BÍ MẬT KINH NGHIỆM ĐẠT SPEAKING 8.0 TRỞ LÊN CHO CÁC BAND 6.0 – 7.0

kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên

Bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi và bạn lo lắng nhất là phần thi IELTS Speaking? Hôm nay YES IELTS chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những kinh nghiệm hữu ích này nhé! 

kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên

Bật mí kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên cho các band điểm 6.0 – 7.0

1. Cải thiện độ trôi chảy (Fluency)

Để cải thiện Fluency, độ rộng từ vựng ACTIVE của bạn là yếu tố quyết định khá nhiều. Điều này có nghĩa là hãy đảm bảo câu trả lời của bạn đi thẳng vào vấn đề và thảo luận vấn để mình đã đưa ra. Tuy nhiên để đạt được điểm 6.0+ thì bạn cũng cần có khả năng tạo ra một bài nói với độ dài nhất định(Speak at length).

Ví dụ: What do you like about your work?

– Well, what I like about my work is the environment. I mean everyone is incredibly friendly, like, they always wear a smile when they go to the office.

Chỉ với câu trả lời này các bạn đã có thể đạt band điểm 7.0 kèm theo phát âm của bạn phải rõ và có trọng âm. Để nói được dài hơn nữa mà vẫn mạch lạc thì các bạn có thể tham khảo công thức PEECO (Point, Explanation, Example, Comparison, Opinion). Công thức này sẽ giúp bạn mở rộng ý tưởng hoàn toàn để có thể đạt band 8.0 trở lên.

Khác biệt giữa 2 band điểm 5.0 và 6.0 là nói được dài còn 6.0 – 7.0 là nói dài và ít lặp bản thân kèm theo khá dễ hiểu, không bị lan man. Và band điểm 7.0 với 8.0+ thì sẽ khác nhau ở chỗ là bạn có thể mở rộng cái topic tốt hơn, nói mượt hơn, ít lặp bản thân hơn nữa và sử dụng từ vựng theo chủ đề cần tốt hơn. Điều này thường cũng có nghĩa là bạn cần nói nhiều hơn chút.

kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên

 

2. Từ Vựng

Tuy nhiên cách trả lời ở trên sẽ chỉ đạt hiệu quả khi lượng từ vựng của bạn đủ lớn. Để biết xem mình đã thực sự sử dụng linh hoạt được từ vựng ở band nào rồi thì bạn chỉ cần rủ 1 người bạn ngồi tả từ cho nhau đoán. Nếu bạn giải thích tốt từ vựng ở level nào thì khả năng hiểu từ vựng bạn đang ở level đó. Tuy nhiên, điểm từ vựng nói của bạn sẽ được tính theo điểm của từ vựng bạn ĐOÁN ĐƯỢC. Có nghĩa là ACTIVE VOCABULARY của bạn đó.

Bạn có thể vào link sau để kiểm tra.

Lựa chọn vào Verbs, Nouns, Adjectives và level tùy từ A1-C2 theo ngưỡng bạn mong muốn.

Nếu bạn quên 1 từ trong tiếng Việt thì bạn sẽ làm gì? Chắc chắn là chúng ta thường sẽ cố gắng dùng các từ khác để giải thích cho người đối diện hiểu đúng không? Đó là lý do tại sao bạn nên luyện theo phương pháp này, vì nó tốt để giúp bạn sử dụng từ vựng linh hoạt và tự nhiên hơn

Ngoài ra, bạn cần có khả năng biến từ vựng của người khác thành của mình. Do đó, đừng học thuộc đáp án. Hiện tại, có rất nhiều bộ đoán đề và giải mẫu. Khi xem bài mẫu, nếu thấy từ vựng nào hay thì hãy cóp nhặt. Sau đó, tưởng tượng ra ngữ cảnh trong cuộc sống của mình mà mình sẽ dùng. Đừng cí học thuộc lòng cả câu của người viết mà bạn lại không thực sự hiểu sắc thái của câu đó nhé. Đây là yếu tố quyết định lượng từ vựng và khả năng sử dụng chúng của bạn đã bắt đầu được 7.0+ hay chưa. 

kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên

3. Ngữ pháp – grammar

Đừng chú ý quá nhiều RANGE, thay vào đó giảm thiểu tối đa sai sót của bạn. Thêm vào đó, bạn cần chia đúng các thì của động từ, phân từ, số ít… và đừng cố nhồi nhét những cấu trúc phức tạp hay đao to búa lớn.

Những thì nên nắm vững: Quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai hoàn thành. Đồng thời, cũng cần ghi nhớ các mệnh đề như: danh từ, tính từ, trạng từ. Vì khi bạn dùng tốt thì mới có thể đạt được điểm cao.

Đa phần, các bạn nói ở hiện tại khá ổn. Thế nhưng, để đạt đến điểm 7.0 trở lên thì bạn cần chia thì tốt trong quá khứ. Để luyện tốt kỹ thuật này, bạn nên xem kênh : Actually happened trên youtube – videos trên kênh này kể về các câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Khi nghe xong, bạn nên học từ vựng và tự kể lại xem theo chủ để của video. Và nó cũng có 1 điểm cộng nữa chính là giúp bạn biết kể chuyện tốt hơn, nhất là speaking part 2 – phần mà cách đơn giản nhất để luyện là ngồi kể chuyện.

4. Phát âm – pronunciation: 

Phần này, bạn cần chia ra thành nhiều bước luyện như sau:

Đầu tiên, bạn cần phải đảm bảo bản thân đã vững phần phát âm đơn lẻ trước. Tiếp theo, cần đảm bảo đúng phần trọng âm trong từ, rồi tập nói sao cho câu có trọng âm để truyền tải ý tốt hơn. 

Khi bạn trôi chảy rồi thì bạn sẽ có nối âm một cách tự nhiên hơn. Tuy nhiên, đừng cố gắng quá, bạn chỉ cần giữ âm cuối và nói 1 hơi và bạn đã nối âm tốt.

Bạn cũng nên đọc to thành tiếng 1 bài nào đó hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể đọc to các bài trên Humans of New York,BBC news,…

Hy vọng những kinh nghiệm đạt IELTS Speaking 8.0 trở lên trên đây của cô Như Ý sẽ giúp bạn đạt được điểm số như mong muốn. Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!