Ms Hoàng Thị Phương Chi

Ms Hoàng Thị Phương Chi

Teacher tại YES IELTS

“Mỗi học viên đều có khả năng, điểm mạnh yếu và mục tiêu khác nhau, nên khi giảng dạy cần linh hoạt thay đổi cho phù hợp miễn là đi đúng định hướng.

Giới thiệu

Họ và tên: Hoàng Thị Phương Chi

Từng học tại: Thạc sĩ ngành Công Nghệ Sinh Học tại ĐH KHTN Hồ Chí Minh, Chứng chỉ giảng dạy tại ĐH Sư Phạm Hà Nội

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Sở thích: Du lịch khám phá các vùng đất mới, được đắm mình vào không khí, cảnh quan và con người ở nơi đó. Thích xem phim trên Netflix, thích chơi boardgame và các hoạt động ngoài trời như chạy bộ, cầu lông, leo núi.

Hoạt động: Tham gia nghiên cứu tại trung tâm y sinh học phân tử Đại học y dược HCM. 

Thành tích: Top 10 percentile lĩnh vực sinh học phân tử trong vòng 3 năm trong đợt thi GRE Biology 2019.

Chào các bạn, mình là Phương Chi một giáo viên IELTS nhưng để trở thành một giáo viên như bây giờ thì là cả một câu chuyện dài.

Mình từng là thành viên đội tuyển Sinh sau đó thì đạt giải Ba học sinh giỏi chuyên Sinh cấp tỉnh … Từ đó mình đã thích nghiên cứu DNA/RNA và bắt đầu học tại Đại học KHTN HCM ngành Công Nghệ Sinh Học. Nhờ đam mê học hỏi nên mình đã may mắn có cơ hội tham gia nghiên cứu tại trung tâm y sinh học phân tử Đại học Y dược TP. HCM và đăng 2 bài báo khoa học trên tạp chí Y học Việt Nam.

Bén duyên với nghề dạy vì muốn mang tới kiến thức mình học được truyền đạt đến học viên. Và để giúp ích thêm cho việc giảng dạy cũng như mang đến nhiều phương pháp học hiệu quả, mình đã quyết tâm lấy chứng chỉ giảng dạy của ĐH Sư Phạm Hà Nội. 

Thêm nữa những khó khăn mà bản thân đã gặp sau nhiều năm làm việc giúp mình nhận biết rõ tầm quan trọng của tiếng Anh khi có và không có nó. Đó là câu chuyện tại sao mình lại trở thành giáo viên IELTS sau này. 

Từ cô thạc sĩ chuyên ngành Sinh Học đến giảng viên IELTS

Mình không thể tin rằng rào cản lớn nhất sau nhiều năm làm việc lại chính là tiếng Anh. Sự tự ti và rụt rè trong bản thân khiến mình luôn tìm lý do vắng mặt trong các buổi tiệc có sếp vì hầu hết cả nhóm đều dùng tiếng anh khi trao đổi. Bản thân trăn trở và tự cảm thấy “nhục” nên đã quyết tâm không để tiếng anh trở thành một rào cản, mà phải biến tiếng anh thành điểm mạnh. Nhưng bản chất ngại đám đông, ngại đưa ý kiến nên học ở trung tâm không phải là cách, do đó mình đã lên kế hoạch tự học tại nhà.

Mình tìm hiểu và chọn IELTS vì thực sự IELTS rất nổi tiếng. Bằng cấp IELTS được chấp nhận tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, IELTS học đều 4 kỹ năng và đặc biệt kỹ năng Speaking được nói chuyện trực tiếp với giám khảo như một cuộc đối thoại thật sự, và kỹ năng viết luyện những nội dung rất thiết thực như viết luận áp dụng ở các trường đại học nước ngoài, hay viết email công việc…Sau khi học, mình còn nhận thấy IELTS cung cấp những kỹ năng rất gần gũi mà ai cũng sử dụng đó là chọn lựa thông tin khi nghe và khi đọc.

Mình đã học IELTS như thế nào?

Thời gian đầu khi tự luyện học IELTS, mình đã phải thuyết phục bản thân rằng đủ thời gian chắc chắn sẽ đạt điểm mong muốn. Vì theo một số nghiên cứu và khảo sát, trung bình 1 người học IELTS cần 300 giờ để tăng 1 band điểm. Cho nên thời gian đầu khi tiếp cận và tự học IELTS cực kỳ nản, dù có học bao nhiêu cũng không thấy tiến bộ rõ rệt. Từ đó, mình học được tính kỷ luật với bản thân, mỗi ngày phải học đủ chừng đó giờ mới được nghỉ ngơi, vừa học vừa suy nghĩ để cải thiện cách học.

Học IELTS một thời gian đủ lâu mình nhận thấy không đơn thuần chỉ là học tiếng Anh mà IELTS còn mang đến cho mình nhiều kiến thức liên quan đến lịch sử, địa lý, tư tưởng và quan điểm xoay quanh cuộc sống. Bạn có tin được không? Một trong những mục tiêu trong ngày của mình là xem 1 tập phim trên Netflix vì đây là một cách thực sự thư giãn và trau dồi thêm khả năng luyện nghe, luyện phản xạ và luyện từ vựng. Và từ những tập phim mà mình xem (hầu như là phim Mỹ), mình học được những góc nhìn mới, ví dụ, đừng sống quá an toàn mà hãy tranh đấu vì bản thân mình như trong bộ phim Ugly Betty. Ngoài ra, các bài đọc và nghe IELTS cũng cung cấp đa dạng kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau vì những kiến thức này mình nghĩ rằng nếu không thi IELTS chắc không bao giờ đọc đến. Thêm vào đó các chủ đề bình luận trong phần thi viết giúp mình càng trau dồi khả năng lập luận, và cả việc cân nhắc những suy nghĩ về quan điểm trên các chủ đề trải dài từ văn học, nghệ thuật, thể thao đến khoa học, đời sống. Dần dần, mình thấy bản thân đang thay đổi, mạnh mẽ và tự tin hơn. 

Cuộc sống lẫn công việc có nhiều chuyển biến tích cực, không phải “vắt óc” nghĩ lý do vắng các buổi họp, tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn với các sếp và đồng nghiệp. Tất nhiên, mọi người đã có ánh nhìn khác về mình, nhiều người còn hỏi riêng bí kíp học tiếng Anh nhanh hơn. Mất đi cảm giác tự ti thay vào đó là nhiều động lực và kế hoạch ấp ủ tiếp tục phát triển. Hơn thế các bên tuyển dụng luôn đánh giá cao khi có IELTS trong CV, từ đó cơ hội của mình mở rộng hơn, được lựa chọn công việc và môi trường việc làm theo như mong muốn. Đặc biệt mình đã cải thiện được cuộc sống lẫn kinh tế hướng đến lý tưởng mà bản thân luôn đề ra.

Nhìn lại quá trình dài nỗ lực và cố gắng của bản thân nên mình đồng cảm với các bạn học IELTS bây giờ. Mình càng quyết tâm trở thành một giảng viên IELTS để hỗ trợ và chia sẻ những kiến thức đã trau dồi qua từng ngày. Vì vậy, đừng để tiếng Anh là rào cản trong cuộc sống lẫn công việc, hãy đặt hết tâm huyết và quyết tâm để nó trở thành cơ hội của chính mình.

Sau quá trình trải nghiệm và học tập có 3 điều này mình tin sẽ giúp được các bạn hoàn thành mục tiêu:

  • Sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và đồng cảm qua quá trình học hỏi của bản thân mình sẽ cố gắng giúp học viên cảm thấy thoải mái để dễ dàng chia sẻ quan điểm.
  • Giải thích dễ hiểu để các bạn học viên có được cảm giác tự tin rằng bản thân có thể đạt được mục tiêu IELTS. 
  • Cuối cùng là sự quan tâm đến mục tiêu của từng học viên và đối xử công bằng trong lớp học giúp các bạn cảm thấy được hòa nhập.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất cùng học sinh

Nhờ 3 điều trên mà cách giảng dạy của mình thật sự hiệu quả và đây là một câu chuyện của một bạn học viên định cư Canada.

Có một bạn học viên sau vài buổi học, bạn chủ động nhắn tin cảm ơn. Chuyện cũng lâu, mình cũng không nhớ rõ từng câu chữ, nhưng bạn nhắn kiểu như bạn cảm thấy học rất dễ hiểu, ngữ pháp rất rối nhưng cô đã làm nó dễ hiểu hơn, phát âm của em còn sai nhiều, nhưng cô đã dành thời gian để chỉnh sửa mà không cau có, em thật sự cảm thấy hứng thú hơn, hiện tại em cũng đang luyện nghe như cô hướng dẫn. Sau đó tới đợt dịch bùng phát, nhân lúc bạn gửi hàng về Việt Nam, bạn đã hỏi địa chỉ và gửi về 2 hộp thuốc chống sốt ở Canada. Bạn bảo rằng nhờ thuốc này mà bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi bị covid hành hơn 1 tuần, nên khi cô đi công tác mà bị lây nhiễm hãy sử dụng, vì thuốc này hay lắm.

Mình thật sự cảm thấy biết ơn và được truyền một nguồn năng lượng cực lớn để cố gắng tốt hơn trong công việc giảng dạy. Hơn nữa mình sẽ luôn cải thiện phương pháp giảng dạy ngày càng thú vị hơn nữa.

Cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn học viên hiện tại và cả tương lai rằng:  “Linh hoạt và định hướng là cái mình hướng đến. Mỗi học viên đều có khả năng, điểm mạnh yếu và mục tiêu khác nhau, nên khi dạy cần linh hoạt thay đổi cho phù hợp miễn là đi đúng định hướng. Ngoài ra giáo viên đóng vai trò định hướng, trao cho học viên cái sườn của ngôi nhà, cách xây nhà, nhưng ngôi nhà đẹp như thế nào phụ thuộc một phần không nhỏ vào sự đầu tư của học sinh”

Nhận xét bài viết!