8 mẹo giúp bạn luyện IELTS Reading tại nhà và làm bài thi hiệu quả

luyện IELTS Reading tại nhà

Nếu bạn cảm thấy thật khó để lấy điểm cao khi phần thi đọc trong bài thi IELTS thì đừng bỏ qua 8 mẹo giúp bạn luyện tập IELTS Reading tại nhà và làm bài thi hiệu quả trong bài viết dưới dây của YES IELTS nhé!

1. Skimming và Scanning

Các bài đọc trong bài thi IELTS thường khá dài nhưng tổng thời gian làm bài chỉ có 60 phút. Do đó, bạn không thể đọc chúng một cách chậm rãi để thưởng thức như khi đọc sách mà phải RAPIDLY (NHANH CHÓNG) và EXACTLY (CHÍNH XÁC). Để hoàn thành bài thi đúng thời gian và đạt được nhiều câu đúng bạn cần nắm vững và luyện tập nhuần nhuyễn 2 kỹ năng là:

– Skimming: lướt mắt nhanh để nắm được những ý chính của bài đọc. Với kỹ năng này, bạn không nên mất quá 3 phút để đọc bài văn

– Scanning: lướt mắt thật nhanh để tìm một số thông tin cụ thể nhằm trả lời các câu hỏi. Trong lúc Scanning, hãy gạch những keywords quan trọng giúp bạn hiểu được hoặc tóm tắt được ngữ cảnh của bài đọc.

luyện IELTS Reading tại nhà

Khi luyện tập IELTS Reading tại ,Skimming và Scanning là hai kỹ năng cần được luyện nhuần nhuyễn

2. Tự diễn giải bài đọc trong đầu

Một trong những phương pháp giúp bạn tăng tốc độ đọc đó chính là tự diễn giải những gì bạn đọc theo cách mà bạn hiểu. Nhờ đó, bạn không phải mất thời gian dịch từng từ (word-by-word) – cách dịch này đôi khi lại khiến bạn không hiểu bài đọc. Thêm vào đó, cách diễn đạt câu hỏi thường sẽ không giống hoàn toàn với câu từ trong bài đọc.Vì bài đọc thường sẽ diễn giải theo dạng paraphrase. 

Phương pháp này giúp bạn tập trung vào  Ý TƯỞNG thay vì các câu từ. Chính vì vậy sẽ dễ tìm ra câu trả lời chính xác và nhanh hơn. Bạn cũng nên tập thói quen này ngay lúc đang luyện tập IELTS Reading tại nhà để có thể diễn giải nhanh chóng và hiệu quả.

3. Đọc bài đọc trước, đọc câu hỏi sau. 

Trong hầu hết trường hợp, bạn nên đọc bài văn trước. Vì nếu đọc câu hỏi trước thì bạn sẽ phải luôn ghi nhớ nội dung câu hỏi và kèm theo tâm lý phải tìm câu trả lời ngay lập tức dẫn đến khó tập trung vào các thông tin có trong bài đọc. Chính vì vậy, bạn nên áp dụng Skimming và Scanning để có thể đọc nhanh chóng, rồi diễn giải bài đọc theo ý hiểu của bản thân, rồi mới đọc câu hỏi và trả lời. Bạn làm bài thi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Đừng quá lo lắng khi bạn không thể hiểu hết nghĩa của từ vựng có trong bài 

Nhiều bạn thấy lo lắng hay thậm chí là hoảng loạn khi gặp phải những từ vựng không thể hiểu hết nghĩa của chúng. Dẫn đến bạn bị “trật nhịp” và không thể hoàn thành bài thi đúng thời gian.

Trong trường hợp này, bạn có thể dựa vào những từ ngữ xung quanh từ này hay ngữ cảnh của cả câu. Từ đó, bạn sẽ phần nào suy luận được từ này mang tính khẳng định hay phủ định, nó nói về chủ đề nào (con người, công việc, động vật hay một đặc điểm nào đó,…)

luyện IELTS Reading tại nhà

Trong trường hợp không hiểu nghĩa của từ nào đó, bạn có thể dựa vào những từ ngữ xung quanh từ này hay ngữ cảnh của cả câu

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các tiền tố và hậu tố của từ vựng. Một số ví dụ điển hình như  tiền tố UN- (hủy bỏ một hành động), RE- (lặp lại); hay hậu tố -WISE (đề cập tới gì đó); Bên cạnh đó, cũng cần chú ý tới ngữ pháp (tức là thứ tự và loại của các từ như nếu nó đứng trước danh từ thì từ vựng này có thể là một tính từ dùng bổ nghĩa cho danh từ)

5. Thi IELTS Reading trên máy tính

Có khá nhiều ưu điểm khi bạn chọn thi IELTS, nhất là với phần Reading, trên máy tính như:

Chuyển trang bằng cách cuộn chuột thay vì phải lật giấy liên tục như khi thi truyền thống.

Đối với các câu điền từ, bạn có thể copy và paste từ cần điền vào chỗ trống, giúp hạn chế viết sai chính ta.

Thao tác phần matching Heading tiện lợi và nhanh chóng chỉ bằng cách kéo thả

6. Tìm đáp án mà bạn chắc chắn trong bài

Passage 3 được nhiều thí sinh nhận xét là phần có bài đọc khá khó và trừu tượng. Bạn có thể cảm thấy mơ hồ về các câu trả lời nên dễ mắc bẫy của bài và dẫn đến việc chọn đại câu trả lời hoặc chọn câu đúng theo trực giác. Tuy nhiên với bài thi IELTS Reading, thì bạn cần phải chắc chắn với đáp án mà bạn chọn. Do đó, bạn cần có chiến lược làm bài, làm các phần dễ trước để còn phần khó sau nhằm có thêm nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ bài đọc và chọn ra đáp án đúng nhất

luyện IELTS Reading tại nhà

Bạn nên làm những phần dễ trong khả năng của bản thân trước rồi đến những phần khó hơn

7. Học từ vựng từ bộ sách luyện thi Cambridge

Ngoài việc làm các bài test trong bộ sách này, bạn nên lập bảng Keyword để học các từ đồng nghĩa và kết hợp với việc dịch bài đọc để có thể hiểu ý cũng như tư duy của tác giả. Nhờ đó, bạn không những bổ sung vốn từ vựng mà giúp bạn có thể nhanh chóng nắm được ý tưởng của các bài đọc.

8. Thường xuyên luyện tập tại nhà

Dù bạn chọn hình thức thi trên giấy truyền thống hay thi trên máy tính, bạn đều cần phải thường xuyên luyện tập tại nhà để nhuần nhuyễn phương pháp, làm quen với áp lực thời gian và lên chiến lược làm bài. 

Đối với hình thức thi online thì bạn có thể luyện tập trên trang Starkcamp.com. Đây là một trong những trang web được đánh giá là có giao diện sát với trang web thi chính thức nhất. Nhờ đó, bạn có thể làm quen với hình thức làm bài thi Reading IELTS online. Tuy nhiên, đôi khi thang điểm và cách chấm bài của web đôi khi chưa chính xác. 

Luyện IELTS Reading tại nhà hiệu quả nhằm đạt được điểm số mà bạn muốn không hề quá khó khăn như bạn tưởng khi bạn làm nó đúng cách và khoa học. Do bài thi khá dài nhưng thời gian làm bài có hạn nên bạn cần luyện kỹ năng Skimming và Scanning, tư duy và bổ sung vốn từ vựng. Thêm vào đó, việc luyện tập thường xuyên và thi thử sẽ giúp bạn quen với áp lực làm bài, phương thức thi và lên kế hoạch làm bài phù hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn và chúc bạn sẽ đạt được kết quả tốt như mong muốn vào kỳ thi sắp tới.

Nếu bạn vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu hoặc việc luyện tập IELTS vẫn chưa đạt được hiệu quả như bạn mong muốn hay bạn cần luyện cấp tốc thì bạn có thể tham khảo các lớp của YES IELTS với các thầy cô nhiều kinh nghiệm, đấy tâm huyết, tài liệu dồi dào và đảm bảo điểm đầu ra bằng văn bản bất kể điểm đầu vào của bạn là bao nhiêu:

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!