Kinh nghiệm luyện IELTS với cả 4 kỹ năng bạn không nên bỏ qua

kinh nghiệm luyện IELTS

Kỳ thi chuẩn hóa tiếng anh quốc tế IELTS là một trong những kỳ thi có độ khó cao và vô cùng uy tín. Đây là một trong những tiêu chí cơ bản mà các bạn trẻ cần có để có thể đi du học. Do đó, chúng mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm luyện IELTS với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cùng YES IELTS the dõi bài viết nhé!

1. Kinh nghiệm luyện IELTS Listening và cách phát âm.

Ngoài luyện nghe trên các trang như Special VOA, ABC, BBC và CNN, bạn cũng có thể học thêm ở trang esl-lap.com. Đồng thời, bạn vẫn nên dành thời gian để giải đề trong bộ Cambridge IELTS 2 với 2 kĩ năng: nghe, đọc. 

Nếu chưa có vốn từ vựng tốt, bạn nên đọc hiểu phần script trước rồi mới bắt đầu nghe. Sau khi vốn từ vựng của bạn tốt hơn thì đổi lại thứ tự giải đề là NGHE – CHÉP LẠI SCRIPT và SO SÁNH VỚI BẢN SCRIPT đáp án của bài. Cách học này sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh các từ cần điền và nghe hiểu thêm phần chính xác hơn.

kinh nghiệm luyện IELTS

Bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt nhưng lại gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói và đọc thì nên bắt đầu từ việc cải thiện phát âm. Bạn có thể bắt đầu học với các quyển đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”, learningenglish trên BBC. 

Một lưu ý khi luyện từ vựng, bạn  nên tập viết đánh vần (spelling) nhiều hơn ra giấy thay vì dùng Word. Vì chương trình này có thể tự động sửa lỗi sai nên bạn có thể không nhân ra lỗi và lúc đi thi bạn có thể phạm lỗi chính tả và mất điểm.

2. Kinh nghiệm luyện kỹ năng IELTS Reading

Nếu như bạn làm bài thi thử và đã áp dụng phương pháp đọc nhanh nhưng điểm vẫn kém thì bạn nên phân tích kĩ câu hỏi và đọc kỹ hơn. Nhờ đó, điểm đọc của bạn có thể tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, bạn không nên cố dịch nghĩa bài đọc ra tiếng Việt mà cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn tăng vốn từ vựng thì không có cách nào khác hơn là phải đọc nhiều. Trong đó, bạn có thể đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho từng đoạn văn đó. Chúng mình xin chia sẻ bộ tài liệu luyện IELTS Reading hay và bổ ích sẽ giúp bạn luyện tập hiệu quả. Tải tài liệu tại đây: 

https://drive.google.com/file/d/1_stDdT9_oGHSzoG0YFpD5lNtT6qSgRRF/view

Những trang như Special VOA, BBC Learning English, mục Words in the News hoặc trang Behind the News của Đài ABC Úc có nội dung đơn giản và giản lược. Do đó, những bạn mới luyện IELTS có thể bắt đầu từ những trang này . Ngoài ra, bạn có thể mượn sách, truyện bằng Tiếng Anh miễn phí để đọc thêm ở  British Council hoặc American Center.

kinh nghiệm luyện IELTS

 

3. Kinh nghiệm luyện phần thi viết của IELTS

 Muốn viết tốt, cơ bản nhất, bạn cần luyện viết thường xuyên từ 2 – 3 lần/tuần , bắt đầu từ luyện viết theo câu mẫu rồi luyện viết theo chủ đề. Để luyện sao cho hiệu hiệu quả, bạn cần nắm được các tiêu chí chấm điểm phần thi IELTS Writing. Nhờ đó, bạn sẽ có thể biết cần chú ý những tiêu chí nào khi viết bài.

Đồng thời, bạn nên tham khảo các nguồn luyện viết IELTS để tham khảo mẫu câu, cách triển khai ý, cách sắp xếp các ý, các câu và các đoạn. YES IELTS xin chia sẻ một bộ tài liệu tài liệu IELTS Writing để bạn có thể tự luyện tập thêm tại nhà. Tải tại đây:

https://drive.google.com/file/d/1rnmMT1ej5glbt26x0_HQp3VOryxQ8nyO/view

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bình luận trên heliumdebateidebate. Vì trang web này thường có có các bài viết phân tích Đồng Ý hay Không Đồng Ý một vấn đề nào đó và nhiều người đọc cũng tham gia tranh luận ở phần bình luận. Ngoài ra bạn cũng có thể xem  TED.com . Đây là một nguồn luyện nghe, nói và viết với nhiều bài nói chuyện hay, ý tưởng mới và đa dạng. 

Để học từ vựng hiệu quả, bạn có thể chia từ vựng thành các chủ đề như: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Xã hội, Y tế , Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, …. Sau khi gom các từ vựng theo, hàng ngày bạn nên dành thời gian xem từ vựng  rồi đặt câu và viết thành đoạn. 

Một điều rất quan trọng nữa là thời gian đầu mới luyện bạn có thể viết theo văn mẫu. Thế nhưng, khi thi chính thức bạn không nên viết theo câu mẫu của người khác vì giám khảo chắc chắn sẽ nhận ra điều này và không đánh giá cao bài viết của bạn

4. Kinh nghiệm luyện kỹ năng IELTS Speaking

Ý tưởng ở phần nói là một trong những yếu tố quan trọng. Do đó, bạn nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu của một bài bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết. Việc này giúp câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá cao. Một số trang web mà bạn để tham khảo để luyện phần thi IELTS Speaking như australianetwork hoặc ielts blog

kinh nghiệm luyện IELTS

5. Một vài đầu sách luyện thi IELTS 

Một số quyển sách học IELTS mà bạn sẽ cần trong quá trình ôn luyện:

  • Bộ Cambridge IELTS từ quyển 2-8 .
  • IELTS Test Builder
  • Kaplan IELTS 2009 – 2010
  • IELTS on Track
  • Academic writing practice for ielts by Sam Mccarter
  • IELTS Reading Tests – Sam McCarter & Judith Ash (Quyển này hơi khó nên dành cho các bạn muốn đạt điểm 7.0 trở lên)

6. Lời khuyên cho bạn

Bạn nên lập kế hoạch ôn luyện sao cho phù hợp với năng lực của bản thân để có thể hoàn thành chúng một cách hiệu quả. Bạn không nên đốt cháy giai đoạn mà nên kiên trì luyện tập. Nếu sau 1 -2 tháng áp dụng  một phương pháp nhất định nhưng không đạt hiệu quả thì bạn nên quay về học những gì đơn giản hơn rồi chuyển sang một phương pháp khác. Hãy từng bước xây dựng nền tảng cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh và khi đã tích lũy cứng cáp thì chuyển sang luyện các bộ để IELTS thì sẽ tiến bộ nhanh và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn nghe và đọc nhiều thì sẽ giúp kỹ năng viết cũng sẽ tiến bộ hơn. Chính vì vậy, khi ban muốn speaking và writing tốt thì nên tăng cười listening và reading để tiếp thu thêm thông tin.. Trình tự để học một ngoại ngữ mới thường sẽ là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trình tự này sẽ giúp  ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu và từ vựng sẽ ngấm dần và nhuần nhuyễn.

Tóm lại, bạn cần xác định là thi IELTS không phải là một việc dễ  dàng nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu có phương pháp học phù hợp, sự chăm chỉ và kiên trì. Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn ôn luyện và thi cử đạt kết quả như mong muốn

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!