04 điều cần lưu ý giúp bạn khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing

khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing

Chính tả là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng của bài thi viết IELTS. Thế nhưng, không ít bạn đã mất điểm không đáng và không thể đạt điểm cao do mắc các lỗi chính tả. Do đó, YES IELTS xin chia sẻ một số cách giúp bạn khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing để đạt điểm số tốt hơn.

1. Bạn cần viết bao nhiêu từ trong bài thi IELTS Writing?

Điều cơ bản nhất để bạn đạt được điểm số tốt khi thi IELTS Writing chình là viết đủ số từ, trong đó task 1 bạn cần viết 150 từ và task 2 yêu cầu250 từ. Nếu bạn không viết đủ số từ cần thiết, bạn sẽ bị mất điểm, nhưng cũng không có điểm thưởng nếu viết nhiều hơn số từ yêu cầu. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là phải làm đúng yêu cầu.

Mặc dù đúng là không có câu trả lời IELTS chính thức nào về giới hạn từ tối đa trong bài viết, nhưng bạn sẽ không nhận được điểm thưởng nếu vượt quá số từ tối thiểu. Hãy nhớ rằng: bài thi Viết IELTS chỉ phần nào cho thấy ý tưởng của bạn tuyệt vời như thế nào. Nó chủ yếu là về cách bạn có thể giao tiếp hiệu quả và chính xác thông qua viết. Bạn cần phải đếm từng từ. 

Điều cơ bản nhất để bạn khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing đạt được điểm số tốt chình là viết đủ số từ theo yêu cầu của bài

Trong task 1, đừng cố gắng giải thích các xu hướng bạn thấy mà hãy mô tả chúng, đối chiếu và trình bày dữ liệu một cách rõ ràng và ngắn gọn để giám khảo có thể hiểu bạn đủ rõ mà không cần nhìn vào biểu đồ. Tránh các chi tiết không liên quan về dữ liệu để bạn có thể đạt điểm cao hơn.

Thêm vào đó, hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan. Vì nếu viết nhiều hơn thì bạn sẽ có ít thời gian hơn để kiểm tra và đọc lại. Thông thường, số lượng từ bạn viết nên tương đương với số lượng từ được yêu cầu trong nhiệm vụ. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên đặt mục tiêu 150-170 từ trong Task 1 và 250-275 từ trong Task 2. Nhờ đó , bạn sẽ có thêm thời gian để đọc và kiểm tra lại bài làm của mình. Vì bài thi Viết của bạn sẽ không đánh giá cao về số lượng từ viết nhiều hay không   mà là về chất lượng, độ chính xác và tính mạch lạc. Bạn phải nhớ rằng càng viết nhiều, bạn càng có nhiều cơ hội mắc lỗi ngữ pháp hoặc chính tả.

2. Chính tả quan trọng như thế nào?

Chính tả không chỉ quan trọng trong IELTS Writing mà còn trong IELTS Reading và IELTS Listening nữa. Trong cả ba bài kiểm tra, bạn sẽ được đánh giá về khả năng viết đúng chính tả của mình. Hãy cùng xem xét một số tiêu chí chấm điểm cho chính tả trong IELTS Writing và bạn có thể tự đánh giá khả năng viết đúng chính tả của mình theo các tiêu chí đó:

  • Band điểm 5.0: thí sinh có thể mắc lỗi chính tả đáng chú ý
  • Band điểm 6.0: thí sinh có thể mắc một số lỗi trong chính tả và / hoặc dạng của từ, nhưng chúng không cản trở giao tiếp
  • Band điểm 7.0: thí sinh đôi khi có thể mắc lỗi trong lựa chọn từ, chính tả và / hoặc dạng của từ
  • Band điểm 8.0: thí sinh chỉ được mắc lỗi chính tả hiếm gặp.
  • Band điểm 8.0: thí sinh sẽ chỉ được mắc “lỗi nhỏ hiếm gặp”

Vì vậy, như bạn có thể thấy, chính tả rất quan trọng.

Tuy nhiên,  đánh vần tiếng Anh đúng tương đối khó. Cách hiệu quả duy nhất để cải thiện chính tả của bạn là học từng từ một. Đối với bài thi Viết IELTS của bạn, những từ quan trọng nhất cần học là những từ bạn thường mắc sai nhất. Xem qua các bài luận trước đây đã được giáo viên chấm rồi lập danh sách các từ bạn viết sai chính tả. Có từ nào xuất hiện trong danh sách nhiều hơn một lần không? Đó là những từ cần ưu tiên. Có những từ nào bạn muốn sử dụng thường xuyên không? Chúng cũng là một ưu tiên.

khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing

Cách hiệu quả duy nhất để khắc phục lỗi chính tả khi thi IELTS Writing của bạn là học từng từ một.

Hãy thử phương pháp bốn giai đoạn đơn giản và hiệu quả này để học cách viết của từng từ:

  • Nhìn vào từ.
  • Che từ bằng một mảnh giấy.
  • Viết từ.
  • Kiểm tra xem chính tả của bạn có đúng không. Nếu không, hãy lặp lại cho đến khi bạn làm đúng.

Thế nhưng, khi đang làm bài thi IELTS Writing,  bạn đột nhiên không biết một từ có viết đúng chính tả hay không? Hãy nhớ rằng, an toàn thì tốt hơn là mắc lội. Do đó, lựa chọn an toàn nhất ở đây là tránh sử dụng những từ bạn không chắc chắn hoặc sử dụng từ đồng nghĩa (những từ có nghĩa tương tự) hoặc những từ tương đồng thay vào đó mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu.

3. Còn về dấu câu?

Bạn có thể ngắt câu sai hoặc quên viết hoa ở đầu câu. Giám khảo có thể sẽ cho bạn bỏ qua điều này một lần, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn sẽ bị mất điểm. Hãy nhớ rằng, chính xác là một trong bốn chìa khóa thành công, vì vậy điều này rất quan trọng. Nếu ngôn ngữ của bạn có hệ thống chữ viết khác, dấu câu là một điều bạn phải lưu ý.

Giám khảo có thể sẽ cho bạn bỏ qua điều này một lần, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, bạn sẽ bị mất điểm.

4. Cách để kiểm tra chính tả trong quá trình luyện IELTS Writing

Có một số cách để cải thiện chính tả của bạn trước khi thi Viết IELTS:

 Đầu tiên, khi bạn đang luyện viết bài trên word, hãy tắt trình kiểm tra và tự sửa lỗi chính tả. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành, hãy đọc lại bài luận. Đọc qua nó một lần chỉ để tìm lỗi chính tả (bỏ qua các loại lỗi khác, như ngữ pháp). Khi bạn hoàn tất, hãy bật lại trình kiểm tra chính tả. Trình kiểm tra chính tả của bạn có phát hiện ra bất kỳ lỗi chính tả nào mà bạn đã bỏ sót không?

Thứ hai, đọc càng nhiều càng tốt. Đọc sẽ giúp ích cho IELTS Reading và IELTS Writing của bạn. Bạn càng đọc nhiều, vốn từ vựng của bạn sẽ càng được cải thiện – và một trong những điều quan trọng khi học một từ mới là biết chính tả của nó.

Để khắc phục các lỗi chính tả khi thi IELTS Writing không quá khó. Thế nhưng, quá trình này đòi hỏi bạn phải kiên trì và thực hiện đúng phương pháp. Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn luyện thi viết hiệu quả và đạt được những điểm số tốt hơn.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!