Phát âm chuẩn – Học IELTS

Kinh nghiệm học IELTS tại nhà từ 0 đến 7.0

HỌC IELTS – NÓI CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ?

Nguồn: Huyền Chip

Làm thế nào để nói tiếng Anh một cách tự nhiên, trôi chảy? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người học IELTS trăn trở. Vậy hãy xem những bí quyết luyện nói tiếng Anh của bạn Huyền có áp dụng được cho bạn không nhé.

Trước tiên, tại sao chúng ta cần nói giọng chuẩn?

Khi mình chia sẻ với bạn bè ý định cải thiện giọng nói của mình, một số người bảo mình không nên. Theo họ, accent là một nét đặc trưng của ai đó. Mỗi khu vực của Mỹ lại có một accent khác nhau, không ai bảo họ phải theo một giọng chuẩn nào. Tại sao chúng ta phải bắt người nước ngoài theo một giọng chuẩn nào đó?

Mình không nghĩ chúng ta cần phải thay đổi giọng để nói giống người Mỹ hay người Anh hay người gì đó. Nhưng mình nghĩ, nếu giọng của bạn là rào cản trong công việc hay cuộc sống của bạn, rất có thể bạn sẽ muốn cải thiện nó.

Và nếu bạn đang đọc bài viết này để cải thiện giọng nói tiếng Anh, mình muốn bạn tự hào về khả năng của mình. Khi bạn biết một ngôn ngữ nào đó, ngay cả khi bạn nói nó không chuẩn, khả năng ngôn ngữ của bạn đã tốt hơn 40% dân số trên thế giới — những người chỉ nói được một ngôn ngữ!

Học IELTS – phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

😍Chúng ta trước hết cần phải ý thức được mình hay nói sai chỗ nào và tập trung sửa chỗ đấy. Các lỗi đó có thể tóm tắt lại là:

– Bỏ quên phụ âm cuối (như “nice” thì đọc là “nai”)
– Nói một từ nhiều âm tiết như đang nói nhiều từ riêng lẻ (như đọc “window” thành 2 từ tách biệt)
– Đặt trọng âm nhầm chỗ
– Đọc cả những chữ câm
– Không phát âm được những âm không có trong tiếng Việt và thay thế chúng bằng một âm nào đó mình quen thuộc
– Không đúng ngữ điệu.

Bài viết cũng chia sẻ quá trình học tiếng Anh của mình. Sau đây là một số phương pháp mà mình thấy có ích.

👉 Nói chậm lại

Mình vốn là đứa nói nhanh. Khi run, như khi nói trước đám đông, mình lại càng nói nhanh, nhiều khi líu lưỡi lại không ai hiểu gì. Nhiều người bảo nói nhanh là biểu hiện của thông minh. Nhưng sự thật là nói nhanh là biểu hiện của sự thiếu khả năng làm chủ bản thân.
Khi nói nhanh, mình hay nuốt âm, khiến giọng của mình càng trở nên khó nghe. Nói chậm lại giúp mình có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận mình như người làm chủ tình huống.

👉 Học IELTS Listening – Nghe nhiều

Có nhiều cách nghe khác nhau. Bạn có thể nghe để lấy nội dung, như khi nghe thầy cô giảng bài. Bạn có thể nghe để học cách phát âm của người đó. Đừng quá chú trọng về nội dung mà vào cách người nói phát âm từng từ. Bạn cũng có thể nghe để quen dần với ngữ điệu.
Để quen với ngữ điệu, bạn có thể xem phim, nghe thời sự, nghe audiobook. Khi nấu nướng, dọn nhà, hay cả khi tắm, mình mở YouTube đến một số kênh khoa học mình yêu thích. Mục đích là để nghe cho quen dần với cách người bản địa nói tiếng Anh. Kênh của tác giả Mỹ mình yêu thích bao gồm Vsauce, 3Blue1Brown, Minute Physics.
Càng nghe nhiều, khả năng phân biệt các âm của bạn sẽ càng tốt lên. Bạn sẽ nhận ra người bản địa ở các vùng khác nhau sẽ có cách phát âm khác nhau. Bạn có thể chọn cách phát âm mà bạn thích, miễn là bạn thống nhất sự lựa chọn của bạn.

👉 Bắt chước giọng của ai đó

Bạn cũng có thể chọn một người với giọng nói mà bạn thích và bắt chước cách người đó nói chuyện. Bạn bắt chước không chỉ cách phát âm của họ, mà còn cả cách họ lên hay xuống giọng.
Nếu có thể, tìm bạn người bản địa để nói chuyện với họ thường xuyên. Nếu không thể, bạn có thể chọn một người nào đó với nhiều audio trên mạng, như YouTuber hay diễn viên điện ảnh. Mình thích tác giả David Sedaris nên hay nghe ông đọc sách và trả lời phỏng vấn để bắt chước.

👉 Ghi âm giọng của mình để nghe lại

Động lực lớn nhất khiến mình quyết tâm cải thiện giọng là khi mình ghi âm mình nói chuyện. Sau đó nghe lại, và nhận ra rằng thậm chí mình còn không hiểu hết những gì mình nói.
Ghi âm giọng của mình giúp mình nhận ra vô số lỗi nói chuyện thường gặp của bản thân. Ví dụ: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, nói ngọng, nói nhanh, … Mỗi tối trước khi đi ngủ, mình chọn một trích đoạn sách hay một bài báo dài khoảng 2 phút. Mình sẽ ghi âm và nghe lại nó trong 15 phút.

👉 Ép mình nói nhiều hơn

Người khác càng nghe bạn nói nhiều thì sẽ càng quen với giọng của bạn hơn. Ví dụ, người Bắc khi mới vào Nam có thể gặp khó khăn hiểu giọng miền Nam. Nhưng sau một thời gian khó khăn đó sẽ biến mất.
Tương tự như vậy, nếu người Việt nói tiếng Anh nhiều hơn, thế giới sẽ quen dần với giọng tiếng Anh của người Việt. Điều này sẽ giúp ích cho bạn và những người có giọng giống bạn.
Khi mình chia sẻ với mentor của mình rằng mình ngại nói trong buổi họp, ông bắt mình hứa rằng mỗi buổi họp, cố gắng nói ít nhất hai câu, thậm chí nếu câu đó chỉ đơn giản như “Tôi đồng ý với quan điểm này”. Bạn không muốn là người đến hay đi mà không ai để ý. Mình giữ lời hứa, và nhận ra rằng việc nói giúp ích không chỉ giọng của mình mà còn cả sự tự tin và cách đồng nghiệp nhìn nhận mình.

👉Nhờ bạn bè sửa giùm

Nếu bạn có người với phát âm tốt để nói tiếng Anh cùng, hãy nhờ họ nhắc bạn khi bạn phát âm sai. Nhiều người bản địa ngại chỉ ra lỗi sai của người khác, vì sợ làm họ tự ái hay mang tiếng là bắt bẻ.

👉Sử dụng app giảm accent

Khá nhiều app trên điện thoại có thể giúp bạn giảm phần nào accent. Các app này thường đưa ra câu nói thường gặp trong tình huống nào đó. Có người bản địa đọc câu nói đó, ghi âm cách bạn đọc. Và có thể đánh giá liệu bạn đọc tốt hay không tốt. Vì cách đánh giá là do thuật toán tự động, các đánh giá không phải luôn chính xác.

Xem thêm: HỌC IELTS TỪ VỰNG VỀ CHỦ ĐỀ SKY

👉Thuê chuyên gia về giọng nói

Một số speech coach, chuyên gia về giọng nói, có thể giúp bạn giảm accent. Những người này không phải là giáo viên tiếng Anh mà thường là diễn viên hay diễn giả với hiểu biết về làm thế nào để tận dụng khả năng diễn đạt tối đa của giọng nói.

👉Tham gia lớp học IELTS speaking với chuyên gia

Đây có lẽ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn luyện nói tiếng Anh. Tham gia các lớp học, bạn sẽ có động lực nói nhiều hơn vì có môi trường phù hợp. Bạn được chỉnh sửa nếu phát âm chưa chuẩn, được học các bí kíp từ những người giàu kinh nghiệm. tại Yes IELTS, chúng mình cũng có một khóa học speaking hiệu quả như thế! Mỗi buổi học, các giáo viên sẽ đưa ra các chủ đề, gợi ý thêm cách sử dụng trong câu, học thêm nhiều từ vựng. Đặc biệt, mỗi khóa học các bạn còn được tham gia thi thử IELTS speaking thường xuyên nữa đó.

Xem thêm các ưu đãi khóa học IELTS dành riêng cho bạn tại link: http://ladi.ladi.me/yesielts-uudai

Chúc các bạn học tốt 😍😍😍

=====

🌟 🌟 🌟 Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5 🌟 🌟 🌟

► Group IELTS ONLINE sửa essay miễn phí:
► Website : www.yesielts.net
💬 Chat ngay:

Nhận xét bài viết!