HỌC TIẾNG ANH ĐỂ LÀM GÌ?

TIẾNG ANH CÓ ĐANG LÀM BẠN NẢN LÒNG?

BÀI VIẾT NÀY LÀ DÀNH CHO BẠN

Nếu bạn đang cảm thấy chán chường vì đống tài liệu IELTS vừa dài vừa khó trước mặt. Chỉ cần nhìn thôi đã không muốn học. Để rồi ngước mặt lên trời than vãn tại sao phải đổ mồ hôi sôi nước mắt lấy tấm bằng IELTS làm gì. Vậy thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Bài viết nhằm mục đích tạo cho bạn chút cảm hứng học tiếng Anh nói chung. Bởi nếu bạn đã hứng thú học tiếng Anh rồi thì luyện IELTS sao làm bạn nhụt chí được.

🤔HỌC TIẾNG ANH ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu hỏi 10 người câu này thì có khả năng 9 người sẽ trả lời: 

Để có được lương ngàn đô, làm trong tập đoàn đa quốc gia. Để có thể tha hồ chém gió với Tây. Để coi phim không cần phụ đề, vân vân và mây mây.

Người khác có thể sẽ trả lời:

Vì họ bị nhà trường bắt phải học. Vì phải có tấm bằng ngoại ngữ mới được ra trường. Vì bạn bè xung quanh ai cũng đua nhau đi học thì cớ gì mình lại không?

Lý do thì nhiều vô kể, nhưng có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi:

Tiếng Anh thật sự sẽ giúp ích được gì cho tôi?

Giả sử nếu không hề có một thế lực nào bắt ép tôi phải nhồi loại ngôn ngữ này, liệu tôi có phải cố công học nó cho bằng được hay không? Nếu câu trả lời là “Không”, vậy bạn có thể dừng đọc tại đây và tiếp tục học tiếng Anh bằng sự hời hợt vốn có. Và yên chí là mình sẽ tạm biệt nó sớm thôi. Còn nếu câu trả lời là “Có, nhưng làm thế nào để hứng thú với nó hơn đây?”. Ít ra bạn đang đi đúng hướng rồi đấy.

✌️ Làm sao để yêu tiếng Anh đây?

Từng có người hỏi mình: “làm sao để có thể yêu tiếng Anh đây?”. Mình thấy câu này giống như kiểu “tôi không yêu anh ta, nhưng giờ gia đình bắt cưới. Làm sao có thể yêu anh ta đây?”. Gượng ép thì thường không có kết quả, nhưng nếu không còn con đường hay chọn lựa nào khác, cũng không thể chối bỏ. Chi bằng tìm ra những điểm “có thể yêu được” ở chàng trai này. Tương tự với tiếng Anh cũng vậy, thay vì cứ mãi niệm thần chú “mình sẽ cố gắng yêu tiếng Anh hơn”. Hãy quay sang săm soi xem tiếng Anh có điểm nào khiến mình yêu nó được nhỉ? Mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau.

Ví dụ: 

Có người là fan cuồng của Black Pink, rất muốn tìm hiểu lý lịch của từng thành viên trong nhóm. Nhưng ngặt nỗi nửa chữ tiếng Hàn không biết. Đành ngậm ngùi lên các trang fanpage viết bằng tiếng Anh để đọc về thần tượng. Với họ, dù những bài viết có dài và khó tới đâu, họ vẫn sẵn lòng quăng chúng lên Google dịch để có thể đọc hiểu và kết nối được với idol.

Hay như khi đi du lịch sang Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, nếu muốn vô cửa hàng mua đồ thì ít ra cũng cần biết được dăm ba chữ tiếng Anh kết hợp với tiếng lóng và ngôn ngữ hình thể để hai bên có thể hiểu được ý đồ của người còn lại. Đâu thể cứ im lặng suốt cả hành trình rồi lấy tay chỉ trỏ để giao tiếp được?

Kinh nghiệm của mình:

🤷‍♀️ Còn với mình thì hồi xưa mình từng bị lên mụn nặng. Sau một quá trình dài tham khảo các trang báo của Việt Nam rồi thì mua kem của chị A, mua thuốc của hãng B… đều không có kết quả. Cho tới khi tìm hiểu về thực phẩm chức năng để trị mụn từ bên trong, mình chịu khó tra Google về thông tin, liều lượng, cách dùng, tác dụng phụ của chúng (vì toàn là hàng nước ngoài cả). Một phần vì sợ nếu xài sai cách là bản thân sẽ lãnh đủ, một phần vì càng tìm hiểu mình càng vỡ lẽ ra nhiều bài học về cách chăm sóc làn da đúng cách. Lúc đó, mình thầm cảm ơn bản thân hồi xưa chịu học tiếng Anh tử tế nên giờ đọc tài liệu tiếng Anh đỡ vật vã đi nhiều. Chính tiếng Anh là cầu nối giữa mình với tri thức của nhân loại. Nghe thì có vẻ to tát nhưng chính nhờ vậy mình mới nhận thức được kiến thức bản thân còn hạn hẹp như nào.

Mục đích và nhu cầu của mỗi người khi học tiếng Anh là khác nhau.

Đừng chỉ dựa trên lời người ta đồn thổi là “học TA sẽ được lương cao, việc tốt, này nọ lọ chai blabla” mà mù quáng nghe theo. Để rồi chơi vơi khi học mãi vẫn chả tiến bộ. Bạn hãy xác định vấn đề mình quan tâm và cảm thấy hứng thú hiện nay là gì và tìm hiểu về nó bằng tiếng Anh. Dần dà bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ từ các nguồn thông tin đáng tin cậy và sự tò mò của bạn sẽ được kích hoạt. 

Hãy học tiếng Anh theo cách của bạn.

👉👉Ví dụ bạn thích đồ ăn, hãy đọc về Food review, cooking recipe, nutrition v.v.. Nếu thích du lịch thì có thể đọc về Top 5 interesting places in Malaysia, Things you shouldn’t do when you’re in Japan v.vv. Chỉ cần gõ bâng quơ vài cái từ khóa bằng tiếng Anh lên Google là tha hồ cho bạn đọc. Đó chỉ là gợi ý của mình thôi, còn bạn chọn tìm hiểu về gì thì là quyền của bạn. Tin mình đi, khi bạn nhận ra rằng, quào, không ngờ biết tiếng Anh lại lợi dữ vậy. Bạn sẽ tự nguyện cày bừa nó mà không phải ngồi chờ bất kì ai đốc thúc nhắc nhở mỗi ngày nữa. 

Bắt đầu yêu tiếng Anh.

Ngoài việc bắt đầu yêu tiếng Anh thông qua những vấn đề bạn hứng thú. Hãy biến nó thành một phần nhỏ nhưng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Dĩ nhiên không cần gượng ép kiểu “mỗi ngày tôi phải đọc 3 bài báo, nghe tin tức TA 2 tiếng, tập nói TA trước gương 30p…”. Đừng làm vậy trừ khi bạn muốn giết chết ham muốn học ngoại ngữ của bản thân.

Quan trọng là:

Điều quan trọng ở đây không phải là làm nhiều hay ít, mà là có đều đặn hay không. Giữa việc một tuần dành ra một ngày nghe tiếng Anh 8 tiếng đồng hồ và việc bỏ ra 30p thậm chí 5-10p mỗi ngày để nghe tiếng Anh. Mình tin rằng, lựa chọn thứ 2 tối ưu hơn cả. Bởi vì 5-10p nghe đỡ kinh hoàng hơn con số 8 tiếng nhiều lắm. Có thể bạn chăm được 2 tuần đầu tiên nhưng chắc chắn không duy trì được lâu.

Thay vào đó, mỗi ngày bỏ ra chút thời gian cho tiếng Anh, kiên trì, đều đặn. Dần dần việc tiếp xúc với TA sẽ thành một thói quen tự động và bạn không phải hoảng sợ khi nghe tới nó nữa. Nếu có thể thì qua thời gian, tăng dần độ khó của bài đọc, bài nghe lên. Bạn có thể sẽ bất ngờ bởi chính sự tiến bộ của bản thân đó. 

Cuối cùng

💙Chốt lại là đừng cố bắt ép bản thân phải làm điều không thích. Hãy khơi gợi sự hứng thú bằng việc tìm hiểu về những thứ bạn thích bằng tiếng Anh. Duy trì thói quen nghe, đọc TA mỗi ngày dù chỉ 5-10p. Khi nào nản lòng quá, dừng lại và lại hỏi: rốt cục mình học TA vì cái gì? Sự học vốn dĩ không dễ dàng nhưng nếu tiếp cận với nó bằng một tư duy đúng đắn và cái nhìn tích cực, mọi sự sẽ đơn giản hóa đi rất nhiều.

Trên đây là một vài suy nghĩ vẩn vơ của mình, tuy rằng vẫn chưa bao quát được hết các khía cạnh liên quan đến động lực học TA nhưng mong rằng nó sẽ giúp ít được cho ai đó. Các bạn hãy tâm sự về những khó khăn khi học TA của các bạn với mình nhé. Biết đâu chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau. 💛

=======

  Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5

► Group IELTS ONLINE sửa essay miễn phí: http://bit.ly/35zLLHO
► Website : www.yesielts.net
Chat ngay: http://bit.ly/inbox_YesIELTS

Nhận xét bài viết!