điểm tốt được hỗ trợ tốt và ví dụ rõ ràng. 250 – 280 từ là đủ dễ dàng để cung cấp cho giám khảo điều này và nó cũng giúp bạn không mắc quá nhiều lỗi và cho bạn thời gian để lập kế hoạch tốt cũng như kiểm tra bài làm của mình.

Tại sao bạn lại muốn viết một bài viết quá dài và khiến cho bạn không có nhiều thời gian lập kế hoạch hoặc thời gian kiểm tra. Do đó, bạn sẽ có nhiều khả năng là viết lan man và đi lạc đề và có nhiều lỗi mà bạn nếu không thể kiểm tra? Tại sao phải mạo hiểm điều này?

Bài viết IELTS KHÔNG mang tính sáng tạo – nó mang tính học thuật, trang trọng và thực tế. Nếu bạn muốn sáng tạo trong bài viết của mình, hãy tìm những kiểu viết khác để làm – nhưng trong bài thi, hãy bám sát những gì bạn có thể tạo ra mà không sai sót trong thời gian bạn có và đảm bảo bạn có đủ thời gian để lập kế hoạch tốt và kiểm tra ở cuối bài. Hơn 300 từ rất khó có thể cung cấp cho bạn lần này. Do đó, bạn càng chủ động kiểm soát việc viết của mình thì bạn càng ít mắc phải lỗi và bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Nếu bạn khao khát sự sáng tạo thì hãy viết một cuốn tiểu thuyết nhưng đừng thử nó trong kỳ thi Viết IELTS của bạn!

B. Các yếu tố cần chú ý để hoàn thành tốt Task 2 IELTS Writing

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý  3 yếu tố sau 

  • Một hoặc hai ý tưởng thích hợp
  • Một số bằng chứng
  • Một hoặc hai ví dụ điển hình dùng để minh họa

Dưới đây là một ví dụ về câu hỏi Task 2 – nó là Academic nhưng nguyên tắc hoàn toàn giống với General Training.

A lot of money is spent nowadays searching for oil around the world. As the world’s oil resources will eventually run out, it would be more logical to spend some of this money on developing new sources of power.

To what extent do you agree or disagree?

Chúng ta có thể thấy rằng đây là một cuộc tranh luận. Bạn cần quyết định xem có chấp nhận câu nói đó hay không và sau đó thuyết phục giám khảo về phía bạn. Cách để làm điều này là có một số điểm thuyết phục và sau đó hỗ trợ họ và nêu ví dụ cho họ.

1. Ý tưởng

Đầu tiên, hãy Brainstorming một số ý tưởng và sau đó chọn một hoặc hai ý tưởng nhấn mạnh “Tôi sẽ đồng ý với tuyên bố này” như:

  • Các lựa chọn thay thế tự nhiên cho nhiên liệu hóa thạch luôn sẵn có, phong phú và việc sử dụng chúng đã được chứng minh
  • Nghiên cứu về nhiên liệu hóa thạch cần được giảm mạnh để đảm bảo nguồn nhiên liệu cho tương lai

Bạn có hai điểm chính và phân bổ một đoạn văn cho mỗi luận điểm này. 

Hãy Brainstorming một số ý tưởng

2. Bằng chứng / Hỗ trợ

Dựa trên kiến thức về năng lượng hóa thách, bạn có thể đưa ra những bằng chứng để thuyết phục người đọc (giám khảo) nên đồng ý với luận điểm của bạn. Ví dụ

  • Các lựa chọn thay thế tự nhiên: ví dụ như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng sóng, rẻ và tốt cho môi trường, có sẵn cho tất cả mọi người trên thế giới, ngành công nghiệp đang phát triển, các chính phủ phải ưu tiên đầu tư vào chúng.
  • Giảm chi phí và nghiên cứu nhiên liệu hóa thạch: sẽ cạn kiệt trong tương lai nên vô nghĩa, gây tổn hại đến môi trường, gây biến đổi khí hậu, cần thay đổi sang các nguồn sạch bền vững hơn để bảo vệ thế giới, phải tập trung vào nhu cầu tương lai chứ không chỉ nhu cầu của chính chúng ta hôm nay

Do đó, ngoài từ vựng và ngữ pháp, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin để mở rộng vốn kiến thức của bản thân nếu muốn đạt điểm IELTS Writing.

hoàn thành tốt phần task 2 IELTS Writing

Ngoài từ vựng và ngữ pháp, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin để mở rộng vốn kiến thức

3. Ví dụ điển hình bạn cần dùng để minh họa và tăng tính thuyết phục:

Để tăng tính thuyết phục, bạn cũng cần đưa ra một vài ví dụ điển hình để minh họa. Bạn sẽ chỉ sử dụng một ví dụ trực tiếp trong một đoạn văn để tránh quá lặp lại. Thêm vào đó, các ví dụ này cũng giúp bài viết của bạn trở nên thú vị hơn và chân thật hơn. Ví dụ. Iceland hiện sản xuất gần như 100% năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Một số câu cần được kết hợp để tạo ra các câu phức tạp và tất cả chúng đều cần các từ hoặc câu ngắn liên kết chúng với nhau và tạo ra một đoạn văn mạch lạc, các các đoạn đều liên mạch với nhau.

Bài viết của task 2 IELTS Writing được đánh giá là có độ khó tương đối cao, khiến nhiều thí sinh e ngại và khó đạt được điểm số như ý. Thế nhưng, nếu bạn có thể chú ý và vận dụng tốt 04 yếu tố trên sẽ giúp bạn hoàn thành tốt phần task 2 IELTS Writing! Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!