9 mẹo làm bài phần IELTS Reading Matching Headings hiệu quả

IELTS Reading Matching Headings

Trong bài kiểm tra đọc IELTS, bạn có thể được yêu cầu nối các tiêu đề với các phần của văn bản. Loại câu hỏi này kiểm tra khả năng hiểu ý chính của mỗi đoạn văn. Trong đó, tiêu đề là các câu ngắn tóm tắt thông tin của một đoạn văn. Bạn phải chọn một câu tóm tắt tốt nhất thông tin trong một đoạn văn. Bạn sẽ được cung cấp từ 5 đến 7 đề mục và được yêu cầu nối mỗi đoạn trong bài đọc thành một đề mục. Luôn luôn có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn. Trong bài viết này, YES IELTS sẽ giúp bạn làm phần IELTS Reading Matching Headings (ghép tiêu đề) hiệu quả hơn.

A. Những vấn đề bạn có thể gặp trong phần IELTS Reading Matching Headings

Dưới đây là danh sách các lỗi mà đa số thí sinh có xu hướng mắc phải. Bạn đã trải qua bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này chưa?

 • Có quá nhiều thông tin để xem và không đủ thời gian.
 • Cố gắng kết hợp một từ hoặc các từ từ các tiêu đề với một từ trong văn bản.
 • Một vài tiêu đề có thể có cùng ý nghĩa.
 • Một số thí sinh chỉ đọc câu đầu của mỗi đoạn và không hiểu ý chính của đoạn.
 • Tiêu tốn quá nhiều thời gian cho một tiêu đề hay một đoạn văn nào đó.
 • Các câu trả lời không theo thứ tự như văn bản.

Phần sau, chúng mình cùng xem các mẹo để khắc phục những vấn đề kể trên và chiến lược để trả lời loại câu hỏi này trong bài thi IELTS Speaking

B. Mẹo và giải pháp cho phần thi IELTS Reading Matching Headings

Sau khi đã xác định những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong phần ghép tiêu đề thì bạn có thể áp dụng 09 mẹo làm bài sau đây:

1. Làm câu hỏi này trước. 

Bằng cách làm này, bạn sẽ có thể hiểu được ý nghĩa chung của toàn bộ văn bản và điều này sẽ giúp bạn giải quyết phần còn lại của câu hỏi đòi hỏi bạn phải xem chi tiết hơn văn bản.

2. Bạn không nhất thiết phải đọc từng từ của văn bản. 

Quá trình này sẽ mất quá nhiều thời gian và bạn không có thời gian cho việc này. Trong loại câu hỏi này, bạn chỉ cần hiểu ý chính của mỗi đoạn văn. Một cách tốt để làm điều này là đọc một hoặc hai câu đầu tiên và câu cuối cùng của các đoạn văn. Bạn cũng có thể xem sơ qua phần còn lại của đoạn văn nhưng bạn không cần phải đọc từng từ.

IELTS Reading Matching Headings

3. Nếu có những từ bạn không hiểu, đừng lo lắng về điều này. 

Một lần nữa, bạn chỉ nên lo lắng về ý nghĩa chung của toàn bộ đoạn văn, chứ không phải các từ riêng lẻ. Ngay cả người bản ngữ cũng sẽ không hiểu từng từ trong bài thi đọc IELTS.

4. Hãy nhận biết các từ đồng nghĩa. 

Nhiều thí sinh thường cố gắng tìm kiếm các từ phù hợp chính xác với các từ trong văn bản và bỏ qua các từ đồng nghĩa. Ví dụ: một từ khóa trong tiêu đề có thể là “Beautiful”, tuy nhiên từ bạn đang tìm kiếm có thể là nhiều từ đồng nghĩa khác nhau của “beautiful” như ‘attractive’, ‘pretty’, ‘lovely’ hay ‘stunning’.

5. Nếu có hai hoặc ba tiêu đề giống nhau, 

Hãy viết các tiêu đề bên cạnh đoạn văn và cố gắng tìm ra sự khác biệt giữa chúng. Các từ khóa là gì? Làm thế nào để điều này thay đổi ý nghĩa? Tiêu đề nào có nội dung phù hợp với đoạn văn nhất?

 • Nếu bạn vẫn không thể quyết định cái nào phù hợp nhất

Hãy tiếp tục làm các câu hỏi khác và quay lại với nó sau khi đã hoàn thành các câu còn lại. Thông thường, câu trả lời sẽ dễ tìm hơn sau khi bạn đã khớp với một số tiêu đề khác.

7. Đừng đọc quá nhanh. 

Một số giáo viên khuyên rằng học sinh chỉ nên ‘đọc lướt’ văn ​​bản vì bạn không có nhiều thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này dẫn đến học sinh không hiểu phần lớn văn bản và mắc lỗi. Tốt hơn là làm điều này chậm hơn một chút và thực sự hiểu những gì đang ở phía trước của bạn.

IELTS Reading Matching Headings

8. Đừng hoảng sợ nếu bạn không biết gì về chủ đề chung của bài đọc. 

Bài kiểm tra đọc IELTS không phải là bài kiểm tra kiến ​​thức và bạn không được mong đợi phải có kiến ​​thức trước về chủ đề này.

9. Đừng nhìn vào các tiêu đề trước. 

Điều này sẽ tự động khiến bạn tìm kiếm các từ cụ thể trong văn bản hơn là ý chính. Hãy nhớ rằng đó là khả năng của bạn để tìm ra ý tưởng chính đang được kiểm tra, chứ không phải khả năng của bạn để tìm thông tin cụ thể. Thay vì đọc các tiêu đề trước, hãy bỏ qua chúng và tìm hiểu ý nghĩa chung của từng đoạn trước bằng cách đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng.

C. Chiến lược làm bài.

Ngoài việc bỏ túi 09 mẹo hay giúp bạn làm bài, bạn cũng cần xây dựng cho bản thân một chiến lược làm bài hiệu quả và phù hợp. Bạn có thể thử chiến lược sau:

 1. Nếu gặp phải dạng câu hỏi này trong bài kiểm tra, hãy làm trước.
 2. Đừng nhìn vào các tiêu đề.
 3. Đọc một hoặc hai câu đầu và câu cuối mỗi đoạn để hiểu ý chung của đoạn. Đừng lo lắng về việc làm nổi bật các từ khóa trong bài kiểm tra. Cố gắng tóm tắt ý nghĩa chung của mỗi đoạn trong một hoặc hai từ.
 4. Nhìn vào các tiêu đề và xác định các từ khóa trong mỗi tiêu đề.
 5. Khớp với bất kỳ tiêu đề nào rất rõ ràng và bạn chắc chắn về điều đó.
 6. Đối với những phần khác, hãy viết 2 hoặc 3 tiêu đề bên cạnh đoạn văn. Xác định sự khác biệt giữa mỗi tiêu đề. Xác định xem có bất kỳ từ đồng nghĩa nào trong đoạn văn với các từ khóa trong tiêu đề hay không.
 7. Nếu bạn vẫn không thể chọn một cái, hãy chuyển một cái. Câu trả lời thường sẽ tự tiết lộ sau này.
 8. Lặp lại cho đến khi hoàn thành.

IELTS Reading Matching Headings không quá khó nhưng để làm tốt phần bài thi này bạn cần hiểu bạn sẽ gặp phải những khó khăn nào và nên áp dụng những mẹo làm bài nào cũng. Đồng thời, bạn cũng cần có một chiến lược làm bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!