9 mẹo thi IELTS Speaking hữu ích giúp bạn đạt điểm tốt

mẹo thi IELTS speaking

Trong bài thi IELTS, phần thi nói khiến nhiều sĩ tử e ngại và lo lắng nhất vì phải đối mặt trực tiếp với giám khảo . Trong đó, yếu tố tâm lý thường ảnh hưởng khá nhiều đến bài thi nói của sĩ tử. Do đó, không ít thí sinh có điểm số không như mong đợi. Hôm nay, chúng mình xin chia sẻ một số mẹo thi IELTS Speaking mà bạn có thể áp dụng vào ngày thi để có thể hoàn thành tốt bài nói. Cùng YES IELTS theo dõi bài viết nhé!

1. Chú ý lắng nghe và xác định từ khóa trong câu hỏi

Việc này sẽ giúp bạn sẽ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Vì khi bạn chỉ nghe thoáng câu hỏi thì dễ bỏ qua từ khóa nên câu trả lời của thí sinh có khả năng bị lạc đề rất cao. 

mẹo thi IELTS speaking

Chú ý lắng nghe và xác định từ khóa trong câu hỏi là một trong những mẹo thi IELTS Speaking hữu ích

2. Chú ý đến thì của động từ mà câu hỏi dùng

Ngữ pháp, nhất là thì thì động từ, thường là một trong những tiêu chí quan trọng để chấm điểm bài nói. Chính vì vậy, nếu bạn có nhiều lỗi sai ngữ pháp trong bài nói của bạn thì sẽ không khó được điểm cao. Để tránh bị trừ điểm không đáng, thí sinh hãy nghe kỹ câu hỏi cũng như chú ý đến thời động từ trong câu hỏi. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải dùng thời động từ nào.

3. Không nên trả lời quá dài dòng

Nhiều thí sinh cho rằng câu trả lời càng dài thì sẽ càng dễ đạt được điểm cao. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả khi bạn có khả năng nói tốt (cách sử dụng từ vựng, cấu trúc và diễn đạt). Đối với những sĩ tử ở trình độ thấp hơn và chưa tự tin vào khả năng của bản thân lắm, câu trả lời càng dài thì sẽ càng dễ mắc nhiều lỗi sai. Trong trường hợp câu hỏi dễ, đơn giản thì bạn có thể nói nhiều hơn để giúp bài nói thú vị. Còn nếu gặp phải những câu hỏi khá khó thì chỉ nên nói vừa phải và đủ ý.

4.Giao tiếp bằng mắt giám khảo khi nói

Giao tiếp bằng mắt thường rất quan trọng khi bạn nói, nhất là khi làm bài thi nói thế nhưng ít bạn bỏ qua điều này. Thay vì eye-contact với giám khảo, bạn lại nhìn một vị trí khác thì họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn thiếu hoặc không có tự tin về bài nói của mình. Do đó, sẽ để lại không có ấn tượng tốt lắm. 

Thế nhưng, việc nhìn thẳng vào mắt của giám khảo đôi khi sẽ khiến bạn lo lắng hơn. Để vừa có giao tiếp bằng mắt một cách lịch sử nhưng không phải nhìn thẳng vào mắt giám khảo thì bạn có thể nhìn vào những điểm khác trên khuôn mặt  như ở trán hay vào cằm , cổ của người đối diện. Đối với, những bạn bị cận nhẹ thì có thể bỏ kính ra là sẽ không bị ảnh hưởng bởi biểu cảm trên mặt của giám khảo.

mẹo thi IELTS speaking

Thay vì eye-contact với giám khảo, bạn lại nhìn một vị trí khác thì họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn thiếu hoặc không có tự tin về bài nói của mình

5. Hãy mạnh dạn yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn nghe không rõ

Trong task 3, câu hỏi thường sẽ khó hơn 2 task trước nên nhiều bạn thường e ngại và cố  tự đoán ý nghĩa câu hỏi khi nghe không rõ. Tuy nhiên, bạn đang thi IELTS nên chỉ có 1 cơ hội duy nhất để trả lời nên đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi. Thay vào đó, bạn nên mạnh dạn yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi để có thể trả lời đúng trọng tâm.

6. Hãy tự tin vào ý kiến của mình

Một số bạn cho rằng nếu ý kiến hay quan điểm bản thân đưa ra bị sai hoặc khác biệt so với quan điểm của giám khảo thì sẽ bị điểm thấp. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng đây là một cuộc thi đánh giá  kỹ năng sử dụng tiếng anh và việc nêu quan điểm cá nhân thì không có đúng hay sai. Do đó, bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình và giám khảo sẽ đánh giá cũng như chấm điểm dựa trên kỹ năng nói của bạn mà không phải dựa vào quan điểm của bạn.

mẹo thi IELTS speaking

Bạn đừng ngại khi nêu lên quan điểm của mình và giám khảo sẽ đánh giá cũng như chấm điểm dựa trên kỹ năng nói của bạn

7. Không nên tự sửa lại câu quá nhiều

Nếu bạn mắc phải một lỗi sai nào đó hay muốn làm câu nói hay hơn thì bạn thường có xu hướng tự sửa lại câu đó trong bài nói. Việc này cần thiết khi bạn mắc phải lỗi sai lớn và làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu hoặc khiến câu trở nên khó hiệu. 

Ví dụ, bạn sai thì của động từ hay dùng từ vựng không chính xác hoặc không phù hợp khiến ý của câu bị lệch thì bạn nên sửa lại. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc sửa lại nhiều quá lần  chỉ để câu nói hay hơn. Và khi đó, bài nói của bạn sẽ không được trôi chảy, mạch lạc và tự nhiên. Hậu quả là bài nói của bạn sẽ không được giám khảo đánh giá cao.

8. Không lạm dụng các mẫu câu có sẵn hay học thuộc lòng câu  mẫu

Không sĩ tử đã học thuộc lòng các câu đáp án mẫu để tránh việc mất nhiều thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên, nhiều bạn khó có thể nhớ được chính những câu đã học thuộc từ trước do căng thẳng và áp lực khi thi nói. Thêm vào đó, việc làm dụng hoặc đọc “trả bài” mẫu câu trả lời có sẵn sẽ khiến bài nói trở nên thiếu tự nhiên. Giám khảo có thể dễ dàng nhận ra điều này và điểm nói sẽ khó đạt được mức cao như bạn muốn

9. Thư giãn và mỉm cười

Relax and smile giúp tâm lí của ban khi bước vào phòng thi cũng sẽ thoải mái hơn. Thêm vào đó, nó cũng sẽ giúp bạn thêm phần tự tin hơn trong khi thực hiện bài thi nói. 

Thay vì nghĩ rằng bản thân đang phải thi, bạn có thể xem đây như là một cơ hội để bạn thể hiện khả năng nói tiếng Anh của mình. Như vậy, bạn sẽ có thêm quyết tâm và động lực để hoàn thành phần thi nói của bản thân một cách tốt nhất có thể.

Hy vọng với 9 mẹo thi IELTS Speaking sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Và đề đạt điểm số như mong đợi bạn cũng cần luyện tập chăm chỉ, khoa học và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!