15 mẹo hay thi IELTS Reading bạn nên biết (phần 2)

mẹo hay thi IELTS Reading

phần 1, chúng mình đã giới thiệu 6 mẹo hữu ích để giúp bạn có thể đạt điểm thi đọc cao. Với phần tiếp theo, YES IELTS sẽ chia sẻ 9 mẹo hay thi IELTS Reading mà bạn không thể bỏ qua để vượt qua kỳ thi và đạt được điểm số như mong muốn.

8. Đừng để trống bất kỳ câu hỏi nào 

Bạn không nên để trống bất kỳ câu trả lời nào. Nếu bạn biết không còn thời gian, thì chỉ cần đoán và viết bất cứ điều gì mà bạn cho là đúng.

Tại sao phải như vậy? Vì bạn sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai. Còn nếu bạn để trống ô trong phiếu trả lời của mình, bạn sẽ không nhận được điểm nào. Chắc chắn là như vậy!

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp may và đoán trúng được đáp án của nó! Bạn sẽ có thêm ít nhất một điểm có thể giúp bạn đạt được điểm IELTS Reading từ band 6.5 đến 7.0.

Đó là lý do tại sao bạn nên dự đoán khi nào hết thời gian để có thể trả lời hết tất cả các câu hỏi có trong bài thi.

mẹo hay thi IELTS Reading

Đừng để trống bất kỳ câu hỏi nào là một mẹo hay thi IELTS Reading mà bạn nên nhớ

9. Cải thiện tốc độ đọc của bạn

Để tận dụng tốt nhất 60 phút mà bạn có để hoàn thành bài thi IELTS Reading, bạn sẽ phải cải thiện tốc độ đọc trong quá trình luyện thi.

Đây là hướng dẫn ngắn gọn để cải thiện tốc độ đọc của bạn.

B1: Tăng khả năng đọc của bạn để bao gồm ba từ cùng một lúc, thay vì đọc từ này sang từ tiếp theo. Nắm bắt ba từ cùng một lúc và cố gắng mở rộng nó thành khoảng năm từ trong mỗi lần lướt qua.

B2: Sử dụng ngón tay hoặc con trỏ (khi thi trên máy tính) để tăng tốc độ. Con trỏ sẽ giúp bạn đọc mỗi 03 từ/ lần. Di chuyển nó nhanh hơn qua văn bản, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

B3: Đảm bảo không hy sinh khả năng hiểu cho tốc độ. Rất dễ dàng để đọc nhanh một bài báo và sau đó không nhớ lại gì. Tránh điều này bằng cách sử dụng các kỹ năng đọc tốc độ mới của bạn trong các bài kiểm tra đọc hiểu trực tuyến (xem mẹo số 15).

mẹo hay thi IELTS Reading

10. Sử dụng các công cụ luyện đọc miễn phí

Một trong những công cụ tuyệt vời để giúp tăng khả năng đọc của bạn chính là ZapReader. Ưu điểm khi sử dụng ZapReader :

  • Đảm bảo sử dụng công cụ dựa trên web miễn phí, không cần mua phần mềm.
  • Để sử dụng nó, chỉ cần tải lên văn bản bạn muốn luyện tập và sau đó bắt đầu chia nhỏ nó thành ba khối từ.

Amazon Kindle là một nguồn tài liệu tuyệt vời dành cho sinh viên, bạn có thể đánh dấu bất kỳ từ nào bạn không hiểu và nhận được định nghĩa ngay lập tức. Sau đó, nó sẽ lưu các từ của bạn dưới dạng thẻ nhớ và bạn có thể tự kiểm tra sau. Nhờ đó, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh và đặc biệt nó còn giúp cải thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

Audible là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác, app này có thể giúp bạn tìm hiểu tài liệu sâu hơn và đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ một khái niệm nào trong từng phiên bản văn bản.

11. Chọn tài liệu của bạn một cách cẩn thận

Mặc dù sử dụng các bài thi đọc IELTS trước đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng chúng có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán và khiến bạn tiêu tốn nhiều công sức.

Lời khuyên là nên chọn những chủ đề mà bạn yêu thích. Với cách này, bạn sẽ đọc nhiều hơn và gắn bó với cuốn sách.Nhờ đó, sẽ giúp xây dựng kỹ năng ngôn ngữ của bạn chứ không chỉ là kỹ năng làm bài thi. Vì vậy, đây là một chiến lược mang lại lâu dài hơn.

Cũng xem xét cấp độ bạn đang đọc để từ đó chọn những đầu sách phù hợp hơn để giúp bạn không thấy chán nản và tăng thêm hứng thú khi đọc. Bạn nên tăng dần độ khó để bổ sung thêm vốn từ vựng, cách sử dụng từ, ngữ pháp và tăng tốc độ đọc.

mẹo hay thi IELTS Reading

12. Đừng hy sinh khả năng thu thập thông tin chính xác thay vì tốc độ

Khi cải thiện tốc độ đọc, khả năng xác định thông tin sẽ giảm khi chúng ta lướt qua văn bản.

Để tránh điều này, hãy thử áp dụng sáu từ câu hỏi cho mỗi chương hoặc đoạn văn. Tự hỏi mình đi:

-Ai?

-Gì?

-Tại sao?

-Khi nào?

-Ở đâu?

-Làm sao?

Một kỹ thuật khác khi bắt đầu, là hãy tự hỏi bản thân: Tôi muốn thoát khỏi chương / đoạn / cuốn sách này điều gì? Tự hỏi bản thân điều này giúp bạn dễ dàng xác định thông tin hữu ích khi đọc.

13. Sắp xếp thời gian đọc của bạn để cải thiện sự tập trung

Nhiều thí sinh phải vật lộn với việc tập trung khi đọc. Trừ khi tài liệu thực sự hấp dẫn, còn không bạn sẽ thấy bản thân đang lang thang để kiểm tra reddit, email, tủ lạnh và các hoạt động lãng phí thời gian khác!

Làm thế nào để chúng mình giải quyết điều này?

  • Đặt hẹn giờ và đọc trong khoảng thời gian nhất định. 30 phút là thời lượng tốt để đọc sách.
  • Phân bổ thời gian và không gian đọc. Sự tập trung của bạn sẽ mạnh mẽ hơn khi làm việc tại nhà với điện thoại được đặt ở chế độ trên máy bay và sử dụng tai nghe. 
  • Tai nghe. Chặn tất cả những phiền nhiễu. Ví dụ: bạn có thể lắng nghe tiếng mưa (hay white noise – tiếng ồn trắng) để tăng khả năng tập trung.

mẹo hay thi IELTS Reading

14. Cải thiện khả năng đọc hiểu là mẹo hay thi IELTS Reading

Vì tất cả các mẹo đọc IELTS đều hữu ích để cải thiện điểm số IELTS của bạn, luyện tập là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để làm bài thi đọc IELTS thành công. Có rất nhiều bài kiểm tra IELTS khác nhau mà bạn có thể thực hiện trực tuyến để giúp bạn chuẩn bị, hãy xem các tài nguyên sau:

Bài kiểm tra thực hành đọc của Hội đồng Anh (https://takeielts.britishcouncil.org/take-ielts/prepare/free-ielts-practice-tests/reading)

Bài kiểm tra đọc thực hành IELTS chính thức (https://www.ielts.org/usa/ielts-for-test-takers/ielts-practice-test)

Nếu bạn đã sử dụng hết các tài liệu miễn phí trên mạng, hãy thử các nguồn bài thi thử IELTS khác có sẵn như sách luyện thi IELTS Cambridge . Họ chịu trách nhiệm về tài liệu kiểm tra IELTS để bạn có thể chắc chắn rằng tiêu chuẩn của họ cao.

Một cách thú vị hơn để kiểm tra khả năng hiểu của bạn là mở một cuốn sách ở một trang ngẫu nhiên, đọc nó, sau đó viết tóm tắt.

15. Đọc một cách chủ động

Mẹo này nhiều hơn cho thí sinh làm bài kiểm tra trên giấy. Khi đọc chủ động đánh dấu bài kiểm tra của bạn.

  • Gạch chân bất kỳ cụm từ quan trọng nào bạn thấy trong văn bản giúp bạn hiểu đoạn văn hoặc tóm tắt ngữ cảnh của bài đọc.
  • Khoanh tròn từ khóa, thêm dấu hoa thị vào lề cho những đoạn có giá trị.

Chúng sẽ hoạt động như tài liệu tham khảo khi bạn đang tìm kiếm câu trả lời.

Nếu bạn cần thêm trợ giúp trong việc ôn thi, hãy xem các khóa học IELTS trực tuyến của YES IELTS để giúp bạn vượt qua sắp tới nhé!

Hy vọng với 15 mẹo hay thi IELTS Reading trên đây sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng hơn và đạt được điểm số như mong muốn.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!