Ms. Nguyễn Trúc Phượng

Ms Nguyễn Trúc Phượng

Teacher tại YES IELTS

“Young at heart. Đến lúc U80 thì vẫn mang tâm hồn vui vẻ và tích cực”

Thông tin giảng viên Nguyễn Trúc Phượng:

  • Đạt IELTS 8.0 ngay trong lần thi đầu tiên.
  • Cử nhân ngành Báo chí & Truyền thông – Trường Đại học KHXH&NV.
  • Trong thời gian học đại học, cô Phượng thường xuyên tham gia làm hướng dẫn viên cho nhiều khách du lịch nước ngoài.
  • Một dòng mô tả về bản thân: “Young at heart. Đến lúc U80 thì vẫn mang tâm hồn vui vẻ và tích cực.”

Xin chào tất cả các bạn học viên và những bạn sẽ sớm trở thành học viên của YES IELTS, mình là Phượng, hiện đang giảng dạy tại trung tâm. Rất vui vì hôm nay có cơ hội được chia sẻ một vài dòng ngắn gọn về bản thân tới mọi người.

Hành trình trở thành một giảng viên IELTS

Phượng đã gắn bó với công việc dạy IELTS một thời gian tương đối dài, có cơ hội đồng hành với nhiều học viên ở mọi lứa tuổi và được chứng kiến những thành tích đáng tự hào của các bạn. Với mình thì đây giống như một cơ duyên bởi vốn dĩ trở thành giảng viên tiếng Anh không phải là định hướng ban đầu.

Phượng là một người hướng nội, rất ngại nói chuyện trước đám đông chứ đừng nói là đứng trước lớp giảng dạy cho các bạn học viên. Vả lại, mình vốn tự ti về khả năng của bản thân, trình độ còn hạn chế nên đâu dám nghĩ tới việc dạy người khác.

Thế nhưng bước ngoặt đã xảy ra. Sau 3 tháng ôn luyện với 200% nỗ lực, mình may mắn được 8.0 IELTS ngay trong lần thi đầu. Và chính điều này đã tiếp thêm cho mình động lực cũng như quyết tâm mang những kinh nghiệm, kiến thức và phương pháp của bản thân để truyền đạt lại cho mọi người. Sau nhiều lần cân nhắc, Phượng quyết định tạm gác công việc Truyền thông – Marketing để “dấn thân” vào nghề giáo và cho đến bây giờ thì mình rất vui vì lựa chọn này.

Phượng luôn tâm niệm rằng, mình chưa phải là người xuất sắc nhất về chuyên môn nhưng chắc chắn sẽ luôn nỗ lực hết sức, tự trau dồi thêm và đổi mới cách giảng dạy tùy từng lớp học, tùy từng học viên. Thay vì trở thành một “bà giáo khó tính”, mình chọn làm một người bạn đồng hành, luôn vui vẻ lắng nghe, thấu hiểu, sẻ chia và truyền lửa yêu thích IELTS tới các bạn học viên kể cả khi trên lớp hay ngoài giờ. Mình nghĩ năng lượng tích cực và sự kiên nhẫn sẽ là chìa khóa của mình để mỗi ngày đến lớp học IELTS sẽ vui vẻ và dễ dàng với các bạn hơn. Mình muốn các bạn coi việc học IELTS giống như một niềm vui chứ không phải gánh nặng, và thoải mái “tận hưởng” niềm vui đó để gặt hái những thành công.

Trong quá trình giảng dạy, mình có một triết lý rất rõ ràng, đó là “Học vui – Học đúng – Học đủ để xài”. Học vui, như chia sẻ ở trên, mình luôn cố gắng tạo không khí thoải mái nhất có thể, dùng những câu chuyện vui, các câu nói trendy để giúp buổi học sinh động và khuyến khích học viên thảo luận, tương tác qua lại. Học đúng, học đủ đấy là học vào trọng tâm thi, đủ kiến thức để “xài”, không học quá lan man dư thừa dễ khiến các bạn bị rối dẫn đến sai. Ngoài ra, mình cũng tìm cách hướng nội dung bài học với cuộc sống để các bạn cảm thấy IELTS gần gũi và có tính ứng dụng hơn.

IELTS đối với mình quan trọng nhiều như thế nào?

So với nhiều bạn đồng trang lứa, Phượng tiếp xúc với tiếng Anh có phần muộn hơn, khi phải tới lớp 6 thì mình mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Dĩ nhiên lúc đó điểm số của mình cực kì tệ và bị ba mẹ bắt đi học thêm. Thực ra việc học thêm chưa giúp mình cải thiện quá nhiều về khả năng ngoại ngữ nhưng có một điều đã khiến mình may mắn là cô giáo động viên (nói xạo) rằng “Cô thấy em phát âm tốt đấy chứ, em có khiếu học tiếng Anh lắm”. Mặc dù biết là cô chỉ nói để mình vui thôi nhưng chính những lời khích lệ đó đã giúp mình bớt tự ti và cố gắng học thật nhiều. Mình tập thói quen đọc sách, nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh, từ đó khả năng ngoại ngữ ngày càng được cải thiện, điểm số cũng tăng dần lên.

Lên đại học thì mình quyết định luyện thi thêm chứng chỉ IELTS với suy nghĩ rằng điều này có thể sẽ mang tới nhiều cơ hội hơn cho bản thân. Và quả thực, nhờ có IELTS mà Phượng tốt nghiệp đại học thành công và có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc tại các tập đoàn đa quốc gia. Không chỉ trong học tập hay công việc, IELTS còn giúp mình rất nhiều trong cuộc sống. Phượng có thể tích lũy thêm những kiến thức hữu ích khi có thể đọc hiểu các giáo trình, xem tin tức và các bài viết chuyên ngành khá khó nhằn nhờ “tu luyện” IELTS reading. Và hơn cả, chính bởi có IELTS mà mình đã bắt đầu hành trình trở thành một giảng viên như bây giờ.

Các bạn ạ, Phượng tin rằng IELTS chính là chiếc bản đồ dẫn chúng ta tới những kho báu giá trị trong cuộc sống. Vậy nên Phượng hy vọng sẽ ngày càng có thêm nhiều bạn lựa chọn chinh phục tấm bằng này cũng như chúng ta sẽ sớm có cơ hội gặp nhau tại YES IELTS nhé!

Một kỉ niệm đáng nhớ của mình với học viên

Đối với Phượng, mỗi bạn học viên mà mình có cơ hội đồng hành đều để lại những kỉ niệm khó quên. Nhưng ấn tượng nhất thì phải nhắc đến một bạn theo học mình 6 tháng. Ấn tượng là bởi bạn ý rất ít nói khi ở trên lớp và chỉ khi nào mình gọi đích danh thì mới chịu phát biểu, thậm chí có những lúc còn không nói. Đổi lại thì bạn ý làm bài tập khá đều đặn nên mình luôn cố gắng động viên và nhận xét, nhưng thú thật khi đó mình không biết liệu học trò có đọc không. Kết thúc khóa học, bạn cũng không nói gì cả và Phượng còn nghĩ chắc là bạn này không thích học với mình.

Bẵng đi tầm 4 tháng sau, mình vô cùng bất ngờ khi nhận được tin nhắn cảm ơn của bạn học viên đó. Nhờ mình và khóa học tại trung tâm mà bạn đã đạt được 6.5 như mục tiêu ban đầu và đậu học bổng vào một trường yêu thích. Lúc này Phượng mới biết bạn vốn trầm tính, lúc lên lớp ít nói vì ngại tiếng Anh chưa tốt, bạn cũng nản lắm tính bỏ mấy lần. Nhưng mà cũng cố lên lớp với làm bài tập, cố đọc hết những điều mình feedback và áp dụng mỗi ngày, kiên trì suốt 6 tháng, cuối cùng đã gặt được trái ngọt. Mình vui lắm. Thì ra khi mình kiên nhẫn, không bỏ cuộc thì học viên của mình cũng sẽ kiên trì tới cùng.

Nhận xét bài viết!