Mr. Mai Trí Dũng

Mr. Mai Trí Dũng

Teacher tại YES IELTS

“Khi học IELTS chúng ta phải hiểu kỹ, cần nắm rõ bản chất của bài thi, nắm được các yêu cầu mà examiner đề ra để có thể lên lộ trình học hiệu quả nhất cho bản thân, và khi bước vào phòng thi dù gặp bất kỳ dạng đề nào thì mình vẫn có thể giải quyết tốt được”

Giới thiệu

Họ và tên: Mai Trí Dũng

Tốt Nghiệp: Đại học RMIT và Du học tại Cambridge High School

Thành Tựu: 

– Đạt IELTS 8.5

– Đạt chứng nhận 140-hour TESOL/TEFL

– Giành được học bổng 60% của VinUniversity (khoảng 2 tỷ đồng).

– NCEA Level 3 Excellence Endorsement (chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand – NCEA – được công nhận ở nhiều nền giáo dục lớn trên thế giới như Úc, Mỹ, Anh, Canada, châu Âu, v.v…)

– Du học tại Cambridge High School và đạt “Top International Student” của trường.

– Giữ vai trò President RMIT Fashion Club tại trường Đại học RMIT danh giá.

Mai Trí Dũng là một thầy giáo IELTS còn khá trẻ nhưng đã sở hữu cho mình một profile xịn sò và kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy. Cùng chúng mình phỏng vấn nhanh và khám phá thêm những bí mật của thầy Dũng nhé!

  • Cơ duyên nào đã khiến bạn quyết định trở thành một thầy giáo dạy IELTS?

Việc trở thành một thầy giáo không phải là định hướng ban đầu của Dũng, và nếu quay trở lại thời điểm còn đi học thì Dũng cũng không thể nghĩ mình sẽ làm công việc giảng dạy. Nhưng có lẽ đây là cái duyên đối với IELTS, đối với nghề giáo. Dũng bắt đầu học IELTS từ năm lớp 10 để có thể đi du học. Suốt một thời gian dài gắn bó với tiếng Anh, rồi sau đó là những năm tháng học tập và sinh sống ở nước ngoài, mình càng yêu thứ ngôn ngữ này hơn. Không nói quá thì tình yêu này lớn đến nỗi thôi thúc Dũng quyết định sẽ trở thành một giáo viên để có thể chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho thật nhiều, thật nhiều người Việt, giúp mọi người đều học và sử dụng thành thạo tiếng Anh.

  • Đâu là những tố chất mà bạn cảm thấy mình phù hợp với công việc giảng dạy này?

Bình tĩnh, ham học hỏi, năng nổ và đồng cảm. Mình có sự bình tĩnh cần thiết để làm công việc giảng dạy, kiên nhẫn với các bạn học viên ở mọi trình độ, mọi lứa tuổi. Mình cũng rất năng nổ, tích cực, chủ động trong công việc. Ngoài ra Dũng còn là người biết lắng nghe, biết đồng cảm với người khác và luôn sẵn sàng học hỏi từ mọi người xung quanh, kể cả từ chính học viên của mình để nâng cấp bản thân hơn trong công việc. IELTS cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống nên Dũng tin là sự đồng cảm, sự học hỏi lẫn nhau này cũng chính là một cách để mình dạy học.

  • Một vài năm gần đây, học và thi IELTS có thể nói đang trở thành một trào lưu hot, nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Là một giáo viên dạy IELTS thì bạn đánh giá điều này như thế nào?

Đúng là so với thời điểm mình bắt đầu tiếp xúc thì bây giờ IELTS đã và đang thu hút rất đông người theo học, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp 3. Gọi là trào lưu cũng đúng, nhưng mình đánh giá đây sẽ là trào lưu rất bền vững chứ không phải “sớm nở chóng tàn”. Bởi vì học IELTS không chỉ đơn giản là lấy một tấm bằng để các bạn đi du học hoặc là đậu vào các trường mơ ước, học IELTS còn giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc của các bạn sau này. 

Dũng lấy ví dụ chính bản thân mình. Khi học tiếng Anh ở trường phổ thông, mình chủ yếu học lý thuyết, giải đề văn phạm, ít thực hành nên khi “phải” giao tiếp với người nước ngoài thì như gà mắc tóc. Nhưng nhờ việc học IELTS, Dũng đã luyện tập và dần hình thành khả năng giao tiếng ngoại ngữ trôi chảy hơn, súc tích hơn. Khi đi du học, mình có thể đọc hiểu các tài liệu trên trường dễ dàng hơn, trò chuyện với thầy cô bạn bè quốc tế cũng thuận lợi, không còn sợ bị khoảng cách hay rào cản ngôn ngữ nữa.

  • Là một thầy giáo còn khá trẻ nhưng Dũng lại nhận được rất nhiều sự tin tưởng và đánh giá cao từ học viên lẫn phụ huynh. Đâu là điều khác biệt của bạn khi giảng dạy để đem đến thành công này?

Mình luôn cố gắng giảng mọi thứ một cách dễ hiểu nhất có thể. Thay vì nhồi nhét các kiến thức suông trong sách vở, Dũng sẽ liên hệ nội dung bài học thông qua ví dụ thực tế trong cuộc sống để các bạn học viên dễ hình dung và biết cách áp dụng. Rất nhiều học viên chia sẻ rằng cách dạy của Dũng giúp các bạn ý không còn cảm thấy áp lực, sợ học và thi IELTS nữa mà xem đó giống như một bài đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân hơn.

  • Bạn có thể chia sẻ triết lý giảng dạy của mình?

Dũng luôn nhắc học viên của mình rằng: “Khi học IELTS chúng ta phải hiểu kỹ, cần nắm rõ bản chất của bài thi, nắm được các yêu cầu mà examiner đề ra để có thể lên lộ trình học hiệu quả nhất cho bản thân, và khi bước vào phòng thi dù gặp bất kỳ dạng đề nào thì mình vẫn có thể giải quyết tốt được”. Tránh tình trạng học mẹo, học vẹt không hiểu kiến thức sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc của bản thân, gia đình mà không đạt được kết quả gì.

  • Dũng có kỷ niệm đáng nhớ nhất nào trong quá trình dạy học không?

Mình có cơ hội dạy khá nhiều học viên, ở mọi lứa tuổi, công việc khác nhau. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ là trường hợp của một chú học viên 40 tuổi mà Dũng được đồng hành cùng trong khoảng thời gian không quá dài. Mới đầu khi mình nhận lớp, kỹ năng tiếng Anh – đặc biệt là kỹ năng nói của chú rất bập bẹ, gần như không trả lời được gì cho Part 2 + Part 3 của Speaking với những câu hỏi chưa quen thuộc. Thế nhưng sau một khoảng thời gian 2 chú cháu học cùng nhau, được Dũng hướng dẫn tận tình, chỉ cho các “bí kíp” và chú cũng rất cố gắng ôn luyện nghiêm túc thì chú đã đạt được 7.5 kỹ năng Speaking, 7.0 Overall.

Mình thực sự rất vui vì học viên đã đạt được điểm số mong muốn để có thể bước những bước xa hơn trong công việc. Và chính những kết quả như vậy từ học viên lại càng tiếp thêm động lực cho Dũng trên hành trình giảng dạy mà mình đã chọn.

  • Xin cảm ơn Dũng. Chúc bạn nhiều sức khỏe, nhiệt huyết và đam mê trong công việc giảng dạy!

Nhận xét bài viết!